Công ty Thép Dana Ý kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đòi đền bù 400 tỉ đồng

Công ty CP Thép Dana Ý kiện UBND TP Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hủy bỏ các Quyết định liên quan đến công ty, đồng thời đền bù 400 tỉ đồng.

Nhà máy Thép Dana Ý hai lần gửi đơn kiện, đòi đền bù 400 tỉ đồng

Công ty Thép Dana Ý kiện Chủ tịch TP UBND TP Đà Nẵng, đòi đền bù 400 tỉ đồng - Ảnh 1.

Một góc nhà máy Thép Dana Ý tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. (Ảnh tư liệu).

Theo ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty CP Thép Dana Ý (trụ sở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), ngày 30/1/2019 và ngày 25/2/2014, công ty đã gửi đơn khởi kiện UBND và Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu hủy các văn bản đã ban hành không đúng quy định của pháp luật và bồi thường thiệt hại có liên quan.

Cụ thể, công ty CP Thép Dana Ý khởi kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính gồm: Công văn 1446 ngày 2/3/2018 của Chủ tịch UBND thành phố; thông báo số 30 ngày 23/3/2018 của UBND thành phố; hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép từ ngày 26/9/2018; quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585.

TAND TP Đà Nẵng đã chuyển hồ sơ khởi kiện của công ty đến Trung tâm hòa giải, đối thoại thành phố để thực hiện quy trình tố tụng.

"Ngoài việc hủy bỏ các Quyết định, hành vi hành chính không đúng, công ty đề nghị đền bù 400 tỉ đồng thiệt hại", ông Tân trao đổi với chúng tôi qua điện thoại.

Đến nay, đã có hai lần giữa công ty Thép Dana Ý và phía UBND TP Đà Nẵng hòa giải. Tuy nhiên, giữa hai bên chưa thống nhất.

Cũng trong thời gian kiện giữa hai bên, UBND TP Đà Nẵng đã tạo điều kiện về mặt thủ tục để công ty Thép Dana Ý thuê lại một diện tích đất trong khu công nghiệp để di dời xưởng sản xuất vào đây hoạt động nhằm giải quyết công việc cho người lao động.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, việc doanh nghiệp kiện UBND TP và Chủ tịch UBND TP là quyền của doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật.

Khi chính quyền TP Đà Nẵng ban hành các Quyết định, công văn hành chính đã lường trước các "kịch bản" sẽ xảy ra, trong đó có việc công ty kiện tụng ra tòa.

Mong muốn của chính quyền thành phố biển là tìm ra "giải pháp hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và chính quyền".

Về số tiền đền bù 400 tỉ đồng mà công ty Thép Dana Ý kiện, bao giờ TAND TP Đà Nẵng tuyên án mới là số tiền bồi thường thật sự - nếu phía thành phố sai.

Công ty Thép Dana Ý kiện Chủ tịch TP UBND TP Đà Nẵng, đòi đền bù 400 tỉ đồng - Ảnh 2.

Một xưởng cán nhà máy Thép Dana Ý. (Ảnh tư liệu).

Công ty Thép Dana Ý đang lỗ vì dừng hoạt động

Tài liệu chúng tôi có được, trong Báo cáo tài chính Quý I năm 2019 của công ty Thép Dana Ý, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty bị lỗ.

Nguyên nhân là do Quý I năm 2018 công ty vẫn tiếp tục tạm dừng sản xuất theo Quyết định số 5585/QĐ-XPVPHC ngày 22/11/2018 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty, trong đó có nội dung xử phạt hành vi "Không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) của dự án "Đầu tư dây chuyền luyện thép 200.000 tấn/năm và dây chuyền cán thép 200.000 tấn/năm" với số tiền là 300.000.000 đồng và xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty trong thời hạn 6 tháng để khắc phục vi phạm".

Tính đến cuối Quý I năm 2019, thời gian dừng hoạt động sản xuất của công ty là 6 tháng. Doanh thu tại Báo cáo tài chính là doanh thu từ việc thanh lí hoặc xuất trả một số vật tư thiết bị có thời hạn sử dụng ngắn.

Công ty Thép Dana Ý kiện Chủ tịch TP UBND TP Đà Nẵng, đòi đền bù 400 tỉ đồng - Ảnh 3.

Báo cáo lợi nhuận sau thuế Quý I-2019 của công ty Thép Dana Ý bị lỗ. (Ảnh: Văn Luận).

Công ty Thép Dana Ý được thành lập theo Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh số 3203001911 ngày 27/02/2008 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng cấp.

Từ khi thành lập đến nay, công ty này đã 7 lần điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh và lần điều chỉnh gần nhất vào ngày 13/3/2014 với mã số doanh nghiệp là 0400605391.

Tag:
chọn