Thủ tướng cho phép bỏ quy định giữ khoảng cách tại nhà hàng, quán ăn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho phép hàng quán mở lại bình thường, bỏ quy định giãn cách. Tuy nhiên, các cơ sở này phải thực hiện biện pháp phòng dịch, yêu cầu bắt buộc là sát khuẩn tay.

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 7/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho phép mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với nhà hàng, quán ăn.

Tuy nhiên, các cơ sở này phải thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn là sát khuẩn tay.

Thủ tướng cho phép bỏ quy định giãn cách tại nhà hàng, quán ăn - Ảnh 1.

Thủ tướng cho phép bỏ quy định giãn cách tại nhà hàng, quán ăn. (Ảnh: Phúc Minh).

Thủ tướng cũng cho mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ thuộc loại hình không thiết yếu, với yêu cầu phải thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang, sát khuẩn tay để bảo đảm an toàn. Chưa cho mở lại vũ trường, karaoke.

Việc giãn cách và giới hạn số chỗ trên phương tiện giao thông công cộng như máy bay, xe khách, tàu thủy, tàu hỏa… cũng được dỡ bỏ.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng; rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân.

Cả nước đã có 22 ngày liên tục không phát hiện thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng. 17 ca nhiễm mới đều trong số người nhập cảnh đã được cách li. 

Tất cả địa phương đều ở mức nguy cơ thấp, thậm chí rất thấp lây nhiễm dịch bệnh. Tuy nhiên, diễn biến Covid-19 trên thế giới vẫn rất phức tạp, số người nhiễm, số người tử vong do dịch bệnh tại nhiều nước vẫn ở mức cao. 

Do đó, Thủ tướng đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương phải luôn đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, quyết không để dịch bệnh trở lại.

Cả nước hiện đã bước sang giai đoạn mới phòng, chống dịch bệnh, đồng thời với khôi phục, phát triển nền kinh tế. 

Thủ tướng cho phép bỏ quy định giãn cách tại nhà hàng, quán ăn - Ảnh 2.

Thủ tướng chưa cho mở lại vũ trường, karaoke. (Ảnh: Phúc Minh).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành cho đến từng người dân, doanh nghiệp cần xác lập tình trạng bình thường mới trong các hoạt động kinh tế - xã hội, để dần đưa xã hội trở lại bình thường trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế.

Thủ tướng cũng giao các Bộ, ngành, UBND các địa phương nghiêm túc thực hiện những nhiệm vụ quan trọng như tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, các gói tài khóa, tiền tệ phải có hiệu lực trước khi khai mạc Hội nghị của Chính phủ với các doanh nghiệp vào ngày 9/5 tới.

Các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương phải tập trung chỉ đạo thu hút, xúc tiến mạnh mẽ hoạt động đầu tư từ các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước.

Bộ Tài chính được yêu cầu tăng cường quản lí kinh phí và bảo đảm bổ sung kịp thời kinh phí phòng, chống dịch cho các Bộ, ngành, địa phương. Việc sử dụng kinh phí phải bảo đảm đúng quy định, không để tài sản Nhà nước thất thoát. Các sai phạm phải được xử lí nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt, phải tập trung đẩy nhanh các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

chọn
Dự án Cam Ranh Bay Cottages của đại gia Đức 'Cá Tầm' về tay Vinhomes
CTCP Du lịch Cá Tầm, chủ đầu tư dự án Cam Ranh Bay Cottages tại tỉnh Khánh Hòa, đã chính thức trở thành công ty con của Vinhomes vào tháng 5 đầu năm nay.