Chị Vân Anh sinh năm 1990, hiện đang sinh sống và làm việc tại TP HCM. Trước đây chị Vân Anh là giáo viên tiếng Nhật, sau khi sinh con, chị ở nhà làm mẹ toàn thời gian.
Hai mẹ con chị Vân Anh. |
Chị Vân Anh cho con ăn dặm từ 5 tháng tuổi với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Chị muốn bé có được thói quen ăn uống lành mạnh, nghiêm túc, tự giác. Với phương pháp này, bé được ăn thô phù hợp với từng gian đoạn nên không cần phải xay nhuyễn thức ăn. Con được thưởng thức những món ăn đa dạng, được chọn món mình thích và lượng ăn đủ no. Mẹ không cần bế rong hay nghịch điện thoại, xem tivi để ép ăn. Bữa ăn luôn thoải mái, vui vẻ, mẹ và con không áp lực. Mẹ có thể chế biến trữ đông, kết hợp với thức ăn trẻ em nên không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị bữa ăn cho bé, mà bữa ăn lại phong phú, hấp dẫn, nhiều màu sắc.
Khi bé từ 5-6 tháng tuổi, chị cho bé ăn một cữ vào lúc 10h sáng. Từ 7-8 tháng tuổi, bé ăn 2 cữ chính (trưa 11h và tối 18h), 1 cữ phụ 15h. Từ 9-11 tháng tuổi: 3 cữ chính (sáng 7h, trưa 11h và tối 18h) và 1 cữ phụ 15h. Từ 12-18 tháng tuổi: 3 cữ chính (sáng 7h, trưa 11h và tối 18h) và 2 cữ phụ lúc 9h và 15h.
Ban đầu, chị Vân Anh khá lúng túng không biết kết hợp món ăn như thế nào cho phù hợp, lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến phù hợp… Chị đã tìm mua cuốn sách Ăn dặm kiểu Nhật để tìm câu trả lời.
Chị Vân Anh sắm một bộ đồ chế biến Pigeon dành riêng cho con, không dùng chung với người lớn, gồm: Dao, thớt, rây, lọc, bàn mài, chày, cối, dụng cụ vắt nước… Bí quyết riêng của chị Vân Anh đó là: thay đổi món thường xuyên, nắm bắt sở thích của con theo từng giai đoạn, bữa ăn màu sắc phong phú.
“Khi bé chán ăn phải tìm nguyên nhân để khắc phục tận gốc. Ví dụ bé biếng ăn do mọc răng, bị ốm… thì tôi chế biến những món ăn dễ nhai nuốt, dễ tiêu hóa như súp, cháo nấu loãng hơn, trái cây mài, cắt nhỏ, rau củ thái, băm nhỏ.
Còn nếu bé biếng ăn do sinh lý hay trong giai đoạn wonder week (tạm dịch là tuần khủng hoảng – PV) thì tôi tìm cách chế biến đa dạng hơn, màu sắc hơn để kích thích bé. Tôi không ép con ăn trong những giai đoạn như vậy, chỉ kiên nhẫn chờ đợi vì biết sau đó bé sẽ ăn trở lại bình thường và có kỹ năng ăn tốt hơn nữa”, chị Vân Anh tâm sự.
Dưới một tuổi, chị Vân Anh trữ đông hoàn toàn thực phẩm của bé. Chị chế biến đồ ăn, cắt thái phù hợp và để nguội, trữ đông dùng cho cả tuần. Nhờ vậy sẽ tiết kiệm thời gian chế biến, mà bữa ăn vẫn đa dạng, màu sắc sinh động.
Trên một tuổi, chị Vân Anh sơ chế thực phẩm trước, sau đó bỏ ngăn mát, đến giờ đem ra nấu. Có thể tranh thủ nấu nước dùng từ buổi tối, rồi bảo quản lạnh. Sáng sớm bé vẫn có một bữa sáng ngon và đủ chất.
“Con được quyền quyết định ăn hay không, ăn bao nhiêu và ăn như thế nào. Tôi không ép con phải ăn món này hay món khác, không ép con phải ăn hết phần thức ăn đã được bày ra, không bắt con ngồi im để mình đút mà cùng phối hợp và hỗ trợ con tự ăn. Bé có thể dừng ăn bất cứ khi nào bé cảm thấy no. Bữa ăn là thưởng thức món ăn, cùng ăn với gia đình, chứ không dụ dỗ bé ăn bằng tivi, điện thoại, đồ chơi... Nên cho bé ăn đúng giờ và nghiêm túc trong bữa ăn”, chị Vân Anh chia sẻ.
Chị Vân Anh luôn quan sát, chú ý thái độ của con trong mỗi bữa ăn, để biết con thích gì, ghét gì, cần gì để thay đổi phù hợp.
Cùng tham khảo thực đơn ăn dặm kiểu Nhật của chị Vân Anh:
Wonder week là tuần khủng khoảng, một thuật ngữ diễn tả những khoảng thời gian mà trẻ sơ sinh đột nhiên tỏ ra “khó ở”, khó chịu với mọi thứ. Biểu hiện của trẻ sơ sinh trong Wonder week là: khóc không ngừng, chán ăn, hay nôn trớ, mất ngủ, thức giấc nhiều lần, cáu giận vô cớ... |
XEM THÊM
Mặc áp lực từ gia đình, bà mẹ 9X kiên định cho con ăn dặm BLW và kết quả bất ngờ
Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc (25 tuổi) kiên định cho con ăn dặm BLW mặc áp lực từ gia đình. |
Không còn lo lắng 'Hôm nay con ăn gì' với thực đơn ăn dặm của bà mẹ xinh đẹp
Chị Phương Anh (Hà Nội) chia sẻ thực đơn ăn dặm để đánh bay nỗi lo lắng "Hôm nay con ăn gì". |
Thực đơn ăn dặm của bà mẹ Hà Nội nói không với ăn rong
Chị Nguyễn Thanh Diệp (Hà Nội) chia sẻ bí quyết cho con ăn dặm mà nói không với ăn rong. |
Thực đơn ăn dặm đẹp như tranh vẽ của mẹ Việt ở Indonesia
Chị Huyền Trang hiện đang sinh sống tại Indonesia trang trí những đĩa thức ăn dặm của con đẹp như tranh vẽ. |
Mẹ trẻ 'vắt óc' nghĩ món ngon để con hào hứng với việc ăn uống mỗi ngày
Để giúp con làm quen với việc ăn uống trong những năm tháng đầu đời, người mẹ trẻ Lê Mỹ Quỳnh luôn dành thời gian ... |
Lối sống 07:30 | 22/05/2019
Lối sống 19:11 | 04/04/2019
Lối sống 01:10 | 11/10/2018
Lối sống 03:40 | 18/08/2018
Lối sống 07:06 | 15/08/2018
Lối sống 04:19 | 11/08/2018
Lối sống 01:26 | 06/08/2018
Lối sống 08:52 | 24/07/2018