Yeah1 bán ScaleLab lại cho chủ cũ với giá 12 triệu USD sau 'đòn đau' Youtube

Người mua lại ScaleLab từ Yeah1 là chủ sở hữu ban đầu của nó. Giá trị thương vụ là 12 triệu USD, đúng với mức Yeah1 mua hồi đầu năm nay.

Sau thông tin chuyển nhượng ScaleLab vào cuối tuần trước, Công ty CP Tập đoàn Yeah1 (MCK: YEG) chính thức thông tin thương vụ đã được thực hiện. 100% vốn tại ScaleLab được Yeah1 bán lại cho chính chủ sở hữu cũ của công ty này, với giá 12 triệu USD. 

Quyết định có hiệu lực ngày vào sáng nay, ngày 11/3. 

Yeah1 cũng cho biết sẽ không có bất cứ quyền lợi cũng như liên quan nào đến ScaleLab sau thương vụ này.

Người mua lại ScaleLab là chủ sở hữu ban đầu của nó, là Brenner Pass Investment Corp, đơn vị thuộc sở hữu, và kiểm soát hoàn toàn bởi Giám đốc điều hành, người sáng lập David E. Brenner.

Yeah1 bán ScaleLab lại cho chủ cũ với giá 12 triệu USD sau đòn đau Youtube - Ảnh 1.

Yeah1 bán lại ScaleLab cho chủ cũ với giá "cũ" 12 triệu USD sau thỏa thuận với YouTube.

Như vậy chỉ sau 3 ngày thông báo chuyển nhượng lại ScaleLab, tính từ ngày 8/3, Yeah1 đã hoàn tất thương vụ này với giá 12 triệu USD, tương đương số tiền mà doanh nghiệp bỏ ra mua lại hồi tháng 1 năm nay.

Theo Yeah1, việc chuyển nhượng này nhằm mục đích "đảm bảo lợi ích cho cổ đông Yeah1, đội ngũ sáng tạo nội dung hiện tại của ScaleLab và hoạt động của hệ sinh thái YouTube".

Mới đầu tháng 1/2019, Yeah1 công bố việc mua lại thành công 100% cổ phần của các cổ đông Công ty ScaleLab LLC có trụ sở tại Mỹ. Khi đó, hãng dự kiến đầu tư tối đa 20 triệu USD cho thương vụ, gồm 12 triệu USD trả ngay khi hoàn tất và 8 triệu USD còn lại phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

ScaleLab là công ty sở hữu mạng lưới YouTube đa kênh khá lớn,  và là đại diện của hơn 1.700 người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, với 400 triệu người theo dõi, đóng góp khoảng 3 tỉ lượt xem mỗi tháng cho YouTube. 

Yeah1 từng kỳ vọng thương vụ mua lại ScaleLab kết hợp với các mạng đa kênh sẵn có của Yeah1 Network, sẽ đưa tập đoàn thành một trong những mạng đa kênh lớn nhất toàn cầu.

Tuy nhiên, tham vọng này của Yeah1 đã không thể thành hiện thực, vì sự cố liên quan Youtube gần đây. YouTube tuyên bố chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung từ ngày 31/3 tới, đối với các công ty con hoặc công ty đầu tư tài chính có hoạt động kinh doanh liên quan mảng YouTube Adsense của Yeah1, gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

YouTube cho rằng SpringMe Pte. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lí tuyển chọn kênh chưa phù hợp với chính sách của YouTube. Điều này dẫn tới việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với cả Yeah1.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu YEG tiếp tục rớt về vùng giá thấp nhất từ khi niêm yết.

Chốt phiên giao dịch ngày 11/3, cổ phiếu YEG của Yeah1 đứng ở mức giá 158.700 đồng/cổ phiếu. Mức giá này giảm đến 11.900 đồng/cổ phiếu so với chốt phiên cuối tuần trước (8/3) ở mức 170.600 đồng. Mốc này cũng là vùng giá thấp nhất của cổ phiếu YEG kể từ khi niêm yết vào tháng 6/2018 đến nay. 

Giao dịch ở mức giá sàn, YEG đang dư bán tới hơn 137. 580 cổ phiếu. Đây là phiên thứ 6 cổ phiếu YEG giảm sàn liên tiếp. 

Nếu tính từ ngày "dính sự cố Youtube" đầu tuần trước, mỗi cố phiếu này đã giảm đến 86.300 đồng (tương đương 35%). Vốn hóa công ty đã mất gần 2.700 tỷ đồng.

Trong tuần qua, ban lãnh đạo Yeah1 đã liên tiếp đưa ra một loạt biện pháp để trấn an nhà đầu tư. Ngoài đăng kí mua vào cổ phiếu quỹ, Yeah1 cũng đã thông báo bán lại ScaleLab LLC sau thỏa thuận với Youtube.

Tag:
chọn