Đà Lạt đặt bảng cấm chụp hình ở dốc Nhà Bò và sự thật đằng sau bất ngờ hơn cả

Con dốc nổi tiếng mà nhiều tín đồ du lịch thường bảo nhau: "Nhất định phải tới một lần trong đời nếu đến Đà Lạt!" nay đã đặt biển cấm chụp hình. Khi hỏi thêm về nguyên nhân mới biết lí do cấm chính là vì an toàn giao thông cũng như đảm bảo an toàn cho du khách và người dân xung quanh.

Cấm chụp hình ở Dốc Nhà Bò, Đà Lạt

Biển báo cấm này vừa được đặt lại vào ngày 19/4 ngay kế bên dốc Nhà Bò với nội dung: "Cấm quay phim chụp hình, dốc đứng nguy hiểm thường xuyên xảy ra tai nạn" bởi Ban An toàn Giao thông khu phố.

Đà Lạt đặt bảng cấm chụp hình ở dốc Nhà Bò và sự thật đằng sau bất ngờ hơn cả - Ảnh 1.

Dốc Nhà Bò đã chính thức gắn biển cấm quay phim, chụp ảnh. (Ảnh: Welcome to Dalat)

Đà Lạt là thành phố trên cao nguyên nên những con dốc đủ loại, đủ mọi độ cao đã dần trở thành nét đặc trưng thu hút du khách khám phá, trải nghiệm. Nằm ở cuối đường Đào Duy Từ, thuộc phường 4 TP Đà Lạt; dốc Nhà Bò là một trong những con dốc cao, thẳng đứng – nổi tiếng nhất nhì Đà Lạt.

Đà Lạt đặt bảng cấm chụp hình ở dốc Nhà Bò và sự thật đằng sau bất ngờ hơn cả - Ảnh 2.

Con dốc nổi tiếng gắn liền với thành phố. (Ảnh: Bảo Bình)

Nơi đây được gọi là dốc Nhà Bò là vì trước đây người Pháp có một chuồng bò ở cuối con dốc. Bên cạnh con đường đổ dốc dài khoảng 500 m là những bậc tam cấp được xây từ khá lâu để cho người dân có thể đi bộ dễ dàng. Hiện nay nhiều du khách vì không thạo đường nên đôi khi đã đi theo chỉ dẫn của Google Maps, chạy đến Dốc Nhà Bò nhưng không thể đi tiếp vì dốc quá cao.

Đà Lạt đặt bảng cấm chụp hình ở dốc Nhà Bò và sự thật đằng sau bất ngờ hơn cả - Ảnh 3.

Một phân cảnh trong phim Tháng năm rực rỡ.

Đây cũng là địa điểm từng xuất hiện trong nhiều phim điện ảnh, phim truyền hình cũng như MV và các bộ ảnh đẹp. Sau một phân cảnh trong phim Tháng năm rực rỡ, con dốc này trở nên nổi tiếng hơn, nhiều người đến Đà Lạt với mong muốn chụp ảnh check-in tại đây.

Đà Lạt đặt bảng cấm chụp hình ở dốc Nhà Bò và sự thật đằng sau bất ngờ hơn cả - Ảnh 4.

(Ảnh: @uynblingbling)

Đà Lạt đặt bảng cấm chụp hình ở dốc Nhà Bò và sự thật đằng sau bất ngờ hơn cả - Ảnh 5.

Nhiều bạn trẻ đến chụp ảnh tại con dốc. (Ảnh: Lê Thanh Bình)

Theo tìm hiểu, thông điệp biển báo cấm được đưa ra để đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh và du khách bởi con dốc có độ dốc đứng, dễ gây nguy hiểm cũng như tai nạn. Thời tiết Đà Lạt thường có mưa, đường trơn và con dốc cao, có đoạn khuất tầm nhìn là điểm thường xuyên xảy ra tai nạn nguy hiểm cho người đi lại.

Đà Lạt đặt bảng cấm chụp hình ở dốc Nhà Bò và sự thật đằng sau bất ngờ hơn cả - Ảnh 6.

