Ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa lên ngôi mùa dịch Covid-19

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa được cho là lên ngôi mùa dịch Covid-19 khi nhờ công nghệ, người dân ở nhà có thể tương tác với bác sĩ để từ đó có biện pháp đề phòng phù hợp.

Chăm sóc sức khỏe từ xa được đẩy mạnh

Tại Israel, sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 đã phần nào giúp cho hình thức khám bệnh từ xa, chăm sóc sức khỏe qua ứng dụng thêm đẩy mạnh.

Điển hình như ứng dụng chăm sóc sức khỏe của công ty y tế Resmetrix vừa cho ra mắt trong việc chẩn đoán theo dõi và phát hiện tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân mắc Covid-19.

Thông qua tương tác với người bệnh và bác sĩ, ứng dụng sẽ thông qua các chuyên gia để đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp, hỗ trợ cho cả bệnh nhân suy hô hấp nhẹ tại nhà, một giải pháp lâm sàn đảm bảo sức khỏe ban đầu cần thiết.

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa lên ngôi mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Một bác sĩ đang chẩn đoán từ xa cho bệnh nhân thông qua ứng dụng trên laptop. (Ảnh: CNBC).

Bên cạnh đó, ứng dụng cũng cho phép theo dõi tình trạng suy hô hấp vừa lại khu cách li, cũng như cho phép các bác sĩ kiểm tra và đưa ra giải pháp điều trị trong việc ngăn chặn tình trạng nặng hơn ở các bệnh nhân.

Tại Mỹ, hình thức chẩn đoán bệnh, chăm sóc sức khỏe từ xa trong mùa dịch Covid-19 được xem là khá thịnh hành khi đến nay số ca nhiễm đã hơn 300.000.

Theo CNBC, hình thức chẩn đoán bệnh từ xa đã tăng 50% kể từ ngày bùng phát dịch bệnh Covid-19. Trong đó, nhiều hãng cung cấp dịch vụ này như Teladoc có ngày ghi nhận hơn 15.000 yêu cầu.

Hình thức này cũng được khuyến cáo với những bệnh nhận có biểu hiện nhẹ, nhằm tránh quá tải tại bệnh viện khi ưu tiên cho trường hợp nặng hơn.

Để việc chăm sóc sức khỏe từ xa được thuận tiện hơn, nhà chức trách Mỹ cũng cho biết sẽ mở rộng hơn nữa điều khoản bồi thường cho các chương trình bảo hiểm sức khỏe với hình thức trực tuyến và tại nhà, nhằm khuyến khích người dân sử dụng.

Ngoài ra, việc sử dụng điện thoại di động trong chẩn đoán bệnh từ xa cũng được tăng cường qua ứng dụng, phần nào giúp người dân có thể tự chăm sóc tại nhà cho những tình huống nhẹ trước khi bác sĩ đến.

Từng bước mở rộng mô hình chăm sóc sức khỏe thời công nghệ đến đông đảo người dân

Sự thịnh hành của ứng dụng y tế thời công nghệ cho mô hình tương tự hiện cũng đã có tiến triển khi được nhiều startup tăng cường tại Việt Nam.

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa lên ngôi mùa dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Cộng đồng bác sĩ trên ứng dụng eDoctor cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. (Ảnh chụp màn hình).

Điển hình như với ứng dụng eDoctor khi vừa đưa vào tính năng "Chat với bác sĩ", nhằm tư vấn sức khỏe người dân tốt hơn trong việc tự chăm sóc tại nhà.

Dịch vụ mới này từ eDoctor được cho là khá cần thiết trong thời dịch Covid-19, khi mọi người dân cài đặt ứng dụng đều có thể trò chuyện, đặt câu hỏi và tham vấn với bác sĩ mà mình chọn bất cứ lúc nào cho vấn đề liên quan đến sức khỏe cá nhân.

Với đội ngũ bác sĩ tư vấn thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau tại các cơ sở y tế tuyến, người dân hoàn toàn yên tâm hơn cho vấn đề sức khỏe của mình trước khi chọn vào đặt lệnh khám.

"Khi mà bệnh dịch Covid-19 đang được người dân đặt sự quan tâm hàng đầu thì tính năng "Chat với bác sĩ" là quá cần thiết khi chăm sóc sức khỏe từ xa. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nhận thức của người dân về y tế và sức khỏe, mà còn tác động trực tiếp đến kết quả điều trị trong nhiều trường hợp", TS. Huỳnh Phước Thọ, đồng sáng lập, phó tổng giám đốc eDoctor chia sẻ.

Cũng theo eDoctor, dịch vụ "Chat với bác sĩ" được cung cấp hoàn toàn miễn phí trong việc cùng đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ cùng người dân cả nước chung tay chiến thắng dịch bệnh. Người dân hiện có thể truy cập vào edoctor.io hoặc tìm kiếm từ khóa eDoctor trên các kho ứng dụng để cài đặt là có thể sử dụng được tính năng "Chat với bác sĩ" hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đó, các bác sĩ, chuyên gia y tế đều có thể cùng chung tay góp sức, hỗ trợ cộng đồng trong chương trình này thông qua ứng dụng dành riêng để cùng chung tay góp phần hỗ trợ tư vấn sức khỏe vì cộng đồng.

chọn
Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?
Thị trường bất động sản được dự đoán sẽ phục hồi vào cuối năm nay, tuy nhiên, do sự xuất hiện của những biến số tác động đến tâm lý, niềm tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp, chuyên gia đã thay đổi nhận định về thời điểm hồi phục của thị trường.