Tai nghe tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus corona

Với những ai chưa biết, sau khi đeo tai nghe 1 giờ, số lượng vi khuẩn trong tai có thể gia tăng gấp 700 lần.
Cac-thiet-bi-tai-nghe-cung-tiem-an-nguy-co-lay-nhiem-virus-corona-1

Ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus corona ngay từ tai nghe của bạn. (Ảnh: Cicero Castro/Shutterstock).

Vì sao tai nghe trở thành bề mặt bám lí tưởng cho virus corona?

Ngày nay, tai nghe là lựa chọn rất thông dụng đối với người dùng công nghệ khi nghe gọi hay thưởng thức âm nhạc. Tuy nhiên, những thiết bị này có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn nếu không được vệ sinh đúng cách.

Cũng giống như điện thoại và laptop, tai nghe là thiết bị công nghệ thường xuyên phải tiếp xúc với các điểm chạm chung trong cuộc sống hàng ngày.

Khi mà những thiết bị Earbuds đã quá phổ biến hiện nay, việc điều chỉnh mức độ âm thanh hay vị trí đeo trên tai khiến người dùng phải tiếp xúc với các thiết bị này thường xuyên hơn trong quá trình sử dụng.

Khi tập GYM hay chạy bộ, tai nghe có thể bị rơi xuống đất, hoặc người dùng nhiều khả năng đã tiếp xúc tay vào rất nhiều điểm chạm công cộng trước đó, rồi chạm vào tai nghe, khiến thiết bị tích tụ vi khuẩn. 

Trường hợp dùng chung, vô tình vi khuẩn trên tai nghe đã được truyền sang người thân hay bạn bè của bạn.

Cac-thiet-bi-tai-nghe-cung-tiem-an-nguy-co-lay-nhiem-virus-corona-2

Virus corona có thể tồn tại 3 ngày trên tai nghe làm từ nhựa. (Ảnh: Tim Brookes).

Những chiếc cốc sạc bằng nhựa cũng có nguy cơ lây nhiễm cao. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, virus corona (SARS-Cov-2) đã được chứng minh có thể tồn tại lên tới ba ngày trên các vật liệu nhựa và các bề mặt cứng khác. 

Thực tế cho thấy, không chỉ tai nghe, rất hiếm khi người dùng công nghệ để ý đến việc vệ sinh các thiết bị công nghệ của mình.

Ngay cả khi không có dịch virus corona, tai vốn dĩ là một môi trường ẩm ướt, khi bị bịt kín, nhiệt độ phía bên trong lập tức tăng lên, thúc đẩy các vi khuẩn có sẵn ở bề mặt tai nghe phát triển. Lúc đó, chỉ cần lớp da bên trong tai có chỗ bị xây xát nhẹ là có thể dễ dàng gây các biến chứng viêm tai.

Ngoài ra, việc tích mồ hôi làm cho cốc sạc có mùi khó chịu. Ráy tai có thể làm ảnh hưởng đến vị trí đặt tai nghe cũng như âm lượng của thiết bị. Những điều này khiến trải nghiệm của người dùng bị ảnh hưởng rất lớn.

Sử dụng tai nghe mùa dịch virus corona đúng cách

Cac-thiet-bi-tai-nghe-cung-tiem-an-nguy-co-lay-nhiem-virus-corona-3

Vệ sinh tai nghe thường xuyên để loại bỏ virus corona cũng như các vi khuẩn khác. (Ảnh: Tim Brookes).

Từ thực tế trên, các chuyên gia khuyến cáo người dùng cứ sử dụng tai nghe nửa giờ thì nên tháo ra chừng 2 phút để tai được “thông thoáng”, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Vệ sinh tai nghe thường xuyên, đây là điều rất quan trọng trong những ngày dịch bệnh. Có rất nhiều cách để khử trùng tai nghe của người dùng, như sử dụng nước tẩy trắng, kem đánh răng hoặc bông tẩy trang.

Ngay cả bản thân chúng ta khi thường xuyên đeo tai nghe của chính mình đã là điều không nên. Do đó, càng không có lý do gì để người dùng hạn chế mượn hoặc cho người khác mượn tai nghe, vì vô tình đây có thể là cách truyền nhiễm virus, vi khuẩn cho người khác.

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.