Con dốc gần như thẳng đứng gây nguy hiểm khi đi lại. (Ảnh: Bảo Bình)

Việc chụp ảnh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giao thông xung quanh khu vực này. Vì con dốc rất cao và khó đi, đã có nhiều trường hợp du khách đứng chụp tràn ra đường xe chạy gây tai nạn. Cách đây vài ngày đã có một vụ tai nạn làm cho một bạn nhỏ bị gãy tay nên người dân rất đồng ý với việc để biển cấm.

Đà Lạt đặt bảng cấm chụp hình ở dốc Nhà Bò và sự thật đằng sau bất ngờ hơn cả - Ảnh 7.

Du khách tạo dáng bất chấp nguy hiểm tại con dốc. (Ảnh: Thu Hạnh)

Một người dân trong khu phố này chia sẻ: "Là người dân sinh sống gần khu vực này, tôi thật sự rất sợ mỗi lần chạy xe qua đây. Có nhiều bạn trẻ đến đây chụp hình, dàn hàng ngang rất nguy hiểm vì con dốc đứng nên tầm nhìn hạn hẹp, dễ xảy ra tai nạn giao thông. Ngoài ra, việc du khách đến đây quay phim, chụp ảnh gây ồn ào cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân".

Đà Lạt đặt bảng cấm chụp hình ở dốc Nhà Bò và sự thật đằng sau bất ngờ hơn cả - Ảnh 8.

Con dốc thu hút cả khách du lịch trong và ngoài nước đến check-in. (Ảnh: @my12r)

Thông thường, với những con dốc cao rất khó để điều khiển xe máy nên bạn không có kinh nghiệm đi ở đường đèo dốc. Khi lên dốc cần phải đạp số 1 và tăng tốc tối đa mới lên tới đỉnh dốc, ở trên lao xuống cũng rất nhanh.

Đà Lạt đặt bảng cấm chụp hình ở dốc Nhà Bò và sự thật đằng sau bất ngờ hơn cả - Ảnh 9.

Xe của du khách để ngay dưới chân dốc gây cản trở giao thông. (Ảnh: André Nguyen)

Trên thực tế, vào năm 2018 Ban An toàn Giao thông khu phố đã đặt biển cấm với nội dung tương tự nhưng nhiều du khách vẫn phớt lờ và vô tư tạo dáng chụp ảnh, bất chấp nguy hiểm có thể rình rập bất cứ lúc nào.

Đà Lạt đặt bảng cấm chụp hình ở dốc Nhà Bò và sự thật đằng sau bất ngờ hơn cả - Ảnh 10.

Biển báo cấm từng được đặt năm 2018. (Ảnh: Bảo Bình)

Trước đó, vào đầu tháng 4 vừa qua, ban lãnh đạo Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt cũng đưa lệnh ngưng đón khách tham quan, chụp hình trong khuôn viên trường với lí do giữ gìn cảnh quan. Vào cuối năm 2018, lệnh cấm du khách tham quan cũng được đặt cho Tuyệt tình cốc để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt ngưng đón khách

Xem thêm: Nhìn lại những thăng trầm của Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt

Đà Lạt đặt bảng cấm chụp hình ở dốc Nhà Bò và sự thật đằng sau bất ngờ hơn cả - Ảnh 11.

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt chính thức ngưng đón khách từ 12/4. (Ảnh: Hường Trần)

Dù chỉ là một con dốc nhỏ nhưng nhờ vào việc lên hình trông rất nên thơ, trữ tình đúng chất Đà Lạt nên nơi đây nhanh chóng trở thành địa điểm check-in nổi tiếng ở thành phố sương mù. 

Đà Lạt đặt bảng cấm chụp hình ở dốc Nhà Bò và sự thật đằng sau bất ngờ hơn cả - Ảnh 12.

Nhiều người tiếc nuối vì chưa kịp check-in dốc Nhà Bò. (Ảnh chụp màn hình)

Nhiều người đã bày tỏ sự tiếc nuối cho con dốc "Tháng năm rực rỡ" – một địa điểm check-in đậm chất Đà Lạt vì chưa kịp đến đây. Nhưng với những bất cập xảy đến khi nhiều người biết đến và ghé thăm dốc Nhà Bò, việc ban hành lệnh cấm cũng là một giải pháp để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như du khách.

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.