Người Mỹ vẫn đi du lịch, tụ tập bên bờ biển vì cho rằng mình đủ khỏe mạnh để kháng virus corona

Bất chấp những quy định về giữ khoảng cách với người đối diện tối thiểu 1,5 mét của chính phủ Australia, khách du lịch Mỹ vẫn sinh hoạt, ăn uống, nói chuyện, thậm chí còn ôm nhau vì cho rằng mình đủ khỏe mạnh để kháng virus.
Người Mỹ vẫn đi du lịch, tụ tập bên bờ biển vì cho rằng mình đủ khỏe mạnh để kháng virus corona - Ảnh 1.

Theo thống kê mới nhất từ Worldometers ngày 20/3, Australia đã ghi nhận 756 ca nhiễm Covid-19, tăng 160 ca, trong đó có 7 ca tử vong và 46 ca phục hồi sức khỏe.

Những người Mỹ đi du lịch ba lô tại Australia đang bất chấp các quy định về việc giữ khoảng cách với người đối diện, họ cho rằng bản thân có thể kháng lại virus vì là người trẻ tuổi.

Trong số những người đã đến bãi biển Bondi giữa cái nắng 31 độ C hôm qua, khách du lịch Mỹ cũng đã hòa mình vào những người đang tắm nắng và ngâm mình dưới biển. Một số người nói chuyện với phóng viên của The Daily Telegraph, họ cho biết mình đã sinh hoạt, đi biển, ăn uống và giao tiếp với nhau, mặc dù chính phủ yêu cầu mọi người nên giữ khoảng cách với nhau ít nhất là 1,5 mét.

"Chúng tôi cho rằng không ai trong chúng tôi có bất kì triệu chứng nào cả, vì không ở trong độ tuổi có khả năng nhiễm bệnh cao. Nếu bị mắc bệnh, chắc chắn chúng tôi đã bị lây nhiễm ở thành phố New York rồi, đó là nơi có số lượng ca nhiễm bệnh lớn hơn rất nhiều so với ở Australia", Lauren Titone trả lời tờ báo.

Du khách Mỹ dửng dưng với quy định giữ khoảng cách mới của chính phủ Australia - Ảnh 1.

Hàng trăm người đã tới bãi biển Bondi ngày hôm 19/3. (Ảnh: Matrix)

Du khách Mỹ dửng dưng với quy định giữ khoảng cách mới của chính phủ Australia - Ảnh 2.

Khách du lịch không giữ khoảng cách khi giao tiếp với nhau. (Ảnh: Adam Yip)

Người dẫn chương trình phát thanh Chris Smith đã lên tiếng chỉ trích những khách du lịch này, ông cho rằng hành động của họ là một "trò chơi nguy hiểm".

"Thật là lập dị, ngu ngốc và thiếu hiểu biết, một trong số những người đó có thể nhiễm bệnh mà bản thân họ không hề biết", ông nói trên chương trình Today của Australia sáng qua. 

"Quy định này thực hiện có gì khó? Chỉ là một mét rưỡi thôi mà? Tôi biết rằng quy định này còn mới và rất khó nhớ, bản thân tôi đã từng quên mất việc này trong 24 giờ qua, điều đó không vui chút nào, nhưng cố tình làm chuyện này là một việc nguy hiểm".

Du khách Mỹ dửng dưng với quy định giữ khoảng cách mới của chính phủ Australia - Ảnh 3.

Bất chấp sự lây lan của virus, khách du lịch vẫn đi biễn và ngâm mình trong hồ bơi. Ảnh: Matrix

Glancys Berejiklian của NSW Premier đã nhắc lại tầm quan trọng của việc giữ khoảng cách với những người khác để hạn chế sự lây lan của virus. Bà cho biết các cơ quan y tế ở NSW đã từ bỏ việc tìm kiếm nơi phát nguồn bệnh, do virus lây lan quá nhanh. Tuy nhiên, bà nói rằng giữ khoảng cách với người khác là chìa khóa để đảm bảo đất nước này không có sự bùng dịch trên diện rộng như Italy và Iran.

"Chúng tôi chưa thể khống chế được dịch bệnh, nhưng vẫn nỗ lực để kiểm soát nó. Chúng tôi không muốn bị mất kiểm soát và đó là lí do tại sao việc giữ khoảng cách với người đối diện là cực kì quan trọng", bà cho biết trên chương trình Today sáng nay.

Du khách Mỹ dửng dưng với quy định giữ khoảng cách mới của chính phủ Australia - Ảnh 4.

Các cuộc tụ họp ngoài trời của hơn 500 người đã bị cấm. (Ảnh: Matrix).

Trước đó, thủ tướng Australia đã tuyên bố lệnh cấm các cuộc tụ họp trong nhà không cần thiết quá 100 người và các cuộc tụ họp ngoài trời quá 500 người, việc đưa ra nhiều hạn chế hơn sẽ được xem xét đối với các cuộc tụ họp trong nhà dưới 100 người.

Trả lời phỏng vấn các phóng viên ở Canberra ngày hôm qua, Phó giám đốc y tế - Giáo sư Paul Kelly, cho biết các cố vấn y tế của nước này đang xem xét mật độ người trong một căn phòng là bao nhiêu.

"Có bao nhiêu người có thể ở trong một căn phòng", ông nói. "Theo khuyến nghị là 4 mét vuông mỗi người, đây là một quyết định khó có thể được công bố". Giáo sư Kelly nói rằng việc này còn phụ thuộc vào kích thước của căn phòng, và cách căn phòng đang được sử dụng. Về vấn đề này, giáo sư cũng đã có một cuộc họp với các doanh nghiệp để thảo luận về việc thử nghiệm việc bày trí căn phòng và kích thước của chúng.

chọn