Tiêu dùng

Từ giải cứu thanh long vì dịch Covid-19, ông Kao Siêu Lực đã làm 'thăng hoa nông sản Việt'

Phúc Minh 07:33 | 01/03/2020
Liên tiếp cho ra những sản phẩm mới ngoài bánh mì thanh long, để tận dụng nguồn nông sản tươi sạch, chất lượng trong nước, bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, cho rằng nên gọi ông Kao Siêu Lực là người làm thăng hoa nông sản Việt chứ không đơn thuần là giải cứu nữa.

Tan tầm chiều 28/2, sau giờ làm, nhiều người ghé hiệu bánh ABC Bakery nằm trên đường Bạch Đằng (quận Bình Thạnh, TP HCM) để mua bánh mì thanh long. Đây chỉ là một trong số nhiều cửa hàng cùng thương hiệu của ông Kao Siêu Lực - người sáng tạo ra bánh mì làm từ thanh long ruột đỏ từ hồi đầu tháng 2, và đến giờ vẫn chưa hết sốt.

Từ giải cứu thanh long vì dịch Covid-19, ông Kao Siêu Lực đã làm 'thăng hoa nông sản Việt' - Ảnh 1.

Hiệu bánh ABC Bakery trên đường Bạch Đằng (quận Bình Thạnh) chiều 28/2 nườm nượp khách vào mua bánh mì thanh long. (Ảnh: Phúc Minh).

Từ loại bánh mì baguette thanh long ban đầu, đến nay, danh mục các loại bánh làm từ thanh long do ông Kao Siêu Lực sáng tạo đã rất đa dạng, gồm bánh thanh long khoai môn, bánh thanh long phô mai, hamburger thanh long, bánh kem thanh long và mới nhất là bánh thanh long nhân sầu riêng Ri 6.

Sau gần 1 tháng, bánh mì thanh long vẫn ra đến đâu hết đến đó

Chị Mai Ngọc (quận Bình Thạnh) vẫn chưa "hết hồn" vì chiều qua có quá nhiều người đến cửa hàng ABC Bakery mua bánh mì thanh long như chị. Tuần trước, chị ghé cửa hàng để mua baguette thanh long và bắt đầu "ghiền" từ lần ăn đầu tiên.

Hai ngày sau, chị quay lại. Cửa hàng vẫn tấp nập, chị chọn mua thêm bánh thanh long nhân khoai môn, hamburger thanh long. Hôm qua là lần thứ ba chị ghé cửa hàng này, với mục đích mua loại bánh mới nhất của ông chủ ABC Bakery.

Từ giải cứu thanh long vì dịch Covid-19, ông Kao Siêu Lực đã làm 'thăng hoa nông sản Việt' - Ảnh 2.

Hai chiếc bánh mì thanh long cuối cùng còn lại, ra đến đâu là hết đến đó. (Ảnh: Phúc Minh).

"Nghe bạn bè giới thiệu đã có bánh thanh long sầu riêng nên tôi đến mua, nhưng nhân viên báo cháy hàng và dặn quay lại sớm vào ngày mai, vì bánh đang bán rất chạy. Có rất nhiều người ghiền bánh mì thanh long như tôi. Lần nào đi mua là cũng đông như lần ấy, thậm chí ngày càng đông hơn nữa chứ không bớt khách", chị Ngọc nói.

Vừa dứt lời, chị Ngọc lấy được 2 ổ bánh mì baguette thanh long cuối cùng nằm trên kệ. Bánh mì thanh long vừa ra lò bao nhiêu là hết sạch bấy nhiêu. Chị Ngọc phải nán lại chờ khoảng 10 phút thì mới có đợt bánh tiếp theo.

"Muốn mua bánh thanh long sầu riêng chị phải đến vào đầu ngày, nếu may mắn thì vẫn còn chứ buổi chiều là không còn đâu. Sáng nay tôi có mua được 2 cái, giá 25.000 đồng mỗi cái nhưng bánh rất ngon, sầu riêng Ri 6 rất thơm và béo. Mấy đứa nhỏ ở nhà muốn ăn thêm nhưng hiện hết sạch rồi, tôi mua vài cái hamburger thanh long để ngày mai làm bữa ăn sáng", bà Thanh Mai (quận Bình Thạnh) nói.

Từ chỗ xếp hàng, mua ăn thử bánh thanh long để chung tay "giải cứu" nông sản Việt nhưng đã không ít người bắt đầu ghiền món bánh độc lạ do ông Kao Siêu Lực sáng tạo ra như chị Ngọc, bà Mai. Bằng chứng là các cửa hàng của ABC Bakery vẫn tấp nập khách những ngày qua, và họ phải "chọi" với không ít người mới có thể mua được bánh thanh long.

Nên gọi ông Kao Siêu Lực là người làm thăng hoa nông sản Việt

Với bánh thanh long nhân sầu riêng - loại vừa cho ra mắt, ông Kao Siêu Lực cho biết khác với baguette chỉ 6.000 đồng, loại bánh này có giá đến 25.000 đồng/chiếc, bởi sầu riêng ông mua là loại ngon nhất thuộc giống Ri 6 nức tiếng. Nhân bánh kết hợp với đậu xanh nên vẫn giữ được hương thơm và vị béo ngậy. Trong khi vỏ làm từ bột mì trộn với thanh long ruột đỏ để có màu đặc trưng tự nhiên, đẹp mắt.

Bánh thanh long sầu riêng do ông Kao Siêu Lực vừa làm ra ngay lập tức gây sốt. (Ảnh: ABC Bakery).

