Đầu tư ứng dụng di động tại Việt Nam: Thị trường tiềm năng cho khởi nghiệp

Tốc độ phát triển ứng dụng di động đang giúp giới khởi nghiệp tại Việt Nam có thể hái ra tiền nhờ vào công nghệ cho mức đầu tư tối ưu thời đại số.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Adjust (Berlin - Đức), Việt Nam được xem là thị trường tiềm năng cho việc phát triển ứng dụng di động, cùng với các quốc gia khác trên thế giới. 

Số liệu được cung cấp nhằm  giúp các công ty và giới khởi nghiệp có chiến lược đầu tư và kinh doanh đúng đắn hơn cho thị trường này.

Bản báo cáo này thu thập thông tin từ gần 3.500 ứng dụng trên di động được phát hành vào năm 2018 về độ tăng trưởng, duy trì và các số liệu quan trọng khác trên 31 quốc gia và vùng lãnh thổ.

dau-tu-ung-dung-di-dong-tai-viet-nam-thi-truong-tiem-nang-cho-gioi-khoi-nghiep-1

Tốc độ tăng trưởng và sử dụng ứng dụng di động của Việt Nam phát triển đáng kinh ngạc. (Ảnh: Adjust).

Ngoài ra, công ty còn thu thập thông tin dựa trên 4 lĩnh vực lớn là thương mại điện tử, giải trí, game và tiện ích để cung cấp cái nhìn tổng thể hơn ngoài việc phát triển ứng dụng di động cũng như hệ sinh thái xung quanh nó.

Theo con số báo cáo, các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương có sự tăng trưởng mạnh mẽ và được dự đoán vẫn tiếp tục tăng trong các năm tới. Việt Nam, Thái Lan và Myanmar là 3 quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất, đứng thứ 4 và thứ 5 lần lượt là Brazil và Colombia.

Các ứng dụng giải trí như các dịch vụ video stream đang "lớn" rất nhanh và được kỳ vọng sẽ trở thành "gã khổng lồ" trong nền công nghiệp trên di động.

dau-tu-ung-dung-di-dong-tai-viet-nam-thi-truong-tiem-nang-cho-gioi-khoi-nghiep

Ứng dụng eDoctor thu hút khá mạnh vốn đầu tư của các Shark Tank.

Việt Nam, Nga và Thái Lan là 3 điểm sáng trên biểu đồ tăng trưởng ở phân khúc này. Tuy nhiên, Indonesia vẫn là "ông lớn" hiện đang có rất nhiều ứng dụng video và stream nổi tiếng được sử dụng ở quốc gia này.

Các ứng dụng di động tiện ích cũng phát triển nhanh tại Indonesia và dẫn đầu là các app về dự báo thời tiết. Các ứng dụng game và kinh tế lại có sức tăng trưởng mạnh nhất ở các nước châu Mỹ Latinh. 

Theo công ty nghiên cứu, kết quả khảo sát này hứa hẹn sẽ thu hút các nguồn đầu tư từ nước ngoài vào thị trường ứng dụng di động đang phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Đây cũng được xem là khá tiềm năng cho giới khởi nghiệp khai thác thị trường đang có sức hút này.

chọn
Bất động sản Bình Dương hút vốn từ các ông lớn nước ngoài
Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp ngoại như CapitaLand Development, Gamuda Berhad, Aeon, Tập đoàn Tokyu,... liên tiếp đổ về làm các dự án bất động sản và trung tâm thương mại tại Bình Dương.