Tổng thống Trump yêu cầu nhân viên chăm sóc y tế sát trùng và tái sử dụng khẩu trang

Trong bối cảnh nguồn cung khẩu trang đang thiếu trầm trọng do nhu cầu sử dụng cao trong màu dịch Covid-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu việc sát trùng và tái sử dụng khẩu trang, thay vì vứt bỏ chúng.
Trump yêu cầu các nhân viên chăm sóc y tế sát trùng và tái sử dụng khẩu trang - Ảnh 1.

(Ảnh: REUTERS)

Theo CNN, Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy đã đề nghị các nhân viên chăm sóc y tế hãy sát trùng và tái sử dụng khẩu trang khi điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, thay vì "vứt bỏ" chúng, trong bối cảnh mặt hàng này đang bị thiếu hụt trầm trọng.

Phát biểu tại Nhà Trắng trong một cuộc họp báo vào thứ Bảy, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích gay gắt về việc "vứt bỏ" khẩu trang gây tốn kém và lãng phí trong tình hình Covid-19 đang diễn biến nhanh, và khẩu trang trở thành mặt hàng khan hiếm do nhu cầu quá cao.

Tổng thống đề nghị các nhân viên chăm sóc sức khỏe, thay vì vứt khẩu trang đi sau khi sử dụng, hãy làm sạch và tái sử dụng chúng: "Chúng ta có các chất khử rất tốt để sát trùng, vệ sinh khẩu trang. Chúng ta nên bắt đầu làm việc này nhiều hơn để tránh gây lãng phí".

Không rõ Tổng thống đã mô tả loại khẩu trang nào, nhưng theo hướng dẫn của Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đối với khẩu trang phòng độc N95, họ khuyến nghị "không nên dùng chung hoặc tái sử dụng".

Trong cuộc họp giao ban, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cảnh báo rằng các bệnh viện nên tham khảo hướng dẫn của CDC về việc kéo dài sử dụng và hạn chế việc tái sử dụng khẩu trang N95. Tuy vậy, ông Fauci, một bác sĩ đã làm việc trong Viện Y tế Quốc gia trong hơn 50 năm, không hề ngần ngại ý tưởng tái sử dụng này.

"Có những hướng dẫn của CDC cho bạn biết cách để giảm thiểu việc sử dụng khẩu trang, như khi bạn tiến hành xét nghiệm và khi bạn đeo khẩu trang thì làm thế nào để có thể tái sử dụng chúng, loại khẩu trang nào có thể tái sử dụng", Fauci nói.

Trên thực tế, hướng dẫn của CDC về Covid-19 có đề cập đến việc "hạn chế tái sử dụng các khẩu trang". Họ cũng cảnh báo khả năng lây nhiễm Covid-19 thông qua sự tiếp xúc vẫn còn là một bí ẩn. Bên cạnh đó, CDC cũng cho biết "không phải tất cả các khẩu trang đều có thể được tái sử dụng".

Các hướng dẫn của CDC đưa ra các đề xuất xung quanh việc tái sử dụng khẩu trang N95, bao gồm cả việc sử dụng tấm chắn bảo vệ mặt có thể làm sạch.

chọn
Hơn 10 ha đất công nghiệp tại KCN Đức Hoà III - Anh Hồng được chuyển đổi làm nhà ở
KCN Đức Hoà III - Anh Hồng trước đây có diện tích 55,2 ha, sau đó đã điều chỉnh cắt 10,4 ha để xây dựng khu dân cư. Đây không phải trường hợp đầu tiên chuyển đổi đất công nghiệp làm nhà ở tại KCN Đức Hoà III.