Món ốc chuối đậu là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Tuy nhiên để nấu này ngon đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Chị Phùng Thu Huyền - bà mẹ 4 con ở Hà Nội chia sẻ công thức nấu ốc chuối đậu ngon đúng điệu. Theo chị Huyền, ngoài những nguyên liệu chính thì món nhất định phải có dấm bỗng (hoặc mẻ) và mắm tôm. Sau đây là công thức chị Huyền chia sẻ.
Công thức nấu ốc chuối đậu ngon đúng điệu. |
- Ốc: 1kg
- Chuối (khoảng 1 kg)
- Đậu: 2 bìa
- Cà chua: 2-3 quả
- Tỏi: 1 củ
- Thịt ba chỉ: 0,5kg
- Bột nghệ: 1/2 thìa cafe
- Mắm tôm
- Dấm bỗng (hoặc mẻ, tuỳ khẩu vị)
- Hành, tía tô, lá lốt
Ốc chuối đậu ăn kèm bún hay cơm đều ngon. |
- Ốc rửa sạch, ngâm ớt 2 tiếng cho nhả bớt nhớt. Luộc với chút muối. Nhể ốc. Để riêng.
- Chuối rửa sạch lột vỏ, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước hoà chút dấm. Đừng bỏ vỏ sau khi lột. Nấu lên ăn rất ngon.
- Thịt ba chỉ thái tầm 0,5cm, đảo cháy cạnh
- Đậu xắt cỡ bao diêm rán vàng.
- Phi thơm tỏi (có thể dùng hành khô, tùy khẩu vị), cho chuối vào đảo đều. Thêm mắm, muối. Nên cho gia vị mặn chút để chuối được ngấm. Cho thịt ba chỉ, cà chua vào đảo cùng. Thêm 1/2 thìa cafe bột nghệ, đảo tới khi miếng chuối săn săn (khoảng 10 phút) thì thêm nước luộc ốc, dấm bỗng, ít nước sao cho sâm sấp mặt chuối. Nấu tới khi chuối mềm.
- Thêm nước lần nữa (cao hơn mặt chuối khoảng 5cm), nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho đậu vào nấu thêm 10 phút cho đậu ngấm. Thêm mắm tôm.
- Múc ra bát, cho ốc, hành tía tô lá lốt.