Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam bắt đầu 'giải cứu' các hãng bay

Các hãng hàng không dừng bay vì ảnh hưởng dịch Covid-19 được miễn 100% phí dịch vụ thuê văn phòng đại diện. Các hãng vẫn duy trì bay sẽ giảm ở mức tối đa 30%.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã có quyết định giảm giá 7 dịch vụ hàng không cho tất cả các hãng hàng không, bao gồm nội địa lẫn quốc tế đang sử dụng các dịch vụ tại 21 cảng hàng không do ACV quản lí, khai thác.

Cụ thể, ACV giảm 50% dịch vụ dẫn tàu bay; giảm 10% các dịch vụ thang ống, thuê băng chuyền, xử lí hành lí tự động, thuê quầy, phục vụ mặt đất.

Sân bay giảm giá một loạt thuế phí 'giải cứu' các hãng hàng không - Ảnh 1.

Sân bay giảm giá một loạt thuế phí 'giải cứu' các hãng hàng không. (Ảnh: VNA).

Riêng dịch vụ thuê văn phòng đại diện, các hãng hàng không nào dừng bay sẽ được miễn 100% phí, các hãng vẫn duy trì bay sẽ giảm ở mức tối đa theo quy định của nhà nước là 30%.

ACV cho biết thời gian áp dụng các chính sách miễn, giảm phí trên có hiệu lực từ tháng 3 đến hết tháng 8/2020.

Đối với các hoạt động phi hàng không, ACV đang nghiên cứu xây dựng các kịch bản và phương án hỗ trợ theo diễn biến.

Theo ACV, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không do doanh nghiệp khai thác và quản lí năm nay dự kiến sụt giảm nghiêm trọng, giảm tới 40% so với năm 2019, trong đó khách quốc tế giảm khoảng 70%. 

Vì vậy, lợi nhuận hoạt động kinh doanh của ACV năm 2020 dự kiến giảm khoảng 10.000 tỉ đồng so với năm 2019.

Trước đó, các hãng bay trong nước cũng đã nhiều lần đề nghị được giảm giá các loại dịch vụ hàng không, do khó khăn chung của ngành khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Mới đây, các hãng cũng đã tiếp tục thông báo tạm dừng toàn bộ các đường bay quốc tế.

Tuần trước, Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất giảm một nửa phí cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay với các chuyến nội địa. Ngoài ra, áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không.

Bộ GTVT cũng kiến nghị được hỗ trợ miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay trong 3 tháng.

Theo báo cáo sơ bộ của các hãng hàng không Việt Nam, thiệt hại ban đầu từ việc dừng các đường bay vì dịch Covid-19 từ cuối tháng 1 đến nay là khoảng hơn 30.000 tỉ đồng.

Mới đây, Tổng công ty Quản lí bay Việt Nam (VATM) còn cho biết hiện một số hãng đã đề nghị cho chậm thanh toán và giảm giá điều hành bay, một số hãng khác còn nợ tiền điều hành bay chưa thanh toán vì dịch Covid-19.

chọn
DIC Group đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gấp 6 lần cùng kỳ, tiếp kế hoạch vay vốn hơn 2.000 tỷ đồng
Ban lãnh đạo DIC Group nhận định năm nay tiếp tục là năm khó khăn với các doanh nghiệp BĐS, định hướng của công ty là chú trọng bảo toàn vốn. Năm nay, DIC Group dự kiến thực hiện song song chiến lược bán sỉ và bán lẻ sản phẩm.