Cho mở spa, massage, làm đẹp trở lại nhưng không còn khách, các cửa hàng ở Đà Nẵng không ai dám mở cửa kinh doanh

Khách du lịch Hàn Quốc, Trung Quốc không còn đến Đà Nẵng khiến hàng loạt spa, massage, cơ sở làm đẹp ở các tuyến đường du lịch đóng cửa im ỉm, dù thành phố đã cho hoạt động trở lại.

Từ ngày 8/5, TP Đà Nẵng đã dỡ bỏ giãn cách xã hội mở lại các cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ trên địa bàn, trừ hoạt động của vũ trường, bar và karaoke. Tuy nhiên, do không còn khách du lịch, các dịch vụ spa, massage đến thời điểm này cũng chưa mở cửa trở lại.

Nhiều cơ sở kinh doanh spa, massage, thẩm mĩ chưa hoạt động lại dù được phép. (Video: Chu Lai).

Đà Nẵng cho mở cửa spa, massage, thẩm mĩ nhưng người dân vẫn đóng cửa im ỉm không kinh doanh vì không còn khách Hàn - Trung - Ảnh 2.

Ghi nhận ngày 8/5 tại các tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt, Hồ Nghinh, Bạch Đằng, Nguyễn Văn Linh...(quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Hải Châu), nơi tập trung các trung tâm spa, massage, thẩm mĩ viện, vẫn chưa mở lại dù được phép. Đây là những cơ sở "hái ra tiền", rất được khách Hàn Quốc, Trung Quốc lựa chọn. Tại các tuyến đường trêncó hàng chục đến cả trăm cơ sở kinh doanh loại hình này, bao gồm trong các khách sạn 3-5 sao (kinh doanh đi kèm).

Đà Nẵng cho mở cửa spa, massage, thẩm mĩ nhưng người dân vẫn đóng cửa im ỉm không kinh doanh vì không còn khách Hàn - Trung - Ảnh 3.

Đại diện một cơ sở spa, massage Hàn Quốc tên H., nói: "Chưa mở lại, có cho mở mà khách không có thì thu sao đủ bù chi, chị cho nhân viên về quê hết rồi!".

Đà Nẵng cho mở cửa spa, massage, thẩm mĩ nhưng người dân vẫn đóng cửa im ỉm không kinh doanh vì không còn khách Hàn - Trung - Ảnh 5.

Hai thị trường khách lớn nhất của Đà Nẵng là Hàn Quốc và Trung Quốc tính đến tháng 3 đã giảm 90-100%, do việc tạm dừng toàn bộ các đường bay trực tiếp thường kì và thuê chuyến. Các doanh nghiệp du lịch hoạt động cầm chừng, cắt giảm hoặc cho nhân viên nghỉ luân phiên, để giảm thiểu tối đa chi phí, đặc biệt khách sạn, nhà hàng, vận chuyển, khu, điểm..., một số đơn vị phải tạm dừng hoạt động. Tại Đà Nẵng, các dịch vụ không thiết yếu, trong đó có spa, massage, thẩm mĩ viện dừng hoạt động từ trước khi có chỉ thị cách li, đến nay đã khoảng 2 tháng.

Đà Nẵng cho mở cửa spa, massage, thẩm mĩ nhưng người dân vẫn đóng cửa im ỉm không kinh doanh vì không còn khách Hàn - Trung - Ảnh 6.

Đà Nẵng cho mở cửa spa, massage, thẩm mĩ nhưng người dân vẫn đóng cửa im ỉm không kinh doanh vì không còn khách Hàn - Trung - Ảnh 7.

Cơ sở spa tại đường Hồ Nghinh này đã dừng hoạt động từ ngày 11/3 đến nay chưa hoạt động lại. Các hàng quán xung quanh cũng dừng bán hẳn.

Đà Nẵng cho mở cửa spa, massage, thẩm mĩ nhưng người dân vẫn đóng cửa im ỉm không kinh doanh vì không còn khách Hàn - Trung - Ảnh 8.

Đà Nẵng cho mở cửa spa, massage, thẩm mĩ nhưng người dân vẫn đóng cửa im ỉm không kinh doanh vì không còn khách Hàn - Trung - Ảnh 9.

Đà Nẵng cho mở cửa spa, massage, thẩm mĩ nhưng người dân vẫn đóng cửa im ỉm không kinh doanh vì không còn khách Hàn - Trung - Ảnh 10.

Hàng loạt spa, massage chưa kinh doanh lại dù chính quyền cho phép hoạt động.

Đà Nẵng cho mở cửa spa, massage, thẩm mĩ nhưng người dân vẫn đóng cửa im ỉm không kinh doanh vì không còn khách Hàn - Trung - Ảnh 11.

Một thẩm mĩ viện cũng chưa mở cửa kinh doanh trở lại.

Đà Nẵng cho mở cửa spa, massage, thẩm mĩ nhưng người dân vẫn đóng cửa im ỉm không kinh doanh vì không còn khách Hàn - Trung - Ảnh 12.

Đà Nẵng cho mở cửa spa, massage, thẩm mĩ nhưng người dân vẫn đóng cửa im ỉm không kinh doanh vì không còn khách Hàn - Trung - Ảnh 13.

Đà Nẵng cho mở cửa spa, massage, thẩm mĩ nhưng người dân vẫn đóng cửa im ỉm không kinh doanh vì không còn khách Hàn - Trung - Ảnh 14.

Các shop quần áo, giày dép, nhà hàng cho khách Hàn Quốc đóng cửa im ỉm ở tuyến đường ven biển Đà Nẵng. Có nhà hàng đóng cửa đã hơn 2 tháng. "Tổng thiệt hại trực tiếp của ngành du lịch Đà Nẵng lũy kế đến quí II/2020 dự kiến 5.672 tỉ đồng", Phòng tổng hợp qui hoạch, Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng thông tin.

Đà Nẵng cho mở cửa spa, massage, thẩm mĩ nhưng người dân vẫn đóng cửa im ỉm không kinh doanh vì không còn khách Hàn - Trung - Ảnh 15.

Vũ trường lớn nhất TP Đà Nẵng dừng hoạt động từ ngày 9/3.

Đà Nẵng cho mở cửa spa, massage, thẩm mĩ nhưng người dân vẫn đóng cửa im ỉm không kinh doanh vì không còn khách Hàn - Trung - Ảnh 16.

Đà Nẵng cho mở cửa spa, massage, thẩm mĩ nhưng người dân vẫn đóng cửa im ỉm không kinh doanh vì không còn khách Hàn - Trung - Ảnh 17.

UBND TP Loại hình kinh doanh này, cùng với quán bar, karaoke hiện vẫn chưa được phép mở trở lại.