Nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung nói về dự thảo luật đánh thuế nhà, đất giá trị trên 700 triệu: 'Tôi thấy rất bất bình!'

Tác giả “Nhật ký của mẹ” cũng cho biết, nếu dự thảo luật này được thông qua thì người chịu thiệt nhất vẫn là người nghèo, người đang vay nợ mua nhà.

Những ngày vừa qua, dư luận nổi sóng với dự thảo luật mới của Bộ tài chính trong dự thảo Tờ trình về đề nghị xây dựng dự án Luật thuế tài sản gửi Chính phủ. Theo đó, thay vì đánh thuế căn nhà thứ 2, Bộ Tài chính đã đề xuất áp dụng thuế với mọi chủ sở hữu nhà gồm chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh...

Theo đó, Bộ này đưa ra 2 ngưỡng chịu thuế là giá trị nhà trên 700 triệu đồng hoặc trên 1 tỷ đồng với thuế suất 0,4%/năm cho phần giá trị vượt.

Ví dụ, với ngưỡng 700 triệu đồng, một căn nhà có giá 1 tỷ đồng sẽ bị tính thuế 0,4% của phần giá trị vượt tức là 300 triệu đồng. Như vậy, thuế của căn nhà 1 tỷ đồng là 1,2 triệu đồng/năm.

Dự thảo luật này ngay lập tức đã nhận được sự phản ứng của người dân. Nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung cũng có những chia sẻ xung quanh vấn đề này vưới tư cách là một công dân thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm đóng thuế đầy đủ hàng năm cho Nhà nước.

nhac sy nguyen van chung noi ve du thao luat danh thue nhadat gia tri tren 700 trieu toi thay rat bat binh
Nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung (Ảnh: NVCC)

- Những ngày vừa qua, dư luận có nhiều ý kiến về dự thảo luật đánh thuế dựa trên tài sản nhà. Là một người quan tâm đến tình hình kinh tế xã hội bên cạnh mảng văn hóa nghệ thuật, nhạc sỹ có suy nghĩ gì trước dự thảo luật này?

Tôi thấy rất bất bình! Khi mua nhà đã chịu thuế trước bạ, mua xe cũng chịu thuế. Vậy mỗi năm lại đóng thêm 3 - 4 triệu, vậy là coi như thuê lại căn nhà mình mua. Tôi cho rằng, nếu dự thảo này thành hiện thực, thì khó khăn sẽ lại chồng chất lên người có mức sống trung bình và nghèo.

- Nhưng theo thông tin trên trang web của Bộ Tài chính, việc đề xuất xây dựng Luật thuế tài sản góp phần hạn chế đầu cơ tài nguyên đất đai, nhà ở. Có thể hiểu là người có từ 700 triệu đến trên 1 tỷ mua nhà là người có điều kiện?

700 triệu đến 1 tỷ nghe thì to tát nhưng trên thực tế nhà đó là dành cho người có thu nhập thấp. Thậm chí họ còn phải vay ngân hàng với lãi thương mại để mua nhà. Ngoài chịu lãi ngân hàng, trả gốc hàng năm, giờ họ còn phải chịu thêm thuế tài sản 3 triệu đến 4 triệu mỗi năm, vậy có phải là khó khăn chồng chất lên người thu nhập thấp hay không?

Bộ tài chính nói dự thảo luật này tránh nạn đầu cơ, nhưng khái niệm đầu cơ là thế nào? Người có một căn nhà để ở thì đầu cơ gì?

- Việc đánh thuế tài sản này nếu thành sự thực thì ảnh hưởng đến cá nhân anh như thế nào?

Mỗi năm tôi mất thêm 10 triệu. Ví dụ tôi có 3 căn nhà, 1 để ở, 2 cho thuê. Nếu đánh thuế 3 triệu/căn/năm, thì tôi cũng không mất gì, tôi sẽ tăng tiền nhà cho thuê lên để bù đắp chi phí đóng thuế. Như vậy thì cuối cùng là ai chịu thiệt? Chỉ có người dân nghèo là gánh đủ thứ thôi.

- Vậy anh có quan điểm như thế nào về dự thảo luật này?

Tôi là người luôn thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với Nhà nước. Với dự thảo luật này, tôi cảm thấy quá nhiều điều cần phải xem xét. Không chỉ là chuyện thu, chuyện chi những đồng tiền thuế của dân cũng cần phải minh bạch. Nếu công khai được, minh bạch được, tôi cho rằng việc thu thuế không thành vấn đề.

- Xin cảm ơn nhạc sỹ đã chia sẻ!

XEM THÊM

nhac sy nguyen van chung noi ve du thao luat danh thue nhadat gia tri tren 700 trieu toi thay rat bat binh Vụ 'đánh thuế nhà trên 700 triệu': Căn cứ dựa trên kinh nghiệm quốc tế

Liên quan đến vụ "đánh thuế nhà trên 700 triệu", Bộ Tài chính cho biết có 174/193 nước thực hiện thu thuế tài sản.

nhac sy nguyen van chung noi ve du thao luat danh thue nhadat gia tri tren 700 trieu toi thay rat bat binh Người thu nhập thấp cũng phải đóng thuế tài sản?!

Với phương án nhà trên 700 triệu đồng phải đóng thuế tài sản, nhiều chuyên gia cho rằng Bộ Tài chính đã "gom" cả người ...

nhac sy nguyen van chung noi ve du thao luat danh thue nhadat gia tri tren 700 trieu toi thay rat bat binh Không còn độc quyền đại diện cho nhạc sĩ

Đằng sau tranh cãi về tác quyền âm nhạc liên quan đến Sky Music, có thể thấy việc đại diện quyền âm nhạc đã không ...

nhac sy nguyen van chung noi ve du thao luat danh thue nhadat gia tri tren 700 trieu toi thay rat bat binh Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung muốn trở thành 'nhạc sĩ có tâm' với thiếu nhi!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung được đông đảo khán giả biết đến bởi “công cuộc” tạo hit cho các ca sĩ trẻ. Những ca khúc ...

chọn
Đà Nẵng phát triển đô thị mới về phía tây và tây bắc, huyện Hòa Vang sẽ lên thị xã với tốc độ đô thị hóa mạnh
Theo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2025, huyện Hòa Vang phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV, tỷ lệ đô thị hóa lớn hơn 85%, đủ điều kiện thành lập Thị xã, 80% xã đủ điều kiện trở thành phường.