Bộ Công Thương bác tin đồn bán hàng online, mua đồ ăn uống mang đi sẽ bị phạt nặng

Trái lại, Bộ Công Thương cho rằng trong thời gian này, hình thức kinh doanh online, nhất là các nhu yếu phẩm cần được khuyến khích, để người dân hạn chế đến nơi đông người.

Bộ Công Thương vừa lên tiếng về thông tin trên mạng xã hội xuất hiện và lan truyền cho rằng từ ngày 2/4, người bán hàng qua mạng, bán hàng mang đi sẽ bị phạt nặng nếu bị phát hiện.

Bộ Công Thương bác tin đồn bán hàng online, mua mang đi sẽ bị phạt nặng - Ảnh 1.

Bộ Công Thương bác tin đồn người bán hàng online, mua mang đi sẽ bị phạt nặng. (Ảnh: Phúc Minh).

Bộ cho biết thông tin này gây hoang mang dư luận, lo lắng đối với những người kinh doanh online, cũng như những người chuyển đổi kinh doanh từ phục vụ tại chỗ sang bán cho khách mang đi. 

Bộ khẳng định đây là thông tin không chính xác, cũng như đã hiểu sai Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Tinh thần của Chỉ thị này là hạn chế tối đa việc di chuyển ra ngoài nếu không thực sự cần thiết, nhằm hạn chế việc lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng. Việc này chưa phải là phong tỏa quốc gia như một số nước đã làm.

Ngoài ra, Chính phủ vẫn đang kiểm soát được tình hình, vì vậy, vẫn cần phải đảm bảo các vấn đề về sinh hoạt cho người dân, sản xuất, kinh tế - xã hội.

Càng khuyến khích kinh doanh online, nhất là hàng hoá thiết yếu

Bộ Công Thương khẳng định trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tác động xấu đến nhiều lĩnh vực, ngành kinh tế, loại hình kinh doanh trực tuyến đang là biện pháp hữu hiệu, cần tiếp tục được khuyến khích, nhằm giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp, tập trung đông người.

Bên cạnh đó, với tâm lí tránh tiếp xúc gần với tác nhân gây bệnh trong thời điểm dịch, người dân cũng có xu hướng lựa chọn sử dụng phương thức trực tuyến để đặt hàng, thay vì mua hàng tại điểm bán truyền thống.

Do vậy, tình hình trên đã trực tiếp tác động đến tăng trưởng của thương mại điện tử so với các thời điểm trước đó.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, Bộ Công Thương lưu ý các đơn vị tham gia hoạt động bán hàng trực tuyến, các nhà máy, phân xưởng sản xuất, đóng gói, các đơn vị giao hàng cần phải đảm bảo an toàn về vấn đề phòng chống dịch bệnh cho cán bộ, công nhân viên, đảm bảo đeo khẩu trang, khử trùng… tránh để xảy ra dịch bệnh.

Trước đó, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với các doanh nghiệp phân phối, hỗ trợ đẩy mạnh các hoạt động, hình thức mua bán hàng hóa trực tuyến, để tăng khả năng đáp ứng nhu cầu hàng hóa cho người dân, nhất là đối với các khu vực bị cách li. 

Một trong những giải pháp đó là cần tạo điều kiện hỗ trợ và ưu tiên hiển thị các sản phẩm phòng dịch, cùng các nhu yếu phẩm để người dân dễ tiếp cận và mua sắm, nhằm chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

chọn