Những công việc được người Mỹ chọn làm nhiều nhất sau dịch Covid-19

Nhân viên tại các nhà hàng, quán bar, công nhân xây dựng, bán lẻ, giao hàng và giặt ủi... là top những việc làm hàng đầu được người Mỹ chọn khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau thời gian dài phong tỏa chống đại dịch Covid-19.

Khi nước Mỹ mở cửa trở lại nền kinh tế, ngày càng có nhiều việc làm được bổ sung vào nền kinh tế. Tỉ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức 13,3% vào tháng 5 khi các nhà quản trị bổ sung thêm 2,5 triệu việc làm, đây được coi là lượng tăng khá ấn tượng trong tháng kể từ khi Cục Thống kê Lao động Mỹ bắt đầu thực hiện công việc theo dõi dữ liệu từ năm 1939.

Từ các cửa hàng tạp hóa cho tới các nhà hàng trên khắp nước Mỹ, người dân đã quay trở lại với công việc hoặc tìm kiếm công việc mới. Dưới đây là các ngành nghề được báo cáo là có số lượng công việc gia tăng nhiều nhất:

Nhân viên tại các nhà hàng, quán bar

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, các nhà hàng và quán bar đã tuyển dụng thêm 1,4 triệu việc làm vào tháng 5 khi họ mở cửa hoạt động trở lại.

Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm, đâu là những công việc được người dân Mỹ tham gia nhất? - Ảnh 1.

Một nhân viên pha chế phục vụ tại nhà hàng L'escale ở Greenwich, bang Connecticut, Mỹ. (Ảnh: CNN)

Trong khi nhà hàng và quán bar được các tiểu bang phân loại là ngành kinh doanh thiết yếu chỉ có thể nhận mang đi và giao hàng, thì nhiều địa điểm vẫn đóng cửa trong khi quốc gia này thực hiện quy định cách li tại nhà. 

Một số doanh nghiệp thấy khó khăn, hoặc không khả thi về mặt kinh tế khi áp dụng biện pháp này, hoặc có các mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng khác.

Công nhân xây dựng

Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm, đâu là những công việc được người dân Mỹ tham gia nhất? - Ảnh 2.

Một công nhân xây dựng ra tín hiệu cho các phương tiện giao thông tránh những nơi đang xây dựng công trường mới. (Ảnh: CNN)

Một ngành công nghiệp khác chứng kiến mức tăng lớn đó là ngành xây dựng. Số lượng việc làm đã tăng 464.000 trong tháng 5, bù đắp lại gần một nửa số việc làm ngành này đã mất trong tháng 4. 

Hoạt động xây dựng là một bộ phận trong giai đoạn đầu của việc cửa trở lại và nhiều dự án đang tiếp tục được hoàn thành.

Nhân viên bán lẻ

Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm, đâu là những công việc được người dân Mỹ tham gia nhất? - Ảnh 3.

Các điểm giãn cách giữa các khách hàng với nhau được đánh dấu trên sàn bên trong cửa hàng quần áo Aviator Nation. (Ảnh: CNN).

Trong ngành bán lẻ, có 367.800 việc làm phát sinh, các cửa hàng thời trang là nơi chiếm số lượng việc làm tăng lên lớn nhất. Gap đã công bố vào tháng 5 rằng họ sẽ mở lại 800 cửa hàng, bao gồm Old Navy, Gap (GPS), Banana Republic và các cửa hàng thương hiệu Athleta.

Giám đốc điều hành Walmart, Doug McMillon, cho biết trong tuần này rằng công ty đã thuê hơn 300.000 cộng tác viên tại Mỹ bắt đầu từ tháng 3. Hầu hết là những người làm việc tạm thời, để giúp "giảm bớt một số gánh nặng" mà các nhân viên cửa hàng hiện tại phải đối mặt, và cho những người mất việc thêm cơ hội.

Công nhân nhà máy

Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm, đâu là những công việc được người dân Mỹ tham gia nhất? - Ảnh 4.

Khẩu trang y tế được làm từ vải polypropylen spunbond tại nhà máy. (Ảnh: CNN).

Các công việc tại nhà máy cũng đã tăng trở lại với 225.000 việc làm. Đó là tin tốt cho một ngành công nghiệp chứng kiến sự sụt giảm sản lượng lớn nhất vào tháng 3 kể từ năm 1946. 

Ô tô, máy bay và các nhà máy khác đã ngừng hoạt động để giữ an toàn cho các công nhân khỏi đại dịch Covid-19.

Nha sĩ

Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm, đâu là những công việc được người dân Mỹ tham gia nhất? - Ảnh 5.

Nha sĩ Kathleen Saturay đeo thêm thiết bị bảo hộ, bao gồm tấm chắn giọt bắn và khẩu trang dùng một lần khi cô chữa trị cho một bệnh nhân ở Seattle. (Ảnh: CNN).

Trong khi các bệnh viện và các dịch vụ y tế thiết yếu khác vẫn mở cửa thì các nha sĩ đã đóng cửa văn phòng của họ. Số lượng người được thuê làm dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã tăng đáng kể trong tháng 5 vừa rồi. Phần lớn là do được thúc đẩy bởi việc mở lại các văn phòng nha khoa, trong đó số lượng việc làm có thêm là 244.800.

Nhân viên giao hàng và giặt ủi

Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm, đâu là những công việc được người dân Mỹ tham gia nhất? - Ảnh 6.

Một nhân viên giao hàng của hãng Postmate đứng bên ngoài chuỗi nhà hàng Shake Shack ở Washington, D.C. (Ảnh: CNN).

Các dịch vụ cá nhân và giặt ủi đã bổ sung 182.300 việc làm, bao gồm tất cả các nhân viên giao hàng thực phẩm (người được phân loại là nhân viên của công ty, không phải là nhân viên làm việc độc lập), chẳng hạn như Postmate và Uber Eats bán thời gian hoặc một số tài xế Amazon. 

Giặt là được coi là một ngành kinh doanh thiết yếu, một số địa điểm đóng cửa vì khuyến cáo giờ đã hoạt động trở lại.

Nhân viên gác cổng

Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm, đâu là những công việc được người dân Mỹ tham gia nhất? - Ảnh 7.

Một nhân viên gác cổng đang làm việc tại Brookfield Plaza, trung tâm mua sắm thuộc Khu Tài chính của hạt Manhattan. (Ảnh: CNN).

Khi doanh nghiệp vệ sinh các cơ sở của họ để ngăn chặn virus lây lan, các dịch vụ gác cổng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Các dịch vụ này phục vụ cho các tòa nhà và nhà ở nên số lượng người tham gia vào công việc này cũng đã tăng thêm 68.400 việc làm vào tháng trước, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ.

chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.