Lỗ 5 tỉ trong tháng dịch, 85% số phòng trống, khách sạn đắt khách tại Nha Trang đối mặt 'cuộc khủng hoảng chưa từng thấy'

Khi bộ máy vận hành đi vào ổn định, công suất buồng phòng đạt 80-90% thì dịch Covid-19 bùng phát khiến khách sạn 5 sao Nha Trang Horizon ảnh hưởng nghiêm trọng.

"20 năm làm trong ngành khách sạn, tôi chưa chứng kiến cuộc khủng hoàng nào trầm trọng và kéo dài không có điểm dừng như thế", bà Nguyễn Thị Uyên Chi - Tổng quản lí khách sạn Nha Trang Horizon đã thốt lên như vậy khi nói về những gì diễn ra trong tháng vừa qua với nơi bà làm việc và ngành du lịch nói chung.

Sự sụt giảm ngoài sức tưởng tượng

Năm 2016, dự án khách sạn 5 sao Nha Trang Horizon được triển khai tại khu vực phía Bắc TP Nha Trang, được chủ đầu tư tự đánh giá là đón đầu sự bùng nổ của ngành du lịch tại thành phố này.

Vừa vận hành ổn định, khách sạn 5 sao tại Nha Trang lỗ hơn 5 tỉ đồng/tháng vì Covid-19  - Ảnh 1.

Ảnh hưởng dịch Covdi-19, khách sạn Nha Trang Horizon lỗ khoảng 5 tỉ đồng/tháng. (Ảnh: Khải An)

Đầu năm 2019, tòa tháp cao 36 tầng nằm trên đường Phạm Văn Đồng có hướng nhìn trực diện ra vịnh Nha Trang chính thức đi vào hoạt động với 375 phòng được thiết kế theo tiêu chuẩn 5 sao.

Những ngày đầu đi vào hoạt động công suất buồng phòng của khách sạn khá thấp, khoảng 10-20%.

Tuy nhiên, với những giá trị nền tảng đạt chuẩn từ phòng ốc, dịch vụ đến nỗ lực của ban lãnh đạo, nhân viên… công suất buồng phòng đã đạt ở mức 50-60% sau 6 tháng vận hành.

Cuối năm 2019 và đầu năm 2020 công suất buồng phòng của Nha Trang Horizon đã đạt 80-90%. Đây là con số kinh doanh được đánh giá hiệu quả khi thị trường Nha Trang có lượng buồng phòng từ 3-5 sao đang vượt nhu cầu thực tế khoảng 50.000 phòng.

Bà Nguyễn Thị Uyên Chi cho biết, để phân tán rủi ro thị trường, Nha Trang Horizon không tập trung vào một nhóm khách mà phân đều với 50% khách Trung, 20% Nga, 10% Hàn và 20% khách nội địa và các quốc gia khác.

"Ngoài khách sạn, chúng tôi có 3 du thuyền phục vụ du khách dạo vịnh Nha Trang, chơi các trò chơi thể thao trên biển và ẩm thực trên du thuyền. Chúng tôi cũng quan tâm đến nguồn khách địa phương khi có nhiều chương trình khuyến mãi và các chương trình đặc sắc Daisy Pool Bar trên tầng 4 và Moonlight Café trên tầng 36… nên doanh thu những tháng cuối năm 2019 khá cao ", bà Chi cho biết.

Vừa vận hành ổn định, khách sạn 5 sao tại Nha Trang lỗ hơn 5 tỉ đồng/tháng vì Covid-19  - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Uyên Chi chụp ảnh lưu niệm cùng du khách. (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát, cả nước nói chung và Khánh Hòa nói riêng đã mất đi nguồn khách Trung Quốc và tiếp sau là Hàn Quốc. Ngay cả khách nội địa cũng nhanh chóng hủy tour, hủy đặt phòng vì lo sợ dịch bệnh.

Trong kế hoạch đặt phòng, tháng 1/2020, Nha Trang Horizon đạt công suất trên 95% nhưng dịch Covid bùng phát vào tuần cuối của tháng 1 đã có hàng loạt đặt phòng bị hủy.

"Mất đi tuần cuối, tháng 1 chúng tôi còn 60% công suất buồng phòng, nhưng tháng 2 chỉ duy trì mức 10-15% và lịch đặt phòng của tháng 3 vào khoảng 5-10%. Trung bình tháng 2 chúng tôi đã lỗ khoảng 5 tỉ đồng và chắc chắn tháng 3 con số sẽ cao hơn", bà Chi chia sẻ.

Những bữa ăn 5 sao chát đắng của hàng trăm nhân viên

Tổng Quản lí Nha Trang Horizon cho biết, dù doanh nghiệp đang lỗ nặng và vẫn phải trả lãi ngân hàng nhưng không thể đóng cửa vì có thể mất đi nguồn khách quen và hơn hết là ảnh hưởng của cộng đồng khi nhắc về một doanh nghiệp phải đóng cửa vì không trụ nổi.

"Các đối tác hủy tour, khách hủy đặt phòng nhưng chúng tôi buộc phải trả lại tiền cọc cho họ vì đây là trường hợp bất khả kháng. Tuy nhiên, trong ngành khách sạn, tiền đặt phòng thường được dùng để mua sắm, dự trữ thực phẩm đồ dùng trong khách sạn nên chúng tôi phải đi vay ngân hàng để trả lại cho khách và đối tác trong khi tiền lãi ngân hàng để xây dựng khách sạn vẫn phải đóng đều", bà Chi chia sẻ.

Vừa vận hành ổn định, khách sạn 5 sao tại Nha Trang lỗ hơn 5 tỉ đồng/tháng vì Covid-19  - Ảnh 3.

