Virus corona cản trở kế hoạch chuyển việc sản xuất của Apple sang Việt Nam

Việt Nam đang hạn chế lao động Trung Quốc vào làm việc trở lại để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, do đó nhiều khả năng Apple khó có thể chuyển ngay việc sản xuất sang như dự kiến. Tình trạng thiếu hụt lao động và nguyên liệu sản xuất đang đe dọa kế hoạch gia tăng sản lượng AirPods của Apple.

Đơn hàng 45 triệu AirPods của Apple lâm nguy vì virus corona bùng phát

Kế hoạch tăng cường sản xuất AirPods của Apple đang bị đe dọa bởi sự bùng phát của virus corona. 

Các nhà cung cấp ở Trung Quốc đã phải ngừng hoạt động trong hai tuần, và có thể sẽ thiếu các linh kiện ngay cả khi công việc sẽ được tiếp tục vào thứ Hai, nhiều nguồn tin nói với Nikkei Asian Review.

Đơn hàng 45 triệu AirPods của Apple lâm nguy trước sự bùng phát của virus corona - Ảnh 1.

Ba nhà cung cấp AirPods của Apple có tối đa hai tuần để dự trữ vật liệu và linh kiện cần thiết để lắp ráp. (Ảnh: Nikkei Asian Review).

Gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đã đặt hàng cho các nhà cung cấp sản xuất tới 45 triệu chiếc AirPods trong nửa đầu năm, để đáp ứng nhu cầu tai nghe không dây đang gia tăng.

Tuy nhiên, hàng tồn kho AirPods đang cạn kiệt, với hầu hết các sản phẩm hoàn chỉnh đều được dành riêng cho cửa hàng trực tuyến và ngoại tuyến chính thức của Apple, các nguồn tin của Nikkei cho biết.

Theo cửa hàng trực tuyến chính thức của Apple, AirPods bản tiêu chuẩn vẫn còn hàng, còn người muốn đặt AirPods Pro cao cấp ra mắt vào tháng 9 năm ngoái, sẽ phải chờ một tháng.

Hiện ba nhà sản xuất AirPods chính là Luxshare Precision Industry (còn gọi là Luxshare-ICT), Goertek và Inventec đã tạm dừng phần lớn việc sản xuất từ kì nghỉ Tết Nguyên đán.

Hiện giờ số vật liệu và linh kiện cần thiết cho việc lắp ráp AirPods mà ba công ty này có chỉ đủ trong hai tuần. Họ phải chờ các nhà sản xuất linh kiện trên khắp Trung Quốc quay lại hoạt động, để nhận được nguồn cung cấp mới.

"Do sự bùng phát virus corona, các công ty lắp ráp này đã không xuất xưởng bất kì chiếc AirPods nào trong hai tuần. Tất cả các cửa hàng và nhà mạng bán sản phẩm của Apple phải trông cậy vào sự quay trở lại của các nhà cung cấp, để có thể làm việc vào tuần tới", một nguồn tin cho biết.

Ba công ty lắp ráp AirPods trên dự kiến sẽ tiếp tục làm việc vào thứ hai, giống như các nhà cung cấp khác của Apple. Nhưng với tình hình hiện tại, công suất hoạt động tối ưu của các nhà cung cấp theo dự kiến nếu có hoạt động trở lại cũng chỉ đạt 50%.

Nguồn tin cho biết thêm: "Một trong những mối quan tâm lớn là liệu các nhà cung cấp linh kiện khác ở Trung Quốc có thể tiếp tục hoạt động trơn tru, để sản xuất đủ các bộ phận cho lắp ráp cuối cùng hay không. Chúng tôi thực sự phải chờ xem mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào vào tuần tới. Nếu các nhà lắp ráp không thể cung cấp đủ linh kiện trong hai tuần, đó sẽ là một vấn đề lớn".

Apple từ chối đưa ra bình luận cho câu chuyện này. Luxshare và Goertek cũng không phản hồi.

Ngoài ra, việc hạn chế đi lại ở nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc dự kiến sẽ tạo ra tình trạng thiếu lao động tại các nhà máy, điều này có thể làm giảm tốc độ tăng gia sản xuất, Nikkei trước đó đưa tin.

Các công ty cũng đang cân nhắc việc làm thế nào để nhanh chóng quay lại sản xuất, trong khi họ đang lo lắng nhân viên có thể mang virus. Nếu phải cách li công nhân, thậm chí toàn toàn bộ nhà máy, sẽ khiến việc sản xuất bị đình trệ lâu hơn nữa.

Virus corona cản trở kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất của Apple sang Việt Nam

Apple đã yêu cầu hai trong số các nhà cung cấp AirPods, Luxshare và Goertek của Trung Quốc xây dựng các nhà máy sản xuất AirPods tại Việt Nam khi cuộc chiến thương mại của Mỹ và Trung Quốc leo thang vào năm ngoái.

Tuy nhiên, trước những dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang giảm bớt, Apple không còn vội vàng xây dựng nhà máy AirPods ở quốc gia Đông Nam Á này nữa. Phần lớn AirPods vẫn sẽ được sản xuất ở Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết, vì Việt Nam đã hạn chế người Trung Quốc vào làm việc trở lại để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, do đó nhiều khả năng Apple khó có thể chuyển ngay viêc sản xuất sang Việt Nam, bởi hai nhà cung cấp AirPods của Trung Quốc không thể đưa người quản lí và các nhân viên khác đến Việt Nam. Hơn nữa, nhiều bộ phận cần thiết để lắp ráp AirPods vẫn được sản xuất tại Trung Quốc.

Dịch bệnh giống như SARS đã phá vỡ kế hoạch tăng cường sản lượng sản xuất AirPods. Gã khổng lồ công nghệ đã kiểm soát hơn 50% thị trường tai nghe Bluetooth không dây toàn cầu. Trong nửa đầu năm nay, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất tới 45 triệu đơn vị AirPods, bao gồm cả AirPods Pro cao cấp.

Theo Strategy Analytics, trong bối cảnh tăng trưởng doanh số điện thoại thông minh chậm lại, AirPods trở thành dòng sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất của Apple, với 60 triệu chiếc được bán trong năm 2019.

"Đối với phân khúc AirPods đang phát triển nhanh, sự bùng phát coronavirus chỉ tạo ra vấn đề thiếu hụt nguồn cung ... cầu đối với sản phẩm sẽ không bị ảnh hưởng nhiều", Jeff Pu, nhà phân tích của GF Securities nói. "Chúng tôi và hầu hết các nhà đầu tư đều kì vọng việc sản xuất có thể dần dần tăng tốc... Về tốc độ, vẫn còn những điều không chắc chắn, vì nó phụ thuộc vào việc có phải là bệnh truyền nhiễm hay không."

chọn