Vụ nâng điểm thi ở Hà Giang: Vì sao khởi tố tội 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'?

"Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Giang khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự để điều tra là có căn cứ", LS Cường nói.

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại tỉnh Hà Giang, mới đây, cổng thông tin điện tử Bộ Công an vừa có thông báo của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang về việc khởi tố hình sự về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trao đổi về vấn đề này, Ls Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, vụ việc cán bộ sửa điểm trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua ở Hà Giang là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu hình sự.

Bởi vậy, căn cứ vào động cơ, mục đích, căn cứ vào hành vi và hậu quả, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Giang khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự để điều tra là có căn cứ.

vu nang diem thi o ha giang vi sao khoi to toi loi dung chuc vu quyen han trong khi thi hanh cong vu
Ths. Ls Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội (Ảnh: NVCC)

Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra sẽ hoàn tất hồ sơ để tiến hành khởi tố bị can và có thể bắt tạm giam đối với đối tượng đã sửa điểm cho các học sinh trong kỳ thi vừa qua.

Nếu có căn cứ xác định có người đã chỉ đạo, giúp sức hoặc xúi giục đối tượng phạm tội, Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục khởi tố các bị can đó về cùng một tội danh với vai trò đồng phạm để xử lý theo quy định pháp luật.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các hành vi độc lập khác cấu thành các tội danh khác thì sẽ tiếp tục khởi tố về các tội danh tiếp theo như: Đưa hối lộ, nhận hối lộ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...

Theo nguyên tắc mỗi hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý một một lần. Nếu đối tượng nào bị khởi tố về nhiều tội thì mức hình phạt sẽ là tổng số của các tội danh đó.

Cũng theo ông Cường, trong vụ án này, rất có thể sẽ có đồng phạm bởi một người sẽ không thể thực hiện được hành vi một cách dễ dàng như vậy.

Ngoài ra, những người có nhiệm vụ quyền hạn liên quan đến việc chấm điểm, lên điểm cũng có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng vấn đề này sẽ được cơ quan điều tra làm rõ và tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.

vu nang diem thi o ha giang vi sao khoi to toi loi dung chuc vu quyen han trong khi thi hanh cong vu
Vụ việc nâng điểm thi THPT 2018 của 114 thí sinh ở Hà Giang đang khiến cho dư luận cả nước xôn xao, bức xúc (Ảnh: CTV)

Trong vụ việc này, có thể khởi tố thêm các cá nhân khác về tội thiếu trách nhiệm về hậu quả nghiêm trọng.

Khách thể của tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ là Tội phạm xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Nhà nước, lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Chủ thể của tội danh này là chủ đặc biệt, ngoài việc có năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định chung và đạt tuổi luật định thì phải là người có chức vụ, quyền hạn.

Mặt khách quan của tội này là: Hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn và đã sử dụng chức vụ, quyền hạn đó một cách trái phép nhằm mục đích mà họ đặt ra, gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của tổ chức xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Nếu họ không có chức vụ, quyền hạn đó thì họ khó có thể thực hiện được hành vi gây thiệt hại; chức vụ, quyền hạn là điều kiện thuận lợi để người phạm tội thực hiện hành vi gây thiệt hại một cách dễ dàng.

"Việc quyết định hình phạt cụ thể cho từng bị cáo sẽ do hội đồng xét xử quyết định trên cơ sở các quy định của Bộ luật Hình sự, căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Nếu chỉ bị khởi tố về một tội danh này thì đối tượng có thể phải chịu mức án cao nhất là mười lăm năm tù. Nếu phát hiện đối tượng này nhận tiền để thực hiện hành vi sửa điểm thì sẽ bị xử lý về tội hối lộ và hình phạt sẽ cao hơn chứ không như mức hình phạt quy định tại tội danh này. Vụ việc sẽ tiếp tục được giải quyết theo quy định pháp luật

Về hình phạt: Theo quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017, người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Đối với trường hợp thuộc cấu thành tăng nặng: Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm (Khoản 2) hoặc phạt tù từ 10 năm đến 15 năm (Khoản 3). Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng", LS Đặng Văn Cường nhận định.

vu nang diem thi o ha giang vi sao khoi to toi loi dung chuc vu quyen han trong khi thi hanh cong vu 'Nếu cần thiết, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thể vào cuộc vụ điểm thi cao bất thường'

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, việc phát hiện tiêu cực trong chấm thi THPT dẫn đến điểm cao ...

vu nang diem thi o ha giang vi sao khoi to toi loi dung chuc vu quyen han trong khi thi hanh cong vu Bộ GD&ĐT đang chấm thẩm định bài thi THPT ở Sơn La ngay trong đêm 19/7

Ngay trong đêm 19/7, trụ sở của Sở GD&ĐT Sơn La vẫn sáng đèn và có cán bộ Công an trực ở cổng để đoàn ...

vu nang diem thi o ha giang vi sao khoi to toi loi dung chuc vu quyen han trong khi thi hanh cong vu Đơn vị được Bộ cử đến phối hợp coi thi ở Lạng Sơn nói về nghi vấn điểm thi cao bất thường

Là một trong các đơn vị cử cán bộ đến Lạng Sơn phối hợp coi thi THPT 2018, Học viện Báo chí & Tuyên truyền ...

vu nang diem thi o ha giang vi sao khoi to toi loi dung chuc vu quyen han trong khi thi hanh cong vu 35 trường hợp điểm cao bất thường ở Lạng Sơn đều là thí sinh tự do, có người là công an nghĩa vụ

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn, năm nay có khoảng 100 thí sinh là chiến sĩ ...

vu nang diem thi o ha giang vi sao khoi to toi loi dung chuc vu quyen han trong khi thi hanh cong vu Bộ GD&ĐT đang nghiên cứu thông tin một số thí sinh ở Sơn La có điểm thi cao bất thường

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đã nắm bắt và đang nghiên cứu những thông tin cho ...

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Đuống sát Hà Nội, nối huyện Tiên Du - Thuận Thành, Bắc Ninh
Một cầu vượt sông Đuống dự kiến sẽ được xây dựng gần bến đò Tri Phương, nối huyện Tiên Du và Thuận Thành, Bắc Ninh. Vị trí này cách ranh giới Hà Nội chưa tới 400 m, gần khu công nghiệp VSIP, cảng Tri Phương và cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành sắp thông xe.