Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công cho bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên ở Việt Nam

Ông Li Ding (66 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) – người nhiễm virus corona đầu tiên ở TP HCM đã được các y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công.

Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM Nguyễn Tri Thức cho biết, kết quả xét nghiệm mới nhất của bệnh nhân Li Ding có kết quả âm tính với virus corona. Trước đó, con trai bệnh nhân này là Li Zichao (28 tuổi) cũng dương tính với virus corona và được bệnh viện điều trị thành công, đã xuất viện.

Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công cho bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Li Ding - người nhiễm virus corona đầu tiên ở Việt Nam được bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công. (Ảnh: Vnexpress).

Trước đó, cha con ông Li Ding được xác định là 2 ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Việt Nam, được đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy cách li và điều trị. Vợ ông Li Ding là bà Hu XiaoLian cũng được cách li tại bệnh viện quận 11.

Anh Li Zhao đã hồi phục hoàn toàn sau 3 ngày điều trị và được xuất viện. Đối với ông Li Ding, do người này có nhiều bệnh nền như đái tháo đường, tăng huyết áp, từng đặt stent mạch vành, từng phẫu thuật ung thư phổi… nên việc điều trị gặp khó khăn, đặc biệt cẩn trọng.

Bệnh viện Chợ Rẫy điều động các y bác sĩ từ 4 khoa gồm Tim mạch, Bệnh Nhiệt đới, Hô hấp, Nội tiết để cùng hội chẩn và lên phát đồ điều trị.

Đến nay, kết quả xét nghiệm cho thấy ông Li Ding đã âm tính với virus corona, bệnh nhân khỏe mạnh, các chỉ số ổn định, có thể đi lại và sinh hoạt bình thường.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lí khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, đây là tin mừng đối với ngành y tế và Cục đang xin ý kiến Ban chỉ đạo Quốc gia để cho bệnh nhân này được xuất viện.

Lịch trình của hai cha con ông Li Ding tại Việt Nam

Ngày 13/1, ông Li Ding cùng vợ là bà Hu XiaoLian bay từ Vũ Hán đến Hà Nội và cảm thấy có nhiều triệu chứng mệt mỏi, ho, sốt. Hai người có đi nhiều phương tiện công cộng đến một số nơi.

Sau đó, vợ chồng ông gặp con trai là Li Zhao (anh này sống ở Long An) tại Nha Trang và ở chung khách sạn. Tại khách sạn này, hai cha con người Trung Quốc có tiếp xúc với nữ lễ tân L.T.T.H. (25 tuổi) và khiến chị này bị lây nhiễm. Hiện nữ lễ tân này đã được các bác sĩ ở bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa chữa trị thành công và xuất viện.

Tại Khánh Hòa, ông Li Ding có đi khám tại bệnh viện nhưng sau đó tiếp tục di chuyển vào TP HCM và tỉnh Long An.

Ngày 22/1, cha con ông Li Dinh đến bệnh viện huyện Bình Chánh (TP HCM) khám và phát hiện có dấu hiệu nghi nhiễm virus corona. Cả hai nhanh chóng được đưa đến bệnh viện Chợ Rẫy cách li. Mẫu bệnh phẩm của cả hai được Viện Pasteur xác định dương tính với virus corona.

chọn
Đồng Nai dự kiến quy hoạch thêm ba sân bay, ngoài Long Thành
Ba sân bay được tỉnh Đồng Nai dự kiến quy hoạch gồm sân bay lưỡng dụng Biên Hòa, sân bay thủy phi cơ trên sông Đồng Nai và sân bay trên hồ Trị An.