Tăng mức phí tham quan các điểm di tích Huế

Theo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế, mức điều chỉnh giá vé là phù hợp, không tác động lớn đến du khách, nhất là khách quốc tế; đối với khách nội địa cần có kích cầu để thu hút thêm du khách.

Ngày 19/8, Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế, khóa VII, nhiệm kì 2016 - 2021 đã tổ chức kì họp bất thường lần thứ 4 để bàn và thông qua một số Nghị quyết chuyên đề và kiện toàn nhân sự Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021 theo thẩm quyền.

Đáng chú ý, tại kì họp này, HĐND tỉnh thảo luận và thông qua Nghị quyết qui định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lí, sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế.

2

Du khách tham quan Hoàng Cung Huế. (Ảnh: Khải Tuấn).

Mục tiêu của việc điều chỉnh phí tham quan nhằm phấn đấu tăng trưởng nguồn thu từ bán vé tham quan di tích Huế giai đoạn 2020 - 2022 đạt 5 - 10%. Đồng thời, giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, tăng cường nguồn đầu tư ngân sách địa phương từ việc phát huy giá trị di tích phục vụ cho sự nghiệp bảo tồn, trùng tu và tôn tạo, trả lại giá trị nguyên vẹn các công trình kiến trúc; mở rộng qui mô phục vụ, tạo thêm điểm nhấn mới cũng như thu hút và làm tăng khả năng tham quan của du khách…

Mức điều chỉnh tăng lần này được phân chia theo 4 khu vực tham quan (chủ yếu áp dụng cho khách quốc tế và khách nội địa).

Cụ thể, nhóm 1 là quần thể di tích Hoàng Cung Huế tăng từ 150 ngàn đồng lên 200 ngàn đồng; nhóm 2 là quần thể các lăng vua Tự Đức, Khải Định, Minh Mạng tăng từ 100 ngàn đồng lên 150 ngàn đồng; nhóm 3 là quần thể các lăng vua Gia Long, Thiệu Trị, Đồng Khánh tăng 40 ngàn đồng lên 50 ngàn đồng; nhóm 4 là Điện Hòn Chén, Cung An Định, Đàn Nam Giao tăng từ 20 ngàn đồng lên 30 ngàn đồng. Riêng, giá vé gộp 4 điểm tham quan được giảm từ 650 ngàn đồng xuống 530 ngàn đồng.

Ngoài ra, còn có một số chính sách đối với người già, trẻ em, người khuyết tật, học sinh, sinh viên, người Huế và các đối tượng ưu tiên theo qui định.  

Theo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, mức điều chỉnh giá vé là phù hợp, không tác động lớn đến du khách, nhất là khách quốc tế; đối với khách nội địa cần có kích cầu để thu hút thêm du khách.

Các đại biểu HĐND tỉnh cho rằng, bên cạnh điều chỉnh giá vé, UBND tỉnh cần tăng cường chỉ đạo Sở Du lịch và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với các đơn vị lữ hành tăng cường hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch cũng như xem xét, cân đối nguồn kinh phí để thúc đẩy hoạt động này nhằm tăng lượng du khách đến tham quan, nhất là kéo dài thời gian lưu trú của du khách…

chọn