Công nghệ 5G: Cuộc chạy đua chưa bao giờ dừng lại

Trong khi bộ đôi Qualcomm Snapdragon 865 và 765 hướng đến công nghệ 5G cao cấp thì MediaTek cũng đã định hình đến điện thoại giá rẻ. Cả Samsung lẫn Apple hay Android đều có những thiết bị chuẩn bị đón đầu cho người dùng.

Đến thời điểm hiện tại, Snapdragon 865 được xem là phiên bản mạnh nhất của Qualcomm. Và được trang bị cho các điện thoại 5G cao cấp như Samsung Galaxy S11 sắp tới.

qualcomm-snarpdragon-865-765-modem-5g-1

Snapdragon 865, phiên bản cao cấp nhất của Qualcomm tích hợp 5G ngay trong SoC. (Ảnh: Extremetech).

Ngoài khả năng trang bị tính năng kết nối 5G cao cấp khi hỗ trợ cả LTE 5G và mmWave, điểm đặc biệt của Snapdragon 865 lần này là khả năng tích hợp dạng mô đun, đem đến giải pháp cho các công ty khi có thể tinh chỉnh sâu hơn từ những công cụ có sẵn.

Về sức mạnh của Snapdragon 865, vẫn là một loạt các công nghệ mới nhất được tích hợp vào và nó phù hợp để cho các flagship thỏa sức trình diễn sức mạnh của mình. Nâng cấp mạnh mẽ nhất đó chính là camera sẽ có độ phân giải cao, tốc độ xử lý hình ảnh lên đến 2 Gb/s.

qualcomm-snarpdragon-865-765-modem-5g-2

Snapdragon 865 hỗ trợ camera độ phân giải cao, quay 8K 30FPS và 4K Slowmotion. (Ảnh: Qualcomm).

Ngoài ra, dòng chip mới không chỉ tăng cường công nghệ 5G, mà còn hỗ trợ quay 8K 30 FPS, 4K với khả năng slowmotion kèm theo chip AI thế hệ thứ 5 cho phép xử lý phân tích và xử lý bức ảnh với thuật toán cao cấp nhất. Đảm bảo hình ảnh khi được xuất ra đem lại trải nghiệm tốt nhất với người dùng.

Trong khi đó, MediaTek trong cuộc chạy đua này cũng đã trình làng những dòng chip tiện ích dành cho trung cấp lẫn giá rẻ, được cho là giúp thị trường điện thoại 5G khởi sắc hơn từ 2020. 

Mặc dù thời điểm hiện tại, việc có một phiên bản điện thoại giá rẻ 5G là điều không thể nhưng với sự ra mắt của Snapdragon 765, rất có thể vào giữa năm hoặc gần cuối năm 2020 chúng ta sẽ có được nhiều sản phẩm tích hợp 5G với nhiều phân khúc khác nhau.

qualcomm-snarpdragon-865-765-modem-5g-3

Snapdragon 765 sẽ dành cho điện thoại cận cao cấp, chưa có cho điện thoại giá rẻ. (Ảnh: Tom'sGuilde).

Theo Qualcomm cho biết Snarpdragon 765 tích hợp 5G nhưng sẽ không có một vài tính năng mà 865 phiên bản cao cấp sở hữu. Tuy nhiên hãng lại chưa chắc chắn về hiệu năng của bộ đôi này chênh lệch là bao nhiêu.

Ngay cả với Samsung, phiên bản điện thoại 5G bán tại Hàn Quốc hiện cũng có tích hợp dòng chip mới từ Qualcomm, điều này cho thấy Apple sẽ không thể đứng nhìn khi đối thủ đang từng bước lấn tới. 

Sự trở lại của iPhone 5G hứa hẹn sẽ làm thị trường điện thoại cao cấp như cạnh tranh hơn. Và Samsung Galaxy S11 và Note 11 cũng sẽ giúp các các đối thủ Android từ các thương hiệu khác thêm đa dạng cho nhu cầu người dùng cao cấp, đến cả phổ thông và giá rẻ. 

Theo lộ trình, quí 1 năm 2020 được xem là thời điểm đầu tiên trong năm được chứng kiến sức mạnh của bộ đôi Snapdragon 865, 765 này. Các tên tuổi lớn như Samsung, Xiaomi, Oppo, Nokia và Sony cũng đang chuẩn bị tung ra các flagship của mình để khai thác thế mạnh mà các dòng chip mang lại. 

chọn