Gần đây, nồi chiên không dầu Air Fryer gây chú ý cho người tiêu dùng bởi ưu điểm hạn chế dầu mỡ trong nấu ăn, tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang cân nhắc mua một chiếc nồi chiên không dầu và chưa biết cách chế biến với các món ăn ra sao, mời bạn tham khảo một số gợi ý sau.
1. Thịt chiên cháy cạnh bằng Air Fryer
Ướp thịt với gia vị.
Lấy giấy nhôm gói miếng toàn bộ thịt vào và bỏ vào Air Fryer, bấm 20 phút 200 độ C. Nếu không thích giấy nhôm thì có thể dùng giấy nến.
Bỏ giấy nhôm đi và đặt toàn bỏ thịt lên miếng lưới (lúc này thịt đã chín mềm ngon, nếu không thích cháy thì có thể ăn được ngay), bật nhiệt độ khoảng 180 độ C và 4 phút thì thịt được như trong hình.
2. Sườn nướng
Ướp sườn với nước mắm, tiêu, đường, hành tỏi, ướp qua đêm. Tỉ lệ 1:1 mắm đường. Chọn nút Meat Function trong 15 phút. Trở mặt thoa mật ong thêm 5 phút.
3. Gà chiên
Chiên gà trong giấy bạc trước khoảng 15 phút 200 độ C sau đó bỏ giấy bạc cùng với mỡ chảy ra, và bỏ gà vào lại và bấm thêm 10 phút nữa. Gà vàng và mỡ cũng không còn nhiều, cái nồi cũng sạch đỡ phần dọn dẹp.
4. Cánh gà chiên nước mắm
Lấy một chén nhỏ /bát nhỏ, cho vào một tí muối, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và 3 tép tỏi đập dập cắt nhỏ. Cho khoảng 50ml nước vào khuấy đều.
Bọc gà với màng bọc thực phẩm, cho một nửa nước gia vị vào, trộn đều và cất tủ lạnh vài tiếng hoặc qua đêm.
Lấy gà ra gói trong giấy nến/hay giấy bạc cho vào lò 200 độ C 20 phút. Sau khi gà chín sơ 20 phút thì lấy gà ra khỏi giấy, cho vào 1 tô lớn và trút nước gia vị còn lại, đảo đều cho gà thấm nước gia vị.
Cho toàn bộ cho vô lò Air Fryer lại, lần này không gói trong giấy, lấy chổi chấm nước gia vị và quét lên gà cho hết nước gia vị, sau đó bấm 10 phút và lấy ra như ý.
5. Nem rán
Làm nóng lò khoảng 5 phút, cho nem vào, để180 độ C và 12 phút mẻ đầu. Tất cả các mẻ sau để 10 phút vì lò đã quá nóng. Tùy vào hình dáng to hay nhỏ mà đặt thời gian.
6. Cà chua nhồi thịt
Ướp thịt bằm với hành tây xắt mỏng, tiêu, muối, đường, 1 muỗng canh dầu mè, hành lá.
Cà chua bổ đôi theo chiều ngang và bỏ hạt rồi dồn thịt vào, cho vào lò vi sóng khoảng 3 phút rồi đem qua lò Air Fryer 180 độ và 9 phút.
Trước khi đưa vào nồi Air Fryer, quét trên mặt một lớp dầu cho không bị khô thịt. Mục đích cho thịt vào lò vi sóng là cho thịt chín bên trong một chút xíu rồi khi chiên thịt sẽ chín đều và cà chua không bị nát.
7. Chả bò lá lốt
Cho chả vào lò vi sóng 3 phút sau đó chiên thêm 6-7 phút trong nồi Air Fryer. Nhiệt độ là 200 độ C.
8. Cá hồi chiên
Mua cá về rửa sạch và cho xíu muối ướp để đó. Bật lò Air Fryer bấm nút cho pre heat máy, hoặc cho máy chạy 200 độ C 5-7 phút cho nóng lò. Lấy lồng lưới ra quét chút dầu và để miếng cá lên lưới luôn. Bấm 20 phút. Hết 20 phút bấm thêm 5 phút nữa cho giòn thật giòn. Các bạn có thể trở mặt hoặc không cần.
9. Thịt heo quay
Rửa miếng thịt sạch sẽ, lau khô và lật phần thịt ướp theo ý các bạn. Phần da trong lúc rửa thì dùng dao cạo da cho ra chất dơ và sau đó lau khô. Ướp thịt xong, bỏ miếng thịt trong miếng giấy nhôm gói lại và cất trong tủ lạnh. Phần da không bọc, để vậy luôn. Để qua 1 đêm. Trước khi nướng lấy miếng thịt từ tủ lạnh ra khoảng 30 phút. Trong lúc chờ, làm nóng lò bằng cách vặn 200 độ C và cho máy chạy 10-15 phút. Lấy lồng lưới ra, vặn lò 180 độ C và 45 phút. Lấy muối hột hay muối thường cũng được để lên mặt của miếng da và cho vào lồng lưới, bấm nút và cứ để đó 45 phút.
Sau 45 phút lấy miếng thịt ra, bỏ hết muối trên mặt da và vặn lại lò 200 độ C 10 phút, đóng lồng lưới và cho chạy tiếp. Miếng thịt khi lấy ra ngoài để trên dĩa, lấy giấy nhôm khác bọc kín 5,10 phút nữa cho nguội hẳn và thịt mềm nước thịt thấm ngược lại vào thịt thì mở ra và cắt thịt nhỏ.
10. Mực chiên giòn
Mực rửa sạch, lau khô, cắt nhỏ tẩm ướp gia vị như ý (ướp sa tế, ớt bột, tiêu, đường, muối và chút muối tôm Tây Ninh). Sau đó xóc chung với một ít bột mì áo quanh miếng mực.
Cho máy chạy 5 phút 200 độ C cho máy nóng lên sau đó quét một ít dầu lên lồng lưới. Mỗi lần chiên một ít. Cho mực vào hạ nhiệt độ xuống còn 180 độ C bấm 7 phút. Sau đó dùng đũa đẩy cho nó không dính vào miếng lưới và xốc đều bấm thêm 7' nữa, lấy ra giòn rụm và cay.