Cầu thủ bóng bầu dục kì thị người đồng tính và cái kết 'đắng lòng'

Đăng thông điệp chống lại người đồng tính lên phương tiện truyền thông xã hội, cầu thủ bóng bầu dục người Úc đã bị cả hai đội tuyển bóng bầu dục sa thải.

Hai cơ quan tuyển dụng cầu thủ người Úc là đội tuyển Quốc gia Úc và đội New South Wales Waratahs đã công bố vào ngày hôm qua (11 tháng 4), họ dự định chấm dứt hợp đồng của cầu thủ Israel Folau. Họ nói rằng dù đã nỗ lực liên lạc với Folau nhưng không thành công.

Cầu thủ bóng bầu dục kì thị người đồng tính và cái kết đắng lòng - Ảnh 1.

Tuyên bố chung có nội dung: "Trong khi Israel được cho phép thể hiện niềm tin tôn giáo của mình, thì cách anh thể hiện những niềm tin này không phù hợp với các giá trị của môn thể thao. Chúng tôi muốn làm rõ rằng anh ấy không đại diện cho môn thể thao này để tuyên bố những gì anh ấy đã nói trên các bài đăng truyền thông trước đó".

"Israek đã không hiểu rằng những mong muốn về anh ta với tư cách là cầu thủ của Rugby Australia và New South Wales Waratahs là không thể chia sẻ lên phương tiện truyền thông xã hội những nội dung lên án, phỉ báng hoặc phân biệt đối xử với mọi người dựa trên cơ sở xu hướng tính dục của họ".

"Bóng bầu dục là môn thể thao hoạt động để gắn kết mọi người. Chúng tôi muốn tất cả mọi người cảm thấy an toàn và được chào đón trong trò chơi của chúng tôi và không có sự phỉ báng nào dựa trên chủng tộc, giới tính, tôn giáo hoặc xu hướng tính dục là được chấp nhận. Không có ngôn ngữ nào cô lập, chia rẽ hoặc lăng mạ mọi người dựa trên bất kì yếu tố nào có thể được chấp nhân".

"Một nội quy chúng tôi đã nói rõ với Israel một cách chính thức và lặp đi lặp lại rằng, bất kì bài đăng hay bình luận trên mạng xã hội nào mà có nội dung không tôn trọng mọi người vì xu hướng tính dục của họ sẽ dẫn đến hành động kỉ luật. Trong trường hợp không có các yếu tố giảm nhẹ bắt buộc, chúng tôi có ý muốn chấm dứt hợp đồng của anh ấy."

Cầu thủ bóng bầu dục kì thị người đồng tính và cái kết đắng lòng - Ảnh 2.

Ngôi sao bóng bầu dục này đã đăng tin nhắn trên Instagram và Twitter vào hôm qua (10 tháng 4) nói "những người nghiện rượu, đồng tính luyến ái, ngoại tình, nói dối, trộm cắp, những người theo chủ nghĩa vô thần và những người sùng bái" rằng "địa ngục đang chờ họ nếu như họ không ăn năn hối cải".

Các bài đăng được công bố vài giờ sau khi Tasmania (một bang của Úc) thông qua các cải cách sâu rộng cho phép những người từ 16 tuổi trở lên có thể đăng kí giới tính của họ, loại bỏ các yêu cầu đối với người chuyển giới phải qua phẫu thuật mới được công nhận giới tính hợp pháp.

Các bài đăng của Folau được "like" bởi một số người chơi bóng bầu dục, chẳng hạn như các đồng đội ở Wallabies như Samu Kerevi và Allan Alaalatoa.

Cầu thủ bóng bầu dục kì thị người đồng tính và cái kết đắng lòng - Ảnh 3.

Bài đăng trên Instagram của Folau

Rugby Australia, có bộ quy tắc ứng xử cấm người chơi tham gia vào các hoạt động phân biệt đối xử, ban đầu cho biết họ sẽ xem xét các bài đăng không thể chấp nhận được trong một cuộc họp vào hôm nay (12 tháng 4).

Quyết định chấm dứt hợp đồng với Folau vào thời điểm chỉ vài tháng trước khi World Cup bóng bầu dục diễn ra vào tháng 9 năm nay, đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi trên Twitter.

"Rugby Australia và New South Wales đã làm rất tốt vì hành động quyết đoán và dứt khoát của các bạn, được tuyên bố mạnh mẽ và rõ ràng. Tất cả những gì các bạn làm với Israel là để giáo dục anh ta trước tiên. Sự phỉ báng không có chỗ trong xã hội này" Michael Ebeid, giám đốc điều hành kinh doanh người Úc đã viết.

"Nhận xét của Israel thật là khủng khiếp, một cái nhìn tồi tệ cho bóng bầu dục và anh ta nên bị sa thải. Là một người có tôn giáo không có nghĩa là phải ghét người khác. Mà phải là ngược lại mới đúng" phản ứng của nhà báo Ben McKay. 

Nhà tài trợ chính của Wallabies Qantas Airways, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, và cựu cầu thủ bóng bầu dục Joe Marler và Gareth Thomas là một trong những người đã lên án mạnh mẽ quan điểm của Folau. 

Israel Folau có lịch sử đưa ra các bình luận chống LGBT

Folau đã gây ra tranh cãi vào năm 2017 khi anh ta chống lại bình đẳng hôn nhân và nói rằng mình sẽ bỏ phiếu "Không" trong cuộc bỏ phiếu bưu chính của Úc .

Folau đứng trước lập trường của mình bất chấp sự phản đối, khẳng định rằng điều đó không có nghĩa là anh ta bị phân biệt đối xử. Anh viết trên Twitter: "Tôi yêu và tôn trọng tất cả mọi người vì họ là ai và ý kiến của họ."

Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau đó vào tháng 4 năm 2018, anh ta đã gây phẫn nộ bằng cách nói rằng những người đồng tính sẽ xuống địa ngục trừ khi họ ăn năn tội lỗi của họ.

Tag:
chọn