Đến Trà Vinh thưởng thức ẩm thực giao thoa của 3 nền văn hóa | |
Bún chả cá Quy Nhơn, đặc sản bình dị của người dân miền biển | |
Đến Thanh Hóa, đừng bỏ lỡ những món ăn đặc sản này |
1. Bún chả cá Quy Nhơn
Bún chả cá Quy Nhơn là một món ăn dân dã song rất nổi tiếng (Ảnh: xonxen) |
Bún chả cá Quy Nhơn là đặc sản rất nổi tiếng ở thành phố biển này, là món ăn mà ai đã từng một lần được thưởng thức sẽ khó có thể quên.
Điều làm nên điểm nhấn cho món bún chả cá trứ danh này chính là phần chả cá. Được làm từ những con cá thu mập mạp, hay bình dị hơn là những loại cá tạp với gia vị được nêm nếm vừa phải. Những lát chả cá có độ tròn, dày vừa phải, được chiên lên vàng óng, vô cùng hấp dẫn. Thêm vào đó, nước lèo được nấu từ đầu và xương cá, tạo nên vị ngọt ngọt thanh thanh, đậm đà hương vị miền biển.
Bún chả cá Quy Nhơn ăn kèm với rau sống cắt nhuyễn, tạo nên một món ăn khá cân bằng về dinh dưỡng, phù hợp với một chế độ ăn lành mạnh. Trong cá thu chứa một hàm lượng lớn các axit béo omega-3, omega-6; cùng các loại vitamin A, B5, B12, C, D, E và các chất khác như kẽm, sắt, đồng, protein và chất chống oxy hóa; rất tốt cho sức khỏe cũng như vẻ đẹp của làn da. |
2. Bánh hỏi Diêu Trì
Bánh hỏi Diêu Trì thường ăn kèm với lòng heo, rau sống (Ảnh: Vietravel) |
Bánh hỏi lòng heo là một đặc sản nổi tiếng của Bình Định, nhưng ngon nhất vẫn là ở Diêu Trì. Để làm nên món ăn dân dã này, người ta lấy gạo tám thơm vo kỹ, ngâm trong nước một đêm rồi vớt ra xay nhuyễn bằng cối đá. Phần bột nước thu được sẽ cho vào trong túi vải và treo lên để ráo nước. Sau khi bột ráo sẽ pha với một ít nước cho sền sệt rồi bỏ vào nồi khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi đặc lại. Lấy bột ra rồi viên bột thành cây dài và to bằng đường kính của khuôn, cho vào khuôn để ép thành bánh, sau đó hấp chín.
Người ta thường ăn bánh hỏi với thịt heo nướng, heo quay, nhưng bước vào một quán bánh hỏi ở Diêu Trì, thực khách sẽ được thưởng thức cùng với lòng heo và một chén cháo lỏng sóng sánh. Cháo thường được nấu bằng huyết ninh với thịt nạc băm, bên cạnh đó sẽ là đĩa lòng heo gồm dồi, tim, gan. Bạn chỉ cần lấy một miếng bánh hỏi kẹp thêm lòng, rau sống, chấm chút nước mắm pha tỏi ớt là đã có thể thưởng thức trọn vẹn món ăn này.
Chỉ với một đĩa bánh hỏi lòng heo và một chén cháo lỏng nóng hổi là bạn đã có một bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Nội tạng của động vật như: lòng, gan, tim, cật,… có hàm lượng calo tương tự như thịt nạc (từ 100-150 calo mỗi 100 gram), chúng có cùng hàm lượng protein và hàm lượng chất béo tương tự (trung bình từ 5-7%). Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải, đồng thời phải bảo đảm được nguồn gốc của nội tạng để bảo đảm an toàn cho sức khỏe. |
3. Bánh xèo Mỹ Cang
Đến Bình Định mà không thưởng thức món Bánh xèo Mỹ Cang thì thật là uổng phí. (Ảnh: Flynow) |
Đến Bình Định mà không thưởng thức món Bánh xèo Mỹ Cang thì thật uổng phí. Món ăn này được chế biến từ những đặc sản của địa phương. Tôm thì phải là loại tôm đất, sống ở đầm Thị Nại, gạo là loại được xay từ lúa mọc trên cánh đồng khu Đông, nước chấm cũng phải được pha chế từ nước mắm nguyên chất.
Đặt bánh xèo lên một chiếc bánh tráng, bỏ thêm chút rau sống, xoài chua, dưa leo xắt mỏng, cuốn tròn lại rồi chấm vào chén nước mắm vàng ươm. Thực khách khó quên vị béo của bột bánh, vị ngọt của tôm tươi, một chút chua chua của xoài, cay cay của mắm ớt tỏi và hương vị tươi mát của các loại rau xanh...
Một cái bánh xèo cung cấp khoảng 300-350 kcal với đầy đủ các thành phần dinh dưỡng (tinh bột, đạm, chất béo). Tôm cung cấp một lượng protein dồi dào, bổ sung vitamin B12, sắt, canxi, selen, omega-3,… rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, các loại rau ăn kèm với bánh xèo tương đối giàu muối khoáng, carotene, vitamin C, có loại rau còn chứa một số vị thuốc tốt cho cơ thể. |
4. Nem chợ Huyện
Nem chợ Huyện dai dai, sật sật, chua chua, ngọt ngọt rất tuyệt vời (Ảnh: diadiemdulich) |
“Ai về Vinh Thạnh quê em
Ăn nem chợ Huyện, xem đêm hát tuồng”
Nem chợ Huyện đi kèm với đêm hát tuồng ngay trên vùng đất Vinh Thạnh, Phước Lộc, Tuy Phước là “đặc sản” đã đi vào trong ca dao.
