Chưa tìm được xác, sẽ xử lý vụ chồng giết vợ rồi phi tang thế nào?

Một số chuyên gia pháp lý nhận định: Nếu không tìm thấy xác thì không có cơ sở xác định người vợ đã chết nên không thể xử lý nghi phạm theo tội danh.

Đồng nghiệp bàng hoàng, không dám tin sự thật

Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định khởi tố vụ án “Giết người” xảy ra tại tổ 13, phường Sông Hiến, TP.Cao Bằng. Nghi phạm trong vụ án vừa bị bắt giữ là Triệu Văn Hải (42 tuổi, bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt của khoa Ngoại ở bệnh viện Đa khoa TP Cao Bằng).

Sau khi sự việc được phát giác, nhiều đồng nghiệp không tin việc Hải đã sát hại vợ của mình là chị Triệu Thị H. (30 tuổi) sau đó phi tang xác xuống sông.

Bà Trần Thị Đào - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cao Bằng cho biết, Hải chuyển về bệnh viện từ tháng 10/2017 đến nay và hiện là bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt của khoa Ngoại ở bệnh viện.

“Bác sĩ Hải được chuyển về bệnh viện công tác sau khi học xong bác sĩ chuyên khoa 1 ở dưới Hà Nội. Trong quá trình làm việc tại bệnh viện, về cơ bản bác sĩ Hải tuân thủ nội quy, quy định của cơ quan, chưa từng bị người bệnh phản ánh về vấn đề gì”, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cao Bằng nói.

chua tim duoc xac se xu ly vu chong giet vo roi phi tang the nao
Bệnh viện đa khoa TP Cao Bằng nơi Triệu Văn Hải công tác (Ảnh: PV)

Trong quá trình làm việc tại khoa, Triệu Văn Hải được đánh giá là người hòa đồng với các đồng nghiệp. Thậm chí, khi có những mâu thuẫn nhỏ trong khoa, Hải không phản ứng mà nhẫn nhịn cho qua.

“Cách đây vài ngày, công an có đến viện hỏi một số vấn đề liên quan đến Hải. Đặc biệt, khi một số thông tin cho rằng Hải khai đã giết vợ. Lúc đó chúng tôi vô cùng sốc và bàng hoàng, không nghĩ rằng Hải có thể làm chuyện đó. Đến giờ, bệnh viện chưa nhận được bất kể thông tin chính thống nào từ phía cơ quan công an”, lãnh đạo Khoa nơi Hải làm việc cho biết thêm.

Trong khi đó, ở phường Sông Hiến, TP.Cao Bằng (nơi xảy ra sự việc), các lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm thi thể nạn nhân. Nhiều phương tiện ca nô, xuồng được huy động tìm kiếm dọc theo sông Bằng nhưng vẫn chưa có kết quả.

Chỉ khi tìm thấy xác mới xác định khung hình phạt

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về vụ án trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh) đánh giá, trong trường hợp lời thú nhận giết vợ phi tang xác xuống sông của Triệu Văn Hải là sự thật, cơ quan tố tụng có căn cứ xác định chị Hiếu đã chết thì có thể truy cứu Hải về tội giết người với tình tiết tăng nặng là có tính chất côn đồ.

chua tim duoc xac se xu ly vu chong giet vo roi phi tang the nao
Nghi phạm mới lấy vợ vào tháng 4/2018.

Người phạm tội với hành vi có tình chất côn đồ sẽ đối mặt với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

“Hải là người có học vấn, làm trong lĩnh vực cứu người nhưng lại đang tâm sát hại người vợ mình rồi đem thi thể của vợ vứt xuống sông. Hành vi của Hải đi ngược lại với đạo lý và vi phạm nghiêm trọng pháp luật”, luật sư Thơm nói.

Cụ thể, trong trường hợp này nam bác sĩ có thể bị xem xét tăng nặng trách nhiệm hình sự với tình tiết “Có hành vi xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm” quy định tại Điều 52, Bộ luật hình sự quy định về các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Nếu xác định nam bác sĩ phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi giết người kèm theo thủ đoạn xảo quyệt nhằm trốn tránh, che giấu hành vi phạm tội thì đối tượng có thể sẽ đối diện với hình phạt cao nhất là tử hình.

Tuy nhiên, theo quan điểm của luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc công ty luật Hoàng Sa), nếu muốn cáo buộc đối tượng Hải với tội danh Giết người thì nhất thiết phải tìm thấy xác của chị H. Chỉ khi tìm thấy xác của nạn nhân thì mới có thể kết luận đối tượng Hải giết người trong trường hợp nào, đến lúc đó thì mới áp dụng khung hình phạt đối với Hải.

chua tim duoc xac se xu ly vu chong giet vo roi phi tang the nao
Ngôi nhà nơi xảy ra vụ án.

Trong quá trình điều tra, cơ quan CSĐT sẽ tiến hành gia hạn thêm thời gian điều tra. Nếu hết hạn điều tra theo quy định của pháp luật mà vẫn không tìm thấy xác nạn nhân thì đến lúc đó vụ án sẽ được cơ quan CSĐT đình chỉ vụ án và đối tượng Hải sẽ được thả tự do.

Trong vụ án này, có thể cáo buộc đối tượng Hải về tội Giết người nếu có đủ căn cứ, bằng chứng, lời khai, nhân chứng liên quan đến vụ án thấy đối tượng Hải sát hại vợ hoặc mang xác vợ phi tang xuống sông.

Nếu quy kết Hải về tội danh Giết người thì hồ sơ sẽ “chưa được tròn”, vì trong vụ án này có thể xảy ra nhiều trường hợp, chị H. bị người khác sát hại, nhưng đối tượng Hải có nợ tình nghĩa với người này nên đã đứng ra nhận tội thay. Vì thế nếu muốn kết luận Hải đã ra tay sát hại, phi tang xác chị H. một cách “chuẩn” nhất thì phải tìm được xác của nạn nhân, khi đó sẽ cáo buộc Hải phạm tội Giết người trong trường hợp nào và dựa vào đó để áp dụng các khung hình phạt khác nhau.

chua tim duoc xac se xu ly vu chong giet vo roi phi tang the nao Vụ chồng giết vợ, phi tang xác ở Cao Bằng: Người vợ cầm dao dạo cắt 'của quý' vì đi chơi nhiều quá?

PGĐ C.A tỉnh Cao Bằng Đại tá Nông Minh Đức cho biết, Triệu Văn Hải đã khai nhận hành vi phạm tội đẩy vợ ngã ...

chua tim duoc xac se xu ly vu chong giet vo roi phi tang the nao Vụ chồng giết vợ: Tại sao đàn ông có thể làm việc này với người mình yêu?

Vụ chồng giết vợ, vứt xác xuống sông phi tang mới đây ở Cao Bằng gây rúng động xã hội. Tại sao người chồng có thể ...

chọn
91 dự án giao thông, vận tải dự kiến ưu tiên đầu tư tại Hưng Yên: Có nhiều cao tốc, đường vành đai
Hưng Yên dự kiến ưu tiên thực hiện 91 dự án giao thông, vận tải với 12 dự án đầu tư công do Bộ, ngành và ngân sách Trung ương đầu tư; 70 dự án đầu tư công từ ngân sách tỉnh và 9 dự án thu hút đầu tư.