S&P duy trì hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB, triển vọng ổn định nhờ uy tín, thành công trong chống Covid-19

Trong bối cảnh S&P điều chỉnh đánh giá tín nhiệm tiêu cực đối với 32 quốc gia vì tác động của đại dịch Covid-19, thì tổ chức này quyết định duy trì hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB, triển vọng ổn định.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (S&P) vừa thông báo tiếp tục duy trì xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB, triển vọng ổn định.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm này đã cân nhắc tới thách thức tiềm tàng đối với lĩnh vực tài khóa và ngân hàng, trong trường hợp tình trạng suy giảm kinh tế toàn cầu tiếp tục kéo dài.

Duy trì hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB, triển vọng ổn định - Ảnh 1.

S&P duy trì hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB, triển vọng ổn định. (Ảnh: PLO).

Việc triển vọng tín nhiệm của Việt Nam được duy trì ở mức ổn định thể hiện nhận định rằng, nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng và cân bằng khi đại dịch toàn cầu được kiểm soát, với khu vực xuất khẩu và tổng cầu nội địa là động lực tăng trưởng chính, giúp dự báo tăng trưởng của Việt Nam cao hơn hẳn mức bình quân của các quốc gia đồng hạng tín nhiệm.

Theo dự báo của S&P, tăng trưởng GDP thực của Việt Nam sẽ hồi phục trong năm 2021, và từ năm 2022 sẽ tiến gần tốc độ phát triển Việt Nam đã xác lập trong dài hạn từ 6-7%, trong kịch bản đại dịch toàn cầu được cơ bản kiểm soát vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

S&P cũng nhận định thành tựu tăng trưởng vững chắc của Việt Nam trong những năm qua sẽ tiếp tục hỗ trợ duy trì định mức tín nhiệm quốc gia. 

Hồi cuối tháng 4, trong quá trình làm việc giữa Bộ Tài chính, các cơ quan liên quan với S&P để đánh giá hệ số tín nhiệm quốc gia, phía Việt Nam đã trao đổi, đưa ra những minh chứng về khả năng thích ứng của nền kinh tế, được thể hiện rõ nét trong bối cảnh toàn cầu đầy thách thức như hiện nay.

Không chỉ thành công trong việc phòng, chống hiệu quả đại dịch Covid-19, Việt Nam còn tích cực, có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch với các quốc gia, tổ chức quốc tế, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. 

Đây là kết quả thể hiện sự gắn kết sâu sắc giữa người dân và Chính phủ, góp phần bồi đắp nền tảng thuận lợi cho nền kinh tế phục hồi và phát triển mạnh mẽ sau khi dịch được kiểm soát, khẳng định vị thế đối ngoại vững vàng của Việt Nam.

Trên thế giới, tính riêng từ đầu tháng 4 đến nay, S&P đã điều chỉnh đánh giá tín nhiệm tiêu cực đối với 32 quốc gia, trong đó 10 quốc gia bị hạ bậc và 22 quốc gia bị hạ triển vọng.

Trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam được kiểm soát tốt nhưng còn diễn biến phức tạp trên quy mô toàn cầu, việc S&P xác nhận giữ nguyên định mức và triển vọng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam cho thấy, niềm tin của tổ chức này vào khuôn khổ thể chế của Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy thành tựu phát triển trong trung, dài hạn, góp phần nâng cao mức thu nhập cũng như chất lượng cuộc sống của người dân.

Bộ Tài chính cùng các cơ quan liên quan khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cập nhật thông tin cho S&P về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam.

chọn