Với giá bán ra 25.000 đồng/chiếc nhưng những ổ bánh đầu tiên với hàng trăm chiếc đều hết sạch chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ có mặt trên kệ. Nhiều người cùng cảm nhận bánh rất ngon, nhất là phần nhân sầu riêng. Do vậy mà sau vài ngày ra mắt, loại bánh trên đã "cháy hàng" tại nhiều điểm kinh doanh của ABC Bakery.

Ngay trước khi làm bánh thanh long nhân sầu riêng, ông Lực cũng đã tìm ra công thức cho bánh mì dưa hấu, khi kết hợp 70% dưa hấu và 30% chuối. Ông cho biết công thức này khiến bánh mì rất thơm, rất đặc biệt, và dự định cũng sẽ cho ra mắt trên thị trường vào thời gian tới. Thanh long, dưa hấu chính là hai loại nông sản được kêu gọi giải cứu nhiều nhất trong tháng 2 này.

Tính đến nay, chỉ trong vòng một tháng, danh mục các sản phẩm làm từ nông sản Việt do ông Lực "sáng chế" ra đã khá nhiều, gồm bánh mì thanh long, bánh thanh long nhân khoai môn, bánh thanh long nhân phô mai, bánh mì dưa hấu và mới nhất là bánh thanh long sầu riêng.

"Bây giờ có thể nói thẳng đây không phải một công trình 'giải cứu' nhé, nên gọi là... thăng hoa nông sản Việt", bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết.

Từ giải cứu thanh long vì dịch Covid-19, ông Kao Siêu Lực đã làm 'thăng hoa nông sản Việt' - Ảnh 4.

Danh mục bánh làm từ thanh long tại ABC Bakery còn có hamburger. (Ảnh: Phúc Minh).

Theo bà Hạnh, cách làm của ông Kao Siêu Lực hiện nay không thể gọi là "giải cứu" nông sản nữa, mà đã góp phần tìm một hướng đi mới, nhằm tăng giá trị cho nông sản Việt. Đây cũng là một hướng đi giúp nông sản Việt nâng cao giá trị khi tham gia vào chuỗi chế biến sâu, thay vì chỉ xuất thô sang nước ngoài mà Trung Quốc vẫn là thị trường chiếm đa số.

"Tôi cũng biết anh đã mua trữ mấy tấn khoai môn cho bánh su, bánh kem, và đang chuẩn bị mua sầu riêng 6 Ri của Út Hậu, Long Hồ, Vĩnh Long. Trong danh mục sắp sửa chế biến của anh, hiện có đủ loại rau củ thuần Việt: thanh long, khoai môn, dâu tây, dưa hấu, khoai lang… nhưng thứ tự ưu tiên thì anh còn để ngỏ", bà Vũ Kim Hạnh chia sẻ.

Doanh nghiệp Việt sẵn sàng đương đầu với những tác động của virus corona 

Không chỉ được người dân trong nước nhiệt tình đón nhận, bánh mì thanh long của "vua bánh mì" Kao Siêu Lực còn được báo quốc tế dành nhiều lời khen. Phóng viên tờ Business Insider đã có trải nghiệm trực tiếp, chứng kiến cảnh người dân xếp hàng chờ đến lượt mua bánh mì và thưởng thức loại bánh đặc biệt này.

"Loại bánh mì này thực sự không bị truyền thông thổi phồng quá mức", Business Insider đánh giá.

Từ giải cứu thanh long vì dịch Covid-19, ông Kao Siêu Lực đã làm 'thăng hoa nông sản Việt' - Ảnh 5.

Các siêu thị cũng đã bắt đầu đa dạng các loại bánh làm từ thanh long với công thức riêng. (Ảnh: Phúc Minh).

Tạo cơn sốt nhưng ông Kao Siêu Lực không giấu công thức, bí quyết làm bánh mì thanh long. Công bố cách làm bánh mì thanh long tại thời điểm loại bánh này được nhiều người đón nhận, ông kì vọng sẽ có thêm nhiều thương hiệu, cửa hàng cùng vào cuộc để chung tay góp phần tìm đầu ra cho nông sản.

Hàng loạt siêu thị lớn như Big C, VinMart, Lotte Mart, Aeon Mall hiện đã bán bánh mì thanh long. Song song đó, các siêu thị cũng "sáng tạo" ra một số loại bánh mới cũng làm từ nguyên liệu thanh long cho đa dạng và phù hợp nhu cầu khách hàng.

Ngoài bánh mì, một loạt loại thực phẩm độc lạ khác làm từ nguyên liệu thanh long như bánh bao, bánh bông lan, pizza, bún miến cũng đã ra mắt. Đáng chú ý, một số thực phẩm khô như bún thanh long cũng đã được một doanh nghiệp sản xuất, đưa đi xuất khẩu tiêu thụ tại nước ngoài.

Nhiều sản phẩm từ thanh long đã cho ra mắt, đáng chú ý, một doanh nghiệp tại TP HCM cũng đã xuất khẩu loại bún làm từ dưa hấu, thanh long ra nước ngoài.

Sự vào cuộc của các doanh nghiệp dường như đã vượt xa khỏi sự kì vọng của "vua bánh mì" Kao Siêu Lực. Sau khi cùng chung tay giải cứu thanh long, chính ông đã châm ngòi cho sự "thăng hoa" cho nông sản Việt, tìm ra nhiều hướng đi hơn cho trái thanh long mà từ trước đến nay, hầu hết chỉ để xuất khẩu thô sang thị trường Trung Quốc.

"Với loại bánh mì đặc biệt này, Việt Nam đã sẵn sàng để đương đầu với những tác động của virus corona, dự kiến sẽ gây thiệt hại hàng tỉ USD cho các doanh nghiệp trong nước". phóng viên của Business Insider nhận định khi lần đầu cùng xếp hàng mua bánh mì thanh long. 

Tiêu dùng
chọn