Tổng cục Du lịch gửi thư đến khách quốc tế, khẳng định đảm bảo an toàn cho khách giữa đại dịch corona

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã gửi thư trấn an tới bạn bè và đối tác quốc tế, chia sẻ việc ngành du lịch Việt Nam đang chủ động kiểm soát những tác động của dịch corona. Trong thư, ông Khánh khẳng định ngành du lịch đảm bảo an toàn cao nhất cho du khách khi nghỉ ngơi, tham quan, du lịch tại Việt Nam.

Trong thư gửi du khách và đối tác quốc tế hôm qua, 2/2/2020, Tổng Cục trưởng Nguyễn Trung Khánh khẳng định, ngay từ khi Trung Quốc công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới 2019-nCoV của vi rút corona bùng phát, và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, Việt Nam đã chủ động đối phó, triển khai hàng loạt biện pháp phòng, chống để giảm thiểu tác động của dịch bệnh.

Cụ thể, Tổng cục Du lịch đã quán triệt và hướng dẫn trong toàn ngành về các biện pháp phòng chống, đảm bảo an toàn cao nhất cho khách du lịch. Đồng thời, Tổng cục cũng thành lập một chuyên mục trên trang thông tin chính thức http://vietnamtourism.gov.vn, để cập nhật thông tin, hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn và sức khỏe cho khách du lịch.

Tổng cụ Du lịch khẳng định đảm bảo an toàn cao nhất cho khách quốc tế giữa đại dịch corona - Ảnh 1.

Trang web của Tổng cục Du lịch mở riêng một chuyên mục Ứng phó với dịch bệnh 2019-nCov. (Ảnh chụp màn hình).

Trước đó, Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh này và 45 đội phản ứng nhanh. Tất cả các cửa khẩu biên giới đang được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ, những trường hợp nghi nhiễm đều được cách li và điều trị tích cực trong bệnh viện.

Đến ngày 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kí Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Quyết định cũng chỉ rõ những biện phát ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.

"Đã từng có nhiều kinh nghiệm đối phó với những dịch bệnh như SARS, MERS…, Việt Nam có một hệ thống giám sát y tế tốt để kiểm soát dịch bệnh corona lần này", Tổng cục Nguyễn Trùng Khách khẳng định. Ông cũng vui mừng thông báo, 2 công dân Trung Quốc bị nhiễm virus nCoV đã được chữa trị thành công ở Việt Nam và tình hình đang được kiểm soát tốt.

Cuối thư, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh tin tưởng dịch bệnh sẽ sớm được kiềm chế và hoạt động du lịch, cũng như các hoạt động của cộng đồng sẽ sớm trở lại bình thường.

Tổng cục Du lịch gửi thư trấn an khách quốc tế, khẳng định đảm bảo an toàn cho khách giữa đại dịch corona - Ảnh 2.

Nhiều du khách ngoại quốc được phát khẩu trang miễn phí tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... (Ảnh: Báo Giao thông).

Trước đó, nhiều điểm tham quan, di tích tập trung đông người nước ngoài tại TP HCM như nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP, Dinh Thống nhất, Nhà hát TP và Bảo tàng Chứng tích chiến tranh… du khách nước ngoài bất ngờ khi được nhiều bạn trẻ đón chào và phát khẩu trang y tế miễn phí.

Ông Trịnh Nguyễn Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ UNESCO Hà Nội, cho biết sau khi được Sở Du lịch TP HCM ủng hộ, các doanh nghiệp ngành du lịch đã cùng chung tay thực hiện chương trình phát khẩu trang cho du khách. Chương trình mong muốn du khách nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe, và cảm giác được an toàn khi đến tham quan, trải nghiệm tại TP HCM, góp phần phòng và hạn chế sự lây lan của dịch virus corona.

Theo dự kiến từ 2/2 đến ngày 10/2, sẽ có khoảng 100.000 khẩu trang y tế sẽ được phát miễn phí cho du khách đến TP HCM.

Tại các thành phố đông du khách khác như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang, Hải Phòng… nhiều địa điểm công cộng nổi tiếng cũng ghi nhận được việc phát khẩu trang miễn phí cho du khách ngoại quốc. Nhiều người nước ngoài ủng hộ nhiệt tình về lòng hiếu khách của người dân Việt Nam.

Tính đến cuối buổi sáng ngày 3/2, thế giới ghi nhận gần 17.500 ca nhiễm virus corona chủng mới. Trong đó, có đến 362 người chết, chỉ 1 trường hợp nằm ngoài Trung Quốc.

Tại Việt Nam, tính đến cuối buổi sáng ngày 3/2, cả nước có 8 bệnh nhân nhiễm bệnh cúm corona, bao gồm: 1 bệnh nhân tại TP HCM, 1 bệnh nhân tại Thanh Hóa, 1 bệnh nhân tại Khánh Hòa, 3 bệnh nhân tại Vĩnh Phúc, và 2 cha con người Trung Quốc đang điều trị ở TP HCM.

Theo thông tin mới nhất, bác sĩ Hoàng Hữu Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, sau 10 ngày cách li, theo dõi điều trị, bệnh viện đã điều trị thành công cho nữ bệnh nhân dương tính với virus corona. Đến sáng nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân này đã phục hồi, ngày thứ 5 hết sốt, không ho, không tức ngực, các chỉ số xét nghiệm hóa sinh trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong ngày hôm nay.

Như vậy, đến nay, Việt Nam đã điều trị thành công 3 bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới.

chọn
'Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp tới sẽ bước vào chu kỳ mới với nhiều thay đổi cốt lõi'
Theo dự báo của FiinGroup, thị trường vốn năm 2023 sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn về thanh khoản, mặt bằng lãi suất dự báo neo cao trong nửa đầu năm. Song, thị trường TPDN sẽ bước vào một chu kỳ mới, giúp kênh vốn này phát triển bền vững hơn.