Tràn lan nước rửa tay phòng virus corona giả trên chợ mạng

Trên mạng xã hội, tràn lan gel rửa tay nhái thương hiệu Choice L của Lotte được rao bán. Cơ quan chức năng vừa phát hiện gần 1.400 chai nước rửa tay khô chưa được công bố chất lượng.

Tổng cục Quản lí thị trường vừa cho biết hiện nay trên thị trường, nhất là mạng xã hội đang có tình trạng bán tràn lan một số sản phẩm gel rửa tay nhái thương hiệu Choice L của Lotte Việt Nam.

Để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, siêu thị Lotte Mart đã giới thiệu cách phân biệt gel rửa tay hàng thật và hàng giả của thương hiệu này.

Tràn lan nước rửa tay phòng virus corona giả thương hiệu của Lotte Mart  - Ảnh 1.

Cách phân biệt gel rửa tay hàng thật và hàng giả của thương hiệu Choice L. (Ảnh: Lotte Mart).

Cụ thể, hàng thật thì chữ L trong logo "Choice L" có góc bo tròn, trong khi hàng giả là góc nhọn. Tên sản phẩm chính hãng được viết đầy đủ bằng 3 ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Hàn, trong khi hàng giả chỉ ghi tên tiếng Việt.

Đồng thời, nước rửa tay giả cũng không xác định công ty phân phối và nơi sản xuất. Lotte Mart cho biết gel rửa tay của công ty có ghi đầy đủ Công ty cổ phần Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam là công ty phân phối và nơi sản xuất rõ ràng.

Những ngày gần đây, bên cạnh khẩu trang bị phát hiện là hàng giả, hàng không đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ thì mặt hàng gel rửa tay cũng bị cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ gian lận.

Mới đây, tại Bắc Giang, lực lượng Quản lí thị trường đã phát hiện và tạm giữ 1.374 chai nước rửa tay khô dạng gel chưa được cơ quan chức năng cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm (mĩ phẩm), bao gồm 1.192 chai loại 500 ml/chai và 182 chai loại 250 ml/chai.

Qua kiểm tra thực tế, công ty này đang sản xuất một số sản phẩm như nước lau nhà, nước rửa bồn cầu, nước rửa tay ướt, nước rửa tay khô mang nhãn hiệu Thuần Việt.

Cơ quan chức năng đã ra quyết định tạm giữ tang vật theo thủ tục hành chính và tiến hành lập biên bản tạm giữ tang vật để tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lí theo quy định của pháp luật.

Tràn lan nước rửa tay phòng virus corona giả thương hiệu của Lotte Mart  - Ảnh 2.

Phát hiện gần 1.400 chai nước rửa tay khô chưa được công bố chất lượng tại Bắc Giang. (Ảnh: QLTT).

Trước tình hình nhu cầu về khẩu trang, gel rửa tay phòng dịch Covid-19 tăng cao hiện nay, Tổng cục Quản lí thị trường khuyến cáo người dân nên chọn lựa những sản phẩm uy tín, tránh mua phải hàng giả hàng kém chất lượng.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa yêu cầu Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phải chỉ đạo các sàn thương mại điện tử, chủ sở hữu website thương mại điện tử kiểm duyệt, ngăn chặn và loại bỏ các sản phẩm khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn… là hàng giả, hàng nhái để phục vụ phòng chống dịch bệnh.

Cục có trách nhiệm phải xử lí nghiêm đối với người bán có hành vi trên trong tình hình nhu cầu về khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn phòng dịch tăng cao.

Người đứng đầu Bộ Công Thương yêu cầu Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phải phối hợp với Tổng cục Quản lí thị trường rà soát, kiểm tra hoạt động của các website thương mại điện tử để phát hiện, xử lí nghiêm các hành vi găm hàng, nâng giá các mặt hàng trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thương mại điện tử, các sàn thương mại điện tử kiểm duyệt, ngăn chặn và xử lí nghiêm các hành vi trên của người bán hàng.

chọn