Thủ tướng: Sẵn sàng hi sinh lợi ích kinh tế, không vì doanh thu mà mở cửa đón khách tràn lan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm của Chính phủ trong việc phòng chống dịch Covid-19, là sẵn sàng hi sinh một số lợi ích kinh tế để đảm bảo an toàn sức khỏe tốt nhất cho người dân, không mở cửa đón khách du lịch tràn lan trong tình hình hiện nay.

Sẵn sàng hi sinh một số lợi ích kinh tế để đảm bảo sức khỏe người dân

Tại phiên họp Chính phủ thường kì tháng 2/2020 diễn ra sáng nay (3/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định nhờ tinh thần chủ động, quyết liệt, đồng bộ, "chống dịch như chống giặc", hệ thống chính trị đã chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 một cách căn bản, đạt kết quả đáng mừng.

Thủ tướng: Sẵn sàng hi sinh một số lợi ích kinh tế, không vì doanh thu mà mở cửa đón du khách tràn lan - Ảnh 1.

Thủ tướng: Sẵn sàng hi sinh một số lợi ích kinh tế, không vì doanh thu mà mở cửa đón du khách tràn lan. (Ảnh: VGP).

Tính đến nay, Việt Nam có 16 ca mắc và đã điều trị hồi phục sức khỏe cho cả 16 người. 18 ngày qua, cả nước không ghi nhận ca nhiễm bệnh mới. Dịch ở Việt Nam không bị lan tràn, ít ảnh hưởng nhất, dù có biên giới dài và giao thương lớn với Trung Quốc.

Thủ tướng nêu rõ Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao các cấp, ngành, đặc biệt là ngành y tế đã nỗ lực không ngừng, đạt được kết quả khả quan bước đầu trong phòng chống dịch.

Tuy nhiên, những ngày qua, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến mới phức tạp tại nhiều nước trên thế giới. Số người mắc tăng nhanh, lan rộng sang nhiều quốc gia.

"Tuyệt đối không được chủ quan, do dự, tiếp tục thực hiện quyết liệt nhiệm vụ phòng chống dịch đã đề ra", Thủ tướng yêu cầu và đề nghị các thành viên Chính phủ tiếp tục đóng góp ý kiến cho công tác này. 

Ông đề nghị các thành viên Chính phủ góp ý cho một chỉ thị mới, trong đó đưa ra nhiều giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch Covid-19. Chính phủ kiên định quan điểm sẵn sàng hi sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân, du khách và người nước ngoài ở Việt Nam. 

Thủ tướng cho biết ngay từ đầu, bên cạnh việc tham khảo, tham vấn các đánh giá từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhiều tổ chức khác nhau, Việt Nam cũng đã theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc, tỉnh táo đưa ra các kịch bản phòng chống dịch và được quốc tế đánh giá cao.

Không vì doanh thu mà mở cửa đón khách tràn lan 

Thủ tướng cho biết dịch Covid-19 đang tác động đến tất cả nền kinh tế lớn của thế giới. Riêng ngành hàng không toàn cầu dự báo thiệt hại khoảng 30 tỉ USD, du lịch thiệt hại khoảng 80 tỉ USD. Tâm lí bi quan khiến tất cả thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm mạnh. Giá vàng, USD, giá dầu thế giới cũng theo đó biến động bất thường.

Việt Nam cũng không ngoại lệ khi nhiều chuyên gia nhận định, dịch tác động trước hết đến hàng không, du lịch, dịch vụ, tiếp đến là thương mại, đầu tư, đặc biệt là gián đoạn các chuỗi giá trị sản xuất.

Thủ tướng: Sẵn sàng hi sinh một số lợi ích kinh tế, không vì doanh thu mà mở cửa đón du khách tràn lan - Ảnh 2.

Thủ tướng yêu cầu không vì doanh thu mà mở cửa đón du khách tràn lan. (Ảnh: Phúc Minh).

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tháng 2 tuy bị ảnh hưởng nhiều mặt, nhưng cơ bản kinh tế vẫn giữ ổn định. Xuất khẩu đạt 36,9 tỉ USD, tăng 2,4% so với cùng kì. Nhập siêu khoảng 176 triệu USD. 

Ngành nông nghiệp vẫn được duy trì ổn định, dịch bệnh dần được kiểm soát.

Số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng kí tiếp tục đạt mức cao so với cùng kì. Các vấn đề an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, tốc độ tăng của nhiều ngành giảm so với cùng kì, trong đó chế biến chế tạo, bán lẻ, nhập khẩu nguyên vật liệu đối mặt nguy cơ thiếu nguyên liệu, đứt gãy chuỗi cung ứng. 2 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công thấp, mới đạt khoảng 7,38%. Còn đến 6 bộ, cơ quan Trung ương và 9 địa phương chưa phân bổ hết vốn kế hoạch.

Thủ tướng cho rằng nhìn tổng quát, nhiều ngành, lĩnh vực, nhất là hàng không, du lịch, vận tải đang bộc lộ những hạn chế, bất cập vì dịch bệnh.

"Chúng ta thấy có những khách sạn gần như đóng cửa, nhiều khu du lịch vắng người". Nhưng Thủ tướng khẳng định không thể vì doanh thu mà mở cửa đón khách du lịch tràn lan, để ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

"Sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn. Chính phủ thấu hiểu điều này, các ngành, các cấp phải thấu hiểu để có biện pháp chỉ đạo sát hơn". Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ góp ý về chỉ thị cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch Covid-19, trong đó chú trọng giải quyết bất cập về sản xuất công nghiệp, bán lẻ và giải ngân vốn đầu tư công.