Giữa cơn bão thổi giá, đầu cơ, khẩu trang y tế vẫn được bán 35.000-40.000 đồng/hộp tại Bình Chánh, quận 9, Củ Chi

Theo ghi nhận, một số khu vực ngoại thành TP HCM như quận 9, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi… còn nhiều tiệm thuốc vẫn giữ và bán đúng giá khẩu trang y tế. Ngoài ra, nhiều nhà thuốc đang phát động phong trào phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Nhà thuốc chia nhỏ số lượng khẩu trang để nhiều người cùng được mua giá rẻ

Ghé hỏi mua khẩu trang tại một cửa hiệu thuốc tây trên quốc lộ 1A, thuộc huyện Bình Chánh, chủ cửa tiệm chào giá 2 loại khẩu trang y tế. Khẩu trang loại thường có màu xanh, khá mỏng, được bán với giá 40.000 đồng/hộp 50 cái. Còn loại khẩu trang "ba lớp lọc khí, có phủ than hoạt tính" theo lời người bán giới thiệu, có màu xám, dày hơn khá nhiều so với loại kia, đang được bán với giá 85.000 đồng/hộp 50 cái.

Tuy nhiên, nhà thuốc này chỉ cho phép mua 1 hộp/người, với lí do "mua 1 hộp là dùng đủ rồi, chừa lại cho người khác còn mua".

Giữa cơn bão thổi giá, đầu cơ, khẩu trang y tế vẫn được bán 35.000-40.000 đồng/hộp tại Bình Chánh, quận 9, Củ Chi - Ảnh 1.

Khi được hỏi về loại khẩu trang N95, chủ cửa tiệm cũng lắc đầu chào thua, vì kể cả trước đó, nơi này cũng chưa từng bán loại khẩu trang này.

Khẩu trang y tế vẫn có giá 40.000 đồng/hộp tại Bình Chánh, quận 9, Củ Chi… - Ảnh 1.

Nhiều nhà thuốc ngoại thành vẫn giữ giá khẩu trang khá bình ổn nhưng hạn chế số lượng bán ra. (Ảnh: Tất Đạt).

Thử ghé một cửa hàng thuốc tây trên đường Nguyễn Duy Trinh (quận 9, TP HCM), chị Ngân, nhân viên tại đây, cho biết chỉ còn duy nhất loại khẩu trang than hoạt tính. Từ mồng 5 Tết đến nay, loại khẩu trang thường, có màu xanh, đã được mua hết vì cửa hàng bán giá chỉ 45.000 đồng/hộp.

Hiện tại, cửa hàng này chỉ bán cho khách mỗi xấp 10 cái khẩu trang than hoạt tính, với giá 25.000 đồng. Khi được hỏi mua cả hộp, chị Ngân trả lời: "Một hộp 50 cái giá tới hơn 100.000 đồng. Khách có đồng ý mua tôi cũng không bán vì cửa hàng sắp hết khẩu trang, chịu khó mỗi người mua 10 cái thôi để nhiều người được mua. Ngày mai về thêm hàng, nếu được nhiều thì cửa hàng sẽ cho khách mua cả hộp".

Chị cũng cho biết, nguồn khẩu trang y tế cửa hàng nhập về vào ngày mai, một phần lấy từ các tỉnh miền Tây lên bán, một phần chị liên hệ được một cơ sở sản xuất nhỏ ở huyện Củ Chi. Nếu về được khoảng 100 hộp, chị sẽ cho khách mua theo số lượng hộp, thay vì xấp lẻ 10 cái như hiện nay.

Cửa hàng thuốc tây phát khẩu trang miễn phí cho người nghèo

Ngoài ra, kể từ ngày mai, 3/2, cửa hàng của chị cũng sẽ tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân có thu nhập thấp, hoặc những ai chưa thể mua được. Mỗi người sẽ được phát 3 khẩu trang y tế.

"Mình biết bây giờ bán 10 cái khẩu trang với giá 25.000 đồng cũng khá là cao. Nhưng mình nhích giá lên một xíu để gom tiền nhập thêm khẩu trang y tế về phát miễn phí trong ngày mai. Nhiều người lao động chân tay họ ngại mua vì sợ quá mắc", chị Ngân cho biết.

Khẩu trang y tế vẫn có giá 40.000 đồng/hộp tại Bình Chánh, quận 9, Củ Chi… - Ảnh 2.

Có nhiều nơi tại các vùng ngoại thành TP HCM đang chia nhỏ khẩu trang thành từng xấp 10 cái để bán cho nhiều khách vì sợ thiếu hàng. (Ảnh: Tất Đạt).