Du khách được kiểm tra nhiệt độ thân thể tại khách sạn. (Ảnh: Khải An)

Đó là chưa kể cả một nguồn thực phẩm lớn được dự trữ phục vụ khách vụ cho đợt cao điểm vừa qua phải bỏ đi rất nhiều vì hết hạn sử dụng. Số còn lại, doanh nghiệp buộc phải nấu cho nhân viên ăn dù đây là những loại thực phẩm cao cấp để phục vụ nhóm khách tiêu chuẩn 5 sao.

Tuy nhiên, điều khó khăn nhất của ngành khách sạn nói chung và Nha Trang Horizon nói riêng là "bài toán" cân đối nhân viên. Nhiều khách sạn buộc phải cho nhân viên thôi việc vì không còn khách, Nha Trang Horizon cũng không tránh khỏi tình trạng đó.

Trước dịch, khách sạn Nha Trang Horizon có gần 240 nhân viên làm việc toàn thời gian và vài chục nhân viên làm việc bán thời gian, hiện chỉ còn khoảng 160 nhân viên chia nhau công việc, ngày làm ngày nghỉ.


Hơn 20 năm làm việc trong ngành khách sạn chưa bao giờ tôi thấy cuộc khủng hoảng trầm trọng kéo dài và chưa có điểm dừng như hiện nay.

Nguyễn Thị Uyên Chi

Cũng theo bà Chi, giai đoạn này vắng khách nên bà hướng nhân viên tự đào luyện mình để chuyên nghiệp hơn trong nghiệp vụ và ngoại ngữ.

Ngoài ra, khách sạn sẽ tổ chức nhiều buổi học nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên để khi thị trường tăng trưởng trở lại, đón nhiều luồng khách mới nhân viên của Nha Trang Horizon đủ năng lực để phục vụ.

Khách vắng làm khách sạn 375 phòng cũng trở nên yên ắng. Vậy nên, doanh nghiệp này đã dồn khách lại thành từng khu hoặc về cùng một tầng để giảm các chi phí vệ sinh, điện, nhân sự… Hơn hết là tạo cho khách có cảm giác đông vui khi lưu trú tại Nha Trang Horizon.

Có kì nghỉ trong mơ cho khách, còn lối thoát cho khách sạn?

Trước tình cảnh hiện tại, Nha Trang Horizon đang áp dụng giá 1.900.000 đồng cho kì nghỉ 3 ngày 2 đêm cho 2 người lớn và 2 trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, tương đương chỉ 950.000 đồng một ngày đêm. Giá phòng này áp dụng cho phòng Deluxe Ocean View, trong đó miễn phí sử dụng mini bar trong phòng, tặng một bữa ăn tối tại nhà hàng view biển tầng 35, và tiếp tục giảm 50% giá trên từ đêm thứ ba trở đi. 

"Chúng tôi hi vọng với giá này sẽ thu hút du khách đến với Nha Trang Horizon và TP Nha Trang trong thời gian tới", bà Chi kì vọng.

Ngoài ra, đại diện Nha Trang Horizon cũng cho biết, khách sạn đã liên kết với nhiều công ty du lịch tại địa phương để thực hiện các tour giảm giá khi du khách lưu trú tại khách sạn muốn đi tham quan, vui chơi.

Nha Trang Horizon còn liên hệ với các công ty lớn như dược phẩm, dệt may… để chào các gói kích cầu cho kì nghỉ trong thời gian tới.

Những mức giảm "thủng sàn" đó có thể giúp khách hàng được trải nghiệm kì nghỉ 5 sao với giá trong mơ, nhưng ngược lại cũng khiến cho triển vọng có lãi của khách sạn trở nên xa vời hơn.

Vì vậy, theo bà Chi việc cấp bách giải cứu doanh nghiệp là chính sách giãn nợ, khoanh nợ, giảm thuế và có thêm các gói vay ưu đãi mới.

Vừa vận hành ổn định, khách sạn 5 sao tại Nha Trang lỗ hơn 5 tỉ đồng/tháng vì Covid-19  - Ảnh 6.

Dịch Covid-19 khiến khách sạn Nha Trang Horizon mất đi nguồn khách lớn. (Ảnh: Khải An)

"Tôi còn nhớ, dịch SARS cũng ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch, khi đó ngành thuế đã giảm 5% VAT để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy áp dụng việc giảm thuế hay khoanh nợ, giãn nợ.

Hiện ngân hàng đã có gói vay ưu đãi cho doanh nghiệp trong ngành du lịch. Tuy nhiên, do không có khách, không có nguồn thu nên việc cho vay mới gần như dùng để trả nợ cũ.

Do đó, nợ chồng nợ, nếu dịch qua sớm, thị trường khôi phục nhanh thì doanh nghiệp xoay sở được nhưng dịch kéo dài việc đóng cửa, phá sản có thể đến với bất cứ doanh nghiệp nào", bà Chi nhận định.

Bà cũng dẫn chứng thêm: "Nha Trang Horizon có tổng vốn đầu tư hơn 550 tỉ đồng, chưa kể phát sinh. Trong đó, vốn vay ngân hàng khoản 250 tỉ đồng (thời gian vay 10 năm).

Chúng tôi dự kiến trong 15 năm có thể thu hồi vốn. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát khiến mọi thứ thay đổi và mới đây doanh nghiệp phải vay tiếp để hoàn cọc đặt phòng cho đối tác, khách hàng cũng như để trả lãi ngân hàng vì đã mất nguồn thu chính từ khách lưu trú".