Chủ tịch VARS: Thị trường bất động sản 2024 có thể khó nhằn hơn cả 2023

Theo TS Nguyễn Văn Đính, thị trường bất động sản năm 2024 chưa thể phục hồi nhiều. Hai luật vừa thông qua tới đầu năm 2025 mới có hiệu lực, điều này có nghĩa trong cả năm sau, chính sách mới chưa thể áp dụng cho loạt dự án đang nằm đợi cơ chế.

Những ngày cuối năm, thị trường bất động sản đang nhận được sự tác động tích cực từ nhiều yếu tố trong nền kinh tế chung.

Về giải ngân đầu tư công, tính đến tháng 11 đạt 65,1%, cao hơn mức 58,3% ở cùng kì năm ngoái. Về pháp lý, 2 dự án luật liên quan mất thiết đến ngành địa ốc là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản vừa thông qua.

Về tình hình mua bán, thống kê của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng tin đăng cắt lỗ đất nền đã giảm trong những quý cuối năm. Với chung cư, mặt bằng giá không giảm nhưng khả năng mua nhà của người dân gia tăng nhờ các chính sách ưu đãi linh hoạt từ chủ đầu tư.  

Về tâm lý thị trường, Batdongsan.com.vn cho biết chỉ số này trong nửa đầu năm 2024 tăng 3 điểm so với nửa cuối năm 2023. Sau 4 lần liên tục giảm thì đây là lần tăng đầu tiên chỉ số này ghi nhận đà tăng.  

Đơn vị lý giải chỉ số tâm lý thị trường đầu năm tới tăng lên nhờ mức độ hài lòng về thị trường, niềm tin mặt bằng giá sẽ tăng tốt trong tương lai. Cùng với đó, các chỉ số về khả năng mua nhà, đánh giá về tình hình thị trường, chính sách và lãi suất cũng đều tăng. 

Theo ông Bạch Dương, Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, trong bối cảnh thị trường địa ốc trải qua một năm đầy thử thách, nhu cầu sở hữu bất động sản của người dân vẫn luôn hiện hữu. Khoảng 65% số người tham gia một khảo sát gần đây của đơn vị có dự định mua bất động sản trong một năm tới. Trong số đó, 60% người mua để phục vụ mục đích đầu tư.

Thị trường bất động sản 2024 có thể phải đối mặt với những thách thức khó nhằn hơn trong 2023 (Ảnh tư liệu). 

Trao đổi với người viết, TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) lại dự báo diễn biến thị trường ở góc nhìn khác. Ông Đính cho rằng, thị trường bất động sản trong năm 2024 sẽ chưa thể sớm trở lại guồng quay sôi động như giai đoạn trước.

"2024 chưa thể là năm bùng nổ, thị trường bất động sản không những chưa thể hoàn toàn thoát ra khỏi các khó khăn mà thậm chí, còn phải đối mặt với những thách thức khó nhằn hơn so với năm 2023. 

Xét về nguồn cầu, nhu cầu thực về nhà ở để an cư vẫn luôn hiện hữu rất nhiều. Do đó, khi thị trường đáp ứng được nguồn hàng phù hợp thì người dân vẫn sẽ mua.

Nhất là chung cư, đây vẫn là dòng sản phẩm được ưa chuộng hơn cả. Lý do bởi với tầm giá khoảng 3 tỷ/căn, phân khúc này vẫn dễ mua bán hơn so với nhà riêng, nhà phố hay các sản phẩm cao cấp giá hơn chục tỷ đồng/căn.

Tuy nhiên, nhìn về nguồn cung, tôi khẳng định năm 2024 sẽ không có nhiều sản phẩm ra mắt thị trường do dự án của các chủ đầu tư vẫn chưa thể giải quyết tận gốc các vướng mắc. Cuối tháng 11, Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã được thông qua, song vẫn còn Luật Đất đai chưa được phê duyệt.

Chưa kể với hai luật vừa thông qua, phải đợi tới đầu năm 2025 mới có hiệu lực thi hành. Điều này có nghĩa trong cả năm tới, những chính sách mới chưa được mang vào áp dụng để tháo gỡ vướng mắc cho loạt dự án đang nằm đợi cơ chế. Từ đây, kéo theo nguồn cung năm sau chưa thể được cải thiện, thị trường tiếp tục rơi vào tình trạng khó khăn.

TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Ảnh: NVCC).

Bên cạnh đó, các tác động từ khủng hoảng, suy thoái chung của thế giới vẫn sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Chúng ta vẫn cần thêm nhiều chính sách vĩ mô hơn nữa để điều tiết tỷ lệ lạm phát và tỷ giá hối đoái.

Chính sách tiền tệ nhiều khả năng tiếp tục được Nhà nước thắt chặt, do đó dòng tiền trên thị trường là không nhiều, bất động sản vẫn tiếp tục khó khăn.

Các chủ dự án bắt buộc phải tự cứu mình bằng cách tái cấu trúc sản phẩm nhằm gia tăng thanh khoản, bán được hàng. Phải điều chỉnh thay vì chú trọng vào sản phẩm cao cấp, hạng sang thì chuyển sang tập trung vào phân khúc bình dân, trung, thấp cấp, khi đó mới có thể tiêu thụ nhanh chóng. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ áp dụng với những dự án đang tồn tại.

Còn với những dự án mới, Chính phủ vẫn tiếp tục thúc đẩy tháo gỡ, song tôi nghĩ tốc độ đẩy hàng sẽ chậm chứ không ồ ạt vì tâm lý cẩn trọng, tránh sai phạm. Nhiều khả năng lượng giao dịch có thể tốt hơn năm 2023. Song, mức độ tăng trưởng chỉ nhích nhẹ chứ không đột biến", vị chuyên gia dự báo. 

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cụm công nghiệp ở Đan Phượng ngay chân cầu Hồng Hà sắp xây dựng
Cụm công nghiệp Hồng Hà ở huyện Đan Phượng nằm ngay đường vành đai 4, chân cầu Hồng Hà sắp khởi công xây dựng.