Việc phát khẩu trang y tế miễn phí cũng đang được nhiều cửa hàng thuốc tây phát động. Theo anh Xuân Hùng, chủ tiệm photocopy trên đường Lã Xuân Oai, từ ngày 31/1 đến nay, anh nhận được khoảng 12 lượt in bảng với nội dung phát khẩu trang miễn phí. Ngày đầu, anh vẫn thu tiền như thường. Nhưng kể từ ngày hôm sau, anh cũng nhận in bảng miễn phí cho những khách hàng này.

"Mình đọc báo thấy các tiệm thuốc trong Bình Thạnh, quận 10… hét giá khẩu trang lên 300.000 đồng/hộp. Trong lúc dịch corona làm nhiều người hoang mang thì việc phát khẩu trang miễn phí đáng để khích lệ và ủng hộ lắm chứ!", anh giải thích.

Khẩu trang y tế vẫn có giá 40.000 đồng/hộp tại Bình Chánh, quận 9, Củ Chi… - Ảnh 3.

Nhiều nhà thuốc ở vùng ven đang dồn khẩu trang tồn kho để bán lại cho các nhà thuốc khác. (Ảnh: NVCC).

Còn theo bạn Minh Hoàng, nhà có hiệu thuốc tây, các tiệm thuốc trong khu vực phường Trường Thạnh, Long Phước (quận 9) vẫn ổn định giá khẩu trang y tế loại thường chỉ 35.000 - 55.000 đồng/hộp.

"Người dân quanh đây không đổ xô đi mua khẩu trang như trong nội thành, mọi người còn khá dửng dưng nên giá khẩu trang không có gì biến động. Nhà mình còn đang bán khẩu trang lại cho các tiệm thuốc khác trong trung tâm thành phố", Hoàng nói thêm.

Trước đó, báo chí liên tục phản ảnh việc nhiều nhà thuốc tại các quận trung tâm TP HCM hét giá khẩu trang "trên trời". Loại khẩu trang y tế thông thường được cho là có giá rẻ nhất lên đến 125.000 đồng/hộp 50 cái. Với các loại khẩu trang 3 lớp hay than hoạt tính, nhiều người phải "cắn răng" mua với giá trên 200.000 đồng/hộp.

Chị Diệu Uyên cùng các đồng nghiệp vừa mua khẩu trang y tế với giá 170.000 đồng/hộp tại một nhà thuốc ở quận Bình Thạnh. "Mình biết giá này là quá cao, nhưng lúc đó mới từ quê lên lại TP HCM, đi đâu cũng gặp người đeo khẩu trang, nhiều người khuyên mình tranh thủ đi mua kẻo hết hàng. Vì thế lúc đó mình cũng chịu mua với giá trên trời như thế", chị giải thích.

Tại Hội nghị tổ chức sáng 1/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị giữ nguyên giá bán khẩu trang và các trang thiết bị y tế khác.

"Bất cứ hiệu thuốc, siêu thị tăng giá khẩu trang, yêu cầu rút giấy phép kinh doanh, đây là quyền hạn của ngành Y tế. Nếu người dân có bằng chứng cửa hiệu tăng giá, không cần thanh tra kiểm tra, đề nghị Bộ Y tế rút giấy phép kinh doanh ngay lập tức. Đây là vấn đề kỉ cương, đạo đức, cần thực hiện nghiêm túc", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, hiện nay, cả nước có 38 đơn vị sản xuất khẩu trang 3 lớp với năng lực sản xuất 1.245.000 chiếc/ngày; 2 đơn vị sản xuất khẩu trang N95 đạt năng xuất 32.000 chiếc/ngày. Năng xuất sản xuất của các đơn vị có thể đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước.

Tổng cục Quản lí thị trường cũng đã có công văn khẩn, yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lí trường hợp găm hàng, thổi giá khẩu trang y tế lên gấp 3-4 lần trong tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona đang diễn biến phức tạp.

Khi nphát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, bán nâng giá hoặc bán hàng kém chất lượng, người tiêu dùng có thể gọi đến đường dây nóng 1900.888.655. Tổng cục Quản lí thị trường sẽ xử lí nghiêm với mức phạt có thể lên đến 20-30 triệu đồng.

chọn
Những tuyến đường đang và sẽ mở qua khu đô thị Định Công
Có nhiều tuyến đường đang và sẽ mở theo quy hoạch qua khu đô thị Định Công kết nối với khu dân cư lân cận, đường vành đai.