Nhân viên ngân hàng và dịch vụ tài chính tại Hong Kong bắt đầu bị cắt tiền lương

Những người làm việc tại các ngân hàng và dịch vụ tài chính ở Hong Kong đang bị cắt giảm tiền lương tới 20%, tiền thưởng cũng giảm mạnh khi thành phố này trải qua cuộc suy thoái kinh tế sau nhiều tháng có biểu tình và đại dịch Covid-19.
Nhân viên tại các ngân hàng và dịch vụ tài chính tại Hong Kong bị cắt giảm tiền lương tới 20% - Ảnh 1.

(Ảnh: SCMP).

Việc cắt giảm thu nhập diễn ra trong bối cảnh mối lo ngại về tương lai của Hong Kong gia tăng, khi một trung tâm tài chính quốc tế và những người cho vay trên thế giới cắt giảm chi phí và hạn chế việc thuê mướn, để ứng phó với cuộc suy thoái.

Một số ngân hàng lớn như Deutsche Bank và Societe Generale, hiện tạm dừng cắt giảm việc làm như là một phần của việc tái cấu trúc được công bố trước đại dịch. Nhưng sự cắt giảm có thể tái tiếp diễn khi bức tranh kinh tế trở nên rõ ràng hơn và các biện pháp nới lỏng được thực hiện từ New York cho đến Singapore. Các công ty khác đã ngưng tuyển dụng và trì hoãn việc đưa ra các thông báo tuyển dụng mới cho đến nửa cuối năm nay.

HSBC và Standard Chartered cũng cho biết các quỹ tiền thưởng có thể bị cắt giảm trong năm nay, vì ngân hàng phải dự phòng hàng chục tỉ đô la cho các khoản nợ xấu và giảm chi phí dự phòng cho thời kì suy thoái kéo dài.

John Mullally, Giám đốc khu vực miền nam Trung Quốc kiêm dịch vụ tài chính Hong Kong tại công ty tìm kiếm việc làm Robert Walters, cho rằng "Trải qua 15 năm kinh nghiệm làm việc này, đây là một trong những thời điểm khó khăn lớn nhất mà tôi từng thấy. Nó có thể so sánh với cuộc khủng hoảng tài chính".

Mullally cho biết thêm nhiều nhân viên dịch vụ tài chính ở Hong Kong đang được yêu cầu giảm lương từ 5 - 10%, một số bị giảm tới 20%.

Covid-19 đã khiến hơn 6 triệu người trên toàn thế giới bị nhiễm bệnh và dẫn đến một loạt các vụ phá sản, cắt giảm việc làm trong nhiều lĩnh vực từ hàng không cho đến bán lẻ.

Không những thế, sự trở lại của các cuộc biểu tình trên đường phố Hong Kong và căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong, đã phủ bóng đen lên thành phố này, cũng như tương lai của thị trường tài chính.

Theo Cục Thống kê và Điều tra dân số Hong Kong, thu nhập trung bình hàng tháng của những người làm việc trong lĩnh vực tài chính và bảo hiểm đã giảm 6,3%, tương ứng với mức 30.000 đô la Hong Kong trong quý đầu tiên, so với 32.000 đô la Hong Kong của một năm trước đó.

Bloomberg báo cáo vào tuần trước rằng Deutsche Bank đã yêu cầu các nhà quản lí cấp cao của ngân hàng này không nhận một tháng lương, một động thái được cho là có thể tiết kiệm cho ngân hàng hơn 10 triệu euro (~ 11,1 triệu đô la Mỹ).

Nhân viên tại các ngân hàng và dịch vụ tài chính tại Hong Kong bị cắt giảm tiền lương tới 20% - Ảnh 2.

(Nguồn: SCMP)

Rick Chung, Giám đốc dịch vụ tài chính và ngân hàng tại Randstad Hong Kong, cho biết các ngân hàng thường chi trả tiền thưởng hàng năm vào cuối tháng 1 hoặc tháng 2, đã cắt giảm 5% các khoản thanh toán này. Tuy nhiên, ngân hàng nào thanh toán sau thời điểm này phải giảm tiền thưởng lên tới 30%, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

Trong một cuộc khảo sát của Randstad với hơn 1.000 nhân viên trong các ngành công nghiệp ở Hong Kong, khoảng một nửa số người được hỏi cho biết doanh nghiệp của họ đã đưa ra các biện pháp cắt giảm chi phí sau đại dịch, bao gồm cho nhân viên nghỉ phép không trả lương và đóng băng hoặc cắt giảm lương.

Cuộc khảo sát, được thực hiện từ ngày 22/4 đến ngày 5/5, cho thấy 86% những người đượckhảo sát lo sợ về sự đảm bảo trong công việc của họ vào năm nay, và 49% đang tích cực tìm kiếm công việc mới. Rất nhiều người không hài lòng với mức lương được chi trả trong năm nay.

Nhưng Sharmini Wainwright, Giám đốc điều hành cấp cao của Michael Page Hong Kong, cho biết thị trường tuyển dụng dịch vụ tài chính đã không hoàn toàn sụp đổ như trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, với việc tiếp tục thuê nhân viên trong các lĩnh vực, như vị trí rủi ro tín dụng và nhân viên hỗ trợ ngân hàng số, cũng như hoạt động bảo hiểm.


chọn
Đồng Nai dự kiến quy hoạch thêm ba sân bay, ngoài Long Thành
Ba sân bay được tỉnh Đồng Nai dự kiến quy hoạch gồm sân bay lưỡng dụng Biên Hòa, sân bay thủy phi cơ trên sông Đồng Nai và sân bay trên hồ Trị An.