Tokyo thông qua luật chống kì thị LGBT

Tokyo (Nhật Bản) đã thông qua luật chống phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT trước
thềm khai mạc Thế Vận Hội Olympic Mùa Hè 2020.

Điều này sẽ giúp Tokyo đáp ứng được các tiêu chuẩn không bỏ qua các nhóm yếu thế của Thế vận hội Olympic, từ đó phát động chiến dịch giáo dục về quyền của người LGBT.

tokyo thong qua luat chong ki thi lgbt

Trong luật này, “chính quyền thành phố Tokyo, công dân và doanh nghiệp không được phép phân biệt đối xử dựa trên bản dạng giới và xu hướng tính dục”, bao gồm với cam kết của chính phủ về “thi hành các biện pháp để đảm bảo những giá trị nhân quyền và sự đa dạng ở bất cứ đâu trong thành phố”.

Trong năm 2014, để đáp ứng với Đạo luật chống lại LGBT của Nga ngay trước khi tổ chức Thế vận hội mùa đông Sochi, như một phần của “Chương trình nghị sự Olympic 2020”, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đảm bảo tất cả các thành phố tham gai tổ chức Olympic 2020 sẽ cấm phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT.

tokyo thong qua luat chong ki thi lgbt

Kanae Doi, giám đốc của Tổ chức Human Rights Watch tại Nhật Bản, đã tham gia tư vấn cởi mở cùng chính phủ về hành động để thực hiện Điều lệ Olympic và đảm bảo các giá trị nhân quyền.

"Các nhà chức trách bây giờ cần phải đưa ra chính sách nhằm hành động và chấm dứt phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT ở trường học, nơi làm việc và toàn xã hội".

tokyo thong qua luat chong ki thi lgbt

Nhật Bản không hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới, và không có luật bảo vệ bảo vệ và chống lại sự kỳ thị trong gia đình, nơi làm việc dựa trên xu hướng tính dục cũng như bản dạng giới trên phạm vi toàn quốc. Quốc gia này cũng yêu cầu người chuyển giới phải có can thiệp phẫu thuật mới được thay đổi thông tin trên chứng minh nhân dân và giấy tờ liên quan.

Tổ chức Human Rights Watch lưu ý rằng Nhật Bản đã có những động thái tích cực trong những năm gần đây. Điển hình như Bộ trưởng Bộ Giáo dục đã phát hành sách hướng dẫn cho giáo viên về cách ứng xử với học sinh thuộc cộng đồng LGBT trong năm 2016. Cũng năm đó, Nhật Bản cùng với Hoa Kỳ và Hà Lan, đã dẫn đầu một hội nghị chống bắt nạt cộng đồng LGBT.

Năm 2017, Bộ Giáo dục Nhật Bản đã thông qua sửa đổi chính sách phòng chống bắt nạt của quốc gia bao gồm các sinh viên LGBT. Và Nhật Bản đã hai lần bỏ phiếu cho các nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc để chấm dứt bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới.

tokyo thong qua luat chong ki thi lgbt Cuối cùng phim tài liệu LGBT 'Đi tìm Phong' cũng tìm được nhà phát hành chính thức tại Việt Nam

Kết thúc chặng "đường vòng" ra mắt, phim tài liệu về người chuyển giới "Đi tìm Phong" (Finding Phong) sẽ được phát hành rộng rãi từ ngày ...

tokyo thong qua luat chong ki thi lgbt Khó xử mại dâm nam, đồng tính

Pháp luật chưa quy định cụ thể khiến nhà chức trách e ngại khi xử lý những hình thức tệ nạn mới, điển hình là ...

tokyo thong qua luat chong ki thi lgbt Chuyện tình của cặp đồng tính nam 9X: 'Vượt 500km để gặp nhau 2 tiếng cho thỏa nỗi nhớ'

Từ tình bạn dần dần phát triển lên tình yêu, Thanh Trường và Trần Vinh đã cùng nhau viết lên câu chuyện tình đẹp khiến ...

tokyo thong qua luat chong ki thi lgbt Trung Quốc: Giáo viên đồng tính kiện trường mẫu giáo cho nghỉ việc vì kì thị

Mới đây, một giáo viên đồng tính đã kiện trường mẫu giáo nơi anh công tác khi không công bằng vô cớ sa thải chỉ ...

tokyo thong qua luat chong ki thi lgbt Lâm Khánh Chi hóa 'hồ ly' hôn trai lạ trong phim ca nhạc tiền tỉ

Trong sự kiện ra mắt phim ca nhạc cổ trang mới, Lâm Khánh Chi chia sẻ con số "khủng" mà cô đã mạnh tay chi ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (21-27/11): Duyệt làm nút giao vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long, chuẩn bị khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu
Duyệt làm nút giao đường vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long; khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu vào tháng 4/2023; 156.000 tỷ đồng làm 5 cao tốc kết nối vùng Tây Nguyên... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.