Chống chai pin iPhone thật dễ với tính năng độc trên iOS 13

iOS 13 vừa bổ sung một tính năng khá hay cho người dùng trong việc chống chai pin iPhone. Tiện ích này có thể sẽ gây một số phiền toái cho iFan, nhưng cũng hữu ích cho những ai xài iPhone 11.

Tuổi thọ của viên pin iPhone phụ thuộc vào nhiệt độ và cách sạc của người dùng. Để kéo dài tuổi thọ cho pin, iOS 13 đã trang bị một tính năng khá độc đáo để "học" cách người dùng sạc pin iPhone để từ đó tối ưu hiệu quả. Đây được xem là một cách chống chai pin hiệu quả trong trường hợp cắm sạc qua đêm, hoặc sạc nhồi liên tục.

Tính năng chống chai pin iPhone khá tiện ích dù có thể bị hiểu lầm

Với tên gọi "Optimize Battery Charging" (Tạm dịch: Tối ưu hóa sạc pin), iOS 13 giúp người dùng chống chai pin iPhone hiệu quả mà đôi lúc có thể gây khó chịu nếu hiểu sai.

Do tính năng này không được bật mặc định, người dùng phải tự thao tác nếu muốn sử dụng. Điều này có thể khiến người dùng hiểu lầm rằng iPhone sạc quá chậm hoặc thậm chí sạc không vào pin.

Để khai thác hết tính ưu việt của tính năng này, người dùng cần hiểu rõ cách thức vận hành của Optimize Battery Charging.

Sau một thời gian sử dụng, iPhone sẽ "học" thói quen sạc pin của chủ nhân và quyết định thời gian sạc từ 80 đến 100% là 1 giờ trước khi rút dây sạc.

chong-chai-pin-iphone-that-de-voi-tinh-nang-doc-tren-ios-13-1

Pin chỉ được sạc quá 80% vào 1h trước khi rút sạc.

Lấy ví dụ, người dùng có thói quen đi ngủ vào 22h, đồng thời cắm sạc cho iPhone và rút sạc vào lúc 6h ngày hôm sau. Khi đó, tính năng này sẽ giúp trong thời gian ngủ, pin sẽ được sạc đến 80% rồi ngăn lại, sau đó chỉ tiếp tục được sạc đầy vào khoảng 5h.  

Với tính năng "học máy" này, người dùng sẽ không phải lo lắng tình trạng chai pin khi sạc iPhone qua đêm. Tuy nhiên, nếu đột xuất thay đổi thói quen sạc sẽ khiến iPhone "hiểu lầm". Điều này khiến thời gian sạc pin có thể lâu hơn, hoặc thậm chí đứng ở mức 80% khiến người dùng tưởng rằng pin iPhone bị chai!

chong-chai-pin-iphone-that-de-voi-tinh-nang-doc-tren-ios-13-2

Người dùng cũng không cần quá lo lắng vì khi kích hoạt tính năng sạc tối ưu này, khi trên màn hình khóa của iPhone sẽ hiện ra thông báo. Khi đó, bạn chỉ cần ấn giữ vài giây thông báo này và ấn Charge now (tạm dịch: sạc ngay) là máy sẽ tự động sạc đầy như bình thường.

"Ban đầu tôi cứ tưởng rằng pin của iPhone bị chai sau khi cập nhật iOS 13. Tuy nhiên, sau khi được giải thích và hướng dẫn sử dụng, tôi an tâm và cảm thấy chức năng này thật hữu ích cho người dùng iPhone như tôi", Chị An (Q7, TP HCM) cho biết.

Làm thế nào để tắt tính năng chống chai pin iPhone?

Nếu cảm thấy phiền toái khi máy không sạc đầy do thời gian không cố định, người dùng hoàn toàn có thể tắt tính năng này bằng cách vào Cài đặt (Settings) > Battery (Pin) > Battery Health (Tình trạng pin) > Optimized Battery Charging (Sạc pin được tối ưu hóa) chọn Turn Off Until Tomorrow (Tắt cho đến ngày mai) hoặc Turn Off (Tắt vĩnh viễn).

chong-chai-pin-iphone-that-de-voi-tinh-nang-doc-tren-ios-13-3

Cách tắt chức năng tối ưu hóa sạc pin trên iOS 13. (Ảnh: idownloadblog)

Tất nhiên, với một nền tảng ngày càng thông minh hơn như iOS 13, thì khả năng Apple trang bị tính năng này cho người dùng iPhone là không hề thừa. Điều này cũng giúp tăng tuổi thọ pin iPhone hơn khi tối ưu dung lượng sạc. 

Với dòng iPhone 11 thì điều này hoàn toàn hữu ích khi mà tính năng chống chai pin trước đó chưa được tích hợp vào. 

Không chỉ iPhone, mà tính năng sạc 80% trước đó cũng được nhiều hãng laptop sử dụng để chống chai pin cho thiết bị này.

chọn
Hình ảnh đường trục kinh tế T4 rộng 68m đang xây dựng qua huyện Thanh Liêm, Hà Nam
Trục kinh tế T4 từ nút giao QL21 đến ĐT.499B thuộc địa bàn huyện Thanh Liêm, Hà Nam có bề rộng nền đường 68 m đang thi công.