Bức tranh thị trường bất động sản 2023: Điểm nhấn nửa cuối năm

Vừa qua, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã công bố báo cáo thị trường bất động sản 2022 và đưa ra dự báo cho năm 2023. Theo dự báo, càng về cuối năm, các chỉ số càng được cải thiện.

VARS cho rằng tình hình kinh tế thế giới năm 2023 vẫn còn bất ổn, lạm phát chực chờ, giảm sút nhu cầu tiêu dùng toàn cầu… Từ đó ảnh hưởng xấu đến kinh tế Việt Nam. 

Tình hình trong nước, dự báo GDP tăng trưởng khoảng 6,5%, lạm phát tiếp tục được duy trì dưới mức 4,5%, tỷ giá được kiểm soát. Lãi suất ngân hàng được dự đoán có thể được điều chỉnh giảm so với quý IV/2022 nhưng mức giảm không đáng kể. Lãi suất ở mức cao dẫn đến áp lực khó giảm giá bất động sản, sức mua trên thị trường duy trì ở mức thấp.

Đối với công tác điều hành thị trường bất động sản, VARS dự đoán các chính sách được ban hành sẽ theo hướng thúc đẩy phát triển các dự án phù hợp với nhu cầu thị trường như hạ tầng, nhà ở xã hội, nhà ở bình dân; cải thiện dòng tiền cho người vay mua nhà ở xã hội, nhà ở bình dân; điều kiện phát triển trái phiếu doanh nghiệp thông thoáng hơn nhưng vẫn được kiểm soát.

Nguồn cung nhà ở vừa túi tiền được cải thiện

Nguồn cung đầu năm 2023 dự báo không có nhiều thay đổi. Nếu chính sách vĩ mô được điều chỉnh như dự báo trên thì bắt đầu từ cuối quý I, những dự án nhà ở bình dân, nhà ở xã hội đang triển khai dở dang, vướng mắc ở giai đoạn trước sẽ được khơi thông, đẩy vào thị trường một nguồn cung mới. Càng về cuối năm nguồn cung phù hợp nhu cầu thị trường càng được cải thiện. 

Đối với phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, nhiều khả năng nguồn cung sẽ hạn chế. Chỉ các chủ đầu tư có đủ nguồn lực mới có khả năng phát triển các dự án phân khúc này.

Trong khi đó, bất động sản công nghiệp vẫn tiếp tục có các dự án được triển khai. Tuy nhiên, nguồn cung phát triển thêm các dịch vụ có thể bị tạm ngừng do hoạt động sản xuất tại nhiều khu công nghiệp bị ảnh hưởng.

Nguồn cung bất động sản văn phòng, bán lẻ năm 2023 tăng nhẹ tại các thành phố trung tâm, từ các tòa nhà văn phòng chuẩn bị đi vào hoạt động.

Lực cầu tốt ở nhiều phân khúc

Cầu cũ chưa được đáp ứng tiếp tục duy trì, nhưng có thể giảm do thu nhập và việc làm khó. Bên cạnh đó, thị trường cũng tăng lực cầu mới tại các địa phương/khu vực được đầu tư phát triển hạ tầng, giao thông, đô thị.

Phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng mặc dù nhu cầu đầu tư cao nhưng cầu thực tế giảm vì vướng mắc pháp lý, dòng tiền khó.

Trong khi đó, bất động sản công nghiệp có tín hiệu khả quan, có thể duy trì được lực cầu. Phân khúc thương mại và bán lẻ cũng có sức bật trong bối cảnh các tập đoàn đa quốc gia tăng sự hiện diện tại Việt Nam và du lịch phục hồi.

Giao dịch tăng tốt từ quý II

VARS dự báo giao dịch cho nhu cầu thực tăng trưởng trong khi giao dịch đầu tư giảm. 

Cụ thể, quý I/2023 giao dịch đạt thấp, nhưng có thể duy trì ngang bằng cùng kỳ năm 2022 vì thị trường vẫn có những dự án chất lượng tốt, giá bán phù hợp.

Từ quý II đến cuối năm, giao dịch trên thị trường sẽ tăng tốt hơn nếu chính sách vĩ mô được thực hiện như dự báo.

Giá bán có khả năng tăng trở lại

Trong quý I và nửa đầu quý II giá bán bình quân có thể sẽ giảm nhẹ sau đó đi ngang. Nếu kinh tế ổn định, khả năng cao giá bán các sản phẩm sẽ tăng trở lại. 

Riêng đối với chung cư, giá căn hộ phân khúc thấp sẽ không giảm, thậm chí tăng nếu nguồn cung không được cải thiện. 

Đất nền ở những khu vực đã tăng giá quá mạnh trước đây sẽ tiếp tục giảm để điều chỉnh về mức phù hợp. Ngược lại, những vùng chưa có nhiều dự án sẽ có khả năng tăng giá.  

Giá cho thuê ở phân khúc văn phòng, bán lẻ được dự đoán có thể giảm ở giai đoạn nửa đầu năm.

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.