Xử lí 85 cửa hàng thổi giá khẩu trang, phát hiện người gom 250.000 khẩu trang bán qua Trung Quốc kiếm lời

Cơ quan chức năng đã xử phạt 85 cửa hàng thổi giá khẩu trang với số tiền gần 89 triệu đồng. Đồng thời, quản lí thị trường cũng đã phát hiện nhiều trường hợp thu gom khẩu trang bán sang Trung Quốc để kiếm lời, với số lượng đến 250.000 chiếc.

Xử lí 85 cửa hàng thổi giá khẩu trang

Báo cáo của Tổng cục Quản lí thị trường cho biết trong ngày 1/2, lực lượng Quản lí thị trường trên toàn quốc đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lí cửa hàng vi phạm về giá, nguồn gốc xuất xứ đối với mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn.

Theo cơ quan chức năng, tại nhiều địa phương đã xảy ra hiện tượng thiếu hàng, thu gom, tăng giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.

Xử lí 85 cửa hàng hét giá khẩu trang, phát hiện người gom 250.000 khẩu trang bán qua Trung Quốc kiếm lời - Ảnh 1.

Ngày 1/2, cơ quan QLTT đã xử phạt 85 cửa hàng hét giá khẩu trang, nước sát khuẩn. (Ảnh: QLTT).

Sau khi kiểm tra, các đội quản lí thị trường đã xử phạt 85 cửa hàng, với tổng số tiền gần 89 triệu đồng, tạm giữ 4.870 khẩu trang có dấu hiệu vi phạm.

Tại Hà Nội, dọc tuyến phố Ngọc Khánh, các cửa hàng thuốc đều treo biển thông báo hết khẩu trang y tế. Trong khi đó, trên phố Phương Mai, nhiều hiệu thuốc bán khẩu trang với giá 150.000-200.000 đồng/hộp. Mức giá gấp 3-4 lần so với bình thường cũng được ghi nhận tại nhiều khu vực khác trên địa bàn Hà Nội.

Tại Lào Cai, giá khẩu trang y tế phổ biến ở mức 150.000-250.000/hộp. Tuy nhiên, số lượng hàng tại các cơ sở kinh doanh dược phẩm, vật tư y tế không còn nhiều, nhiều cơ sở đã hết hàng. Một số nhà thuốc đã quy định chỉ bán 10 chiếc/người đến mua.

Địa bàn một số huyện vùng cao như huyện Mường Khương, Si Ma Cai, mặt hàng khẩu trang y tế đã khan hiếm; các cơ sở kinh doanh dược phẩm, trang thiết bị y tế không còn hàng để cung cấp ra ngoài thị trường.

Theo báo cáo của Tổng cục Quản lí thị trường, tại Hòa Bình, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hải Dương, hiện nguồn cung khẩu trang y tế đều rất hạn chế trong khi nhu cầu của người dân đang cao.

Tại hầu hết tỉnh miền Trung, nhu cầu mặt hàng khẩu trang y tế tăng cao, giá bán một số nơi tăng nhiều so với trước. Nhiều nơi xảy ra tình trạng không đủ hàng để bán.

Tại TP HCM, ngày 1/2, nhiều cửa hàng cho biết do tình hình sau Tết, lượng hàng bán ra chủ yếu hàng tồn kho nên khẩu hàng y tế đã hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít.

Riêng đối với khu vực chợ sỉ thuốc (quận 10), tình trạng buôn bán khẩu trang vẫn diễn ra bình thường, chưa phát hiện tình trạng khan hiếm hàng. Số lượng người mua tập trung đông và lượng hàng hóa bán ra tương đối nhiều so với bình thường.

Phát hiện nhiều trường hợp gom khẩu trang bán sang Trung Quốc

Đáng chú ý, báo cáo của Tổng cục Quản lí thị trường cho biết đã phát hiện trường hợp gom khẩu trang để bán sang Trung Quốc. 

Cụ thể, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra và tạm giữ 200.000 chiếc khẩu trang, chủ yếu do thu gom để xuất sang bên kia biên giới. 

Xử lí 85 cửa hàng hét giá khẩu trang, phát hiện người gom 250.000 khẩu trang bán qua Trung Quốc kiếm lời - Ảnh 2.

Phát hiện đối tượng vận chuyển khẩu trang sang Trung Quốc. (Ảnh: Báo Biên phòng).

Theo báo cáo, các lực lượng Hải quan, Biên phòng, Công an và Quản lí thị trường đang xem xét phương án xử lí, nhằm sớm đưa số khẩu trang này ra phục vụ nhu cầu của người dân.

Theo Báo Biên phòng, hôm qua (1/2), Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái phối hợp với Đội đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm, đã bắt giữ một đối tượng vận chuyển 50.000 chiếc khẩu trang không có giấy tờ, hóa đơn sang Trung Quốc bán kiếm lời.

Vụ việc được phát hiện lúc 1h20 phút sáng. Đối tượng đang điều khiển ô tô tải, vận chuyển 20 bao tải dứa màu xanh, bên trong có chứa 50.000 chiếc khẩu trang y tế. Qua đấu tranh khai thác, chủ số khẩu trang trên khai nhận thu khẩu trang y tế vận chuyển sang Trung Quốc bán kiếm lời.

Hiện Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái phối hợp với Đội đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm tiến hành lập biên bản, xử lí theo quy định pháp luật.

chọn