Nem chợ Huyện dai dai, giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt, trở thành niềm tự hào của người dân đất võ khi nhắc đến ẩm thực quê mình. Nem tươi đã ngon, nhưng nếu muốn biến tấu thì có thể đem nướng lên, ăn kèm với rau răm, tía tô, chuối chát, khế xắt nhỏ, chấm với chút xì dầu (nước tương), thêm vài múi tỏi, trái ớt.
Nem chợ Huyện không những ngon mà lại có giàu giá trị dinh dưỡng. Nem chua cung cấp một nguồn vi sinh vật có lợi cho cơ thể, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ức chế một số bệnh về đường ruột, kích thích tiêu hóa. Ngoài ra, collagen trong bì lợn giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, giảm đau khớp, cho da mịn màng hơn. |
5. Cua Huỳnh Đế
Cua Huỳnh Đế thịt ngọt, dai, chắc, khác với những loại cua khác (Ảnh: nguthien) |
Một loại đặc sản khác vô cùng hấp dẫn của Bình Định chính là cua Huỳnh Đế (nổi tiếng ở vùng biển Tam Quan và Đề Gi). Sở dĩ có tên gọi này là vì loài cua này có một bộ áo giáp dày, cứng với màu vàng rực tựa như hoàng bào. Gai nhọn li ti xua theo mình cua, càng to, sắc cạnh như dao, khác hẳn với các loại cua khác.
Cua Huỳnh Đế có thịt ngọt, chắc, dai và rất thơm. Có nhiều cách để chế biến loại cua này như nướng trên bếp than hồng, rang với muối ớt cay nồng hay sốt me chua ngọt,… nhưng ngon nhất vẫn là hấp rồi chấm với muối ớt xanh; hay luộc lấy thịt, phi hành thiệt thơm rồi mang đi nấu cháo.
Cua Huỳnh Đế có giá trị dinh dưỡng cao, với hàm lượng protein nhiều hơn so với các loại thịt, cá thông thường. Theo Đông Y, loại cua này có tính lạnh, vị hàn, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết, bổ xương tủy, tăng cường sinh lực,… đặc biệt tốt cho cơ thể đang phát triển ở trẻ nhỏ và tình trạng suy yếu ở người cao tuổi. Ngoài ra, cua còn có hàm lượng protein cao hơn rất nhiều so với thịt lợn hay cá. Bên cạnh đó, hàm lượng canxi, sắt, photpho và các vitamin A, B1, B2, C trong cua Huỳnh Đế cũng chiếm ở mức cao. Nghiên cứu còn cho thấy, loại cua này còn giàu axit béo omega-3, rất tốt cho tim mạch. |
6. Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gái Bình Định mang nét đặc trưng riêng, không thể trộn lẫn (Ảnh: Tago) |
Ai đã từng về vùng đất võ và thưởng thức bánh ít lá gai hẳn sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm ngon, ngọt ngào. Loại bánh này tuy đã trở thành đặc sản chung của người dân miền Trung, nhưng bánh ít lá gai Bình Định vẫn có những nét riêng. Không phải ngẫu nhiên mà ca dao có câu: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi”.
Để làm ra được những chiếc bánh ít lá gai đúng chất đòi hỏi người thợ phải khéo tay, tỉ mỉ từng công đoạn, phải có kinh nghiệm và lòng yêu nghề. Bởi cũng chỉ với những nguyên liệu làm bánh đơn giản gồm: bột nếp, lá gai, đường, đậu xanh hoặc dừa, đậu phộng làm nhân, nhưng không phải ai cũng có thể làm nên được những chiếc bánh thơm ngon, đậm đà.
Bánh ít lá gai đúng nghĩa phải có sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị bùi của đậu, vị béo béo của dầu. Theo Đông y, lá gai có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, tán ứ,… Ngoài ra, loại lá này còn có khả năng trị các bệnh đường tiểu như: bí tiểu, tiểu đục, tiểu ra máu, dùng để cầm máu và trị động thai. Như vậy, bánh ít lá gai không chỉ mang hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. |
7. Bánh tráng nước dừa
Bánh tráng nước dừa là đặc sản mà ai cũng muốn mua về làm quà cho người thân. (Ảnh: Quy Nhơn Tourist) |
Bánh tráng nước dừa cũng một trong những đặc sản được nhiều người ưa thích và mua về làm quà mỗi khi có dịp ghé thăm Bình Định. Nhờ pha chế thêm nước cốt dừa vào trong bột gạo để tráng bánh mà loại bánh này có hương vị thơm ngon, béo ngậy.
Người làm bánh tráng nước dừa ở Bình Định chăm chút cho từng mẻ bánh. Từ việc chọn gạo ngon nhất, sau đó đem xay nhuyễn đến việc lựa chọn những trái dừa ngon, bào lấy cơm dừa rồi ép lấy nước cốt. Tiếp theo, họ trộn đều hỗn hợp này lại với nhau, thêm một ít xác dừa và một ít mè, cho thêm muối, hành tím thái lát, tiêu hột rồi tráng trên bếp trấu nóng.
Khi tráng bánh, người thực hiện phải làm thật đều tay nhằm để bánh chín đều và các nguyên liệu được trải đều trên chiếc bánh. Một điều quan trọng nữa giúp bánh tráng được giòn thơm, thể hiện hết mùi vị vốn có là phải phơi bánh tráng dưới trời nắng to bởi nếu không đủ nắng thì bánh không ngon.
|
Lối sống 11:30 | 22/08/2017
Lối sống 02:30 | 17/08/2017
Lối sống 03:17 | 16/08/2017
Lối sống 01:30 | 15/08/2017
Lối sống 04:53 | 14/08/2017
Lối sống 08:09 | 13/08/2017
Lối sống 23:57 | 12/08/2017
Lối sống 23:30 | 10/08/2017