Nhà giàu Tây Ban Nha chuyển hàng tỉ USD tài sản khỏi đất nước trước nỗi lo tăng thuế vì dịch Covid-19

Giới giàu có Tây Ban Nha bắt đầu cuộc "chạy" tiền, chuyển hàng triệu USD tài sản từ Costa del Sol và Costa Blanca, các khu vực nghỉ dưỡng xa xỉ, tới các điểm đến an toàn hơn giữa các lo sợ về tác động của dịch Covid-19, đặc biệt là lên thuế.
Giới nhà giàu chuyển hàng tỉ USD tài sản ra khỏi Tây Ban Nha trước nỗi sợ tăng thuế vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Lo sợ trước các tác động của đại dịch Covid-19 lên thuế tại Tây Ban Nha, giới nhà giàu quốc gia này chạy đua chuyển tiền sang các "thiên đường an toàn hơn" như Luxembourg hay Thụy Sĩ, để bảo toàn tài sản. (Nguồn: Euro Weekly News).

Giới thượng lưu giàu có ở Tây Ban Nha, những đại gia thường dành hàng triệu USD cho các kì nghỉ tại Costa del Sol và Costa Blanca, đã bắt đầu lo sợ rằng hậu quả của cuộc khủng hoảng y tế Covid-19 có thể sẽ phát sinh dưới hình thức thuế cao hơn tại quốc gia này.

Để duy trì tài sản và sự giàu có, nhóm người giàu nhất Tây Ban Nha đang gấp rút chuyển tiền của họ ra khỏi các lãnh thổ thuộc Tây Ban Nha, hướng tới các "thiên đường thuế" an toàn hơn như Luxembourg hay Thụy Sĩ.

Động thái này khởi nguồn từ dự đoán của nhiều chuyên gia kinh tế, cho rằng cuộc suy thoái kép của đại dịch Covid-19: cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng toàn cầu và cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, dự kiến sẽ có mức độ trầm trọng như vụ sụp đổ hệ thống tài chính thế giới năm 2008.

Chủ sở hữu của những chiếc xe hơi sang trọng, siêu du thuyền và siêu biệt thự cho thấy dấu hiệu không muốn tài sản triệu đô của mình chịu tổn thất trước thời điểm khủng hoảng chưa từng có này, tạo nên cuộc đua chạy tài sản ra khỏi Tây Ban Nha.

Nhiều người trong nhóm giàu có bậc nhất Tây Ban Nha tin rằng cuộc khủng hoảng kinh tế khởi nguồn từ sự tê liệt hoạt động kinh tế ở quốc gia này, cùng với việc chính phủ mở rộng quá mức phúc lợi nhà nước. Điển hình như chính sách ERTE và các khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sẽ dẫn đến tăng tiền thuế trong tương lai gần.

Hiện Luxembourg đang là điểm đến phổ biến nhất trong cuộc chạy tài sản của giới nhà giàu Tây Ban Nha, vì đây là một trong những trung tâm ngân hàng lớn nhất thuộc Liên minh châu Âu.

Người phát ngôn tài chính của một ngân hàng tại Luxembourg, tiết lộ rằng họ đã "nhận được nhiều yêu cầu chuyển tiền đến từ khách hàng vì lo sợ tình hình tại Tây Ban Nha". Tuy nhiên người này không muốn để lộ danh phận vì tính chất nhạy cảm của vấn đề.

Xu hướng di chuyển tài chính khỏi Tây Ban Nha và hướng tới các "thiên đường thuế an toàn" bắt đầu mạnh mẽ vào tháng 4, khi Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Pablo Iglesias, đã đăng dòng trạng thái trên Twitter rằng: "Tất cả sự giàu có của đất nước này đều phụ thuộc vào lợi ích chung".

Tuyên bố được cho là sự kiện "thêm dầu vào lửa" cho cuộc chạy đua "điên cuồng" của giới siêu giàu Tây Ban Nha, khi các tổ chức tài chính ở nước ngoài đồng loạt ghi nhận sự quan tâm và yêu cầu dịch vụ từ nhóm khách hàng này.

chọn
Quảng Bình mời đầu tư KĐT Lý Nhân hơn 1.800 tỷ, không bắt buộc dành 20% quỹ đất xây NOXH
KĐT Lý Nhân tại huyện Bố Trạch có quy mô gần 39 ha, dự kiến triển khai giai đoạn 2023 - 2028. Do nằm tại đô thị loại IV, dự án này không thuộc trường hợp bắt buộc dành 20% diện tích đất ở của dự án để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.