Đây là lí do khiến bánh tro là thứ 'không thể thiếu' trong ngày Tết Đoan Ngọ

Bánh tro, cơm rượu nếp hay chút hoa quả là những thứ không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch.

Tại sao phải ăn bánh tro vào dịp Tết Đoan Ngọ?

Nếu như bánh chưng là loại bánh phổ biến trong dịp Tết Nguyên Đán, bánh nướng, bánh dẻo là hương vị đặc trưng của Tết Trung Thu thì bánh tro chính là loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch. 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Thanh Lợi từng chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, ông cho biết, Tết Đoan Ngọ của người Việt gắn với quan niệm tẩy trùng tẩy uế cho cơ thể và ngăn ngừa ôn dịch trong cộng đồng.

Đây là lí do khiến bánh tro là thứ không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 1.

Bánh tro là món bánh không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ. (Ảnh: Cooky.vn).

Chính vì thế, trong ngày này người ta cùng nhau ăn cơm rượu và bánh tro với quan niệm để thanh tẩy cơ thể.

Theo quan niệm xa xưa, nhiều người cho rằng ngày 5/5 là ngày "độc trời" nhất trong năm. Lại rơi đúng vào tiết hè nóng bức nên sẽ dễ nảy sinh nhiều loại dịch bệnh. Do đó, vào ngày này, cơ thể rất cần một loại đồ ăn có tính âm để giải nhiệt và thải độc. 

Và bánh tro là loại thực phẩm hội tụ đủ các đặc tính âm, giúp trung hòa độc tố trong cơ thể lại vừa là món ăn thanh nhiệt tốt, dễ tiêu.

Theo Đông y, bánh tro có vị nhạt, tính mát ăn dễ tiêu. Vào dịp Tết Đoan Ngọ, loại bánh này sẽ phát huy cao độ những tính hàn của mình nhằm cân bằng lại sức khỏe, cơ thể người do trong dịp này, con người sẽ thường làm quen với những đồ có tính nóng. 

Ngoài ra, bánh tro còn có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, thải độc cho cơ thể để phòng và góp phần chữa một số bệnh như tăng huyết áp, thống phong (gút) sỏi thận... 

Ngoài bánh tro, dịp Tết Đoan Ngọ nên ăn thực phẩm gì?

Tết Đoan Ngọ và phong tục "giết sâu bọ" từ lâu đã trở thành truyền thống và phong tục của người Việt. Cứ đến dịp này, nhà nhà lại chuẩn bị những món ăn, hoa quả, bánh trái... Dưới đây là những món ăn được cho là không thể thiếu trong ngày đặc biệt này.

Cơm rượu nếp: Nhiều người cho rằng khi ăn cơm rượu nếp, "sâu bọ" trong cơ thể sẽ rơi vào trạng thái say xỉn và không thể phá hoại, gây bệnh, gây sâu mọt được nên đây cũng là món ăn được nhiều người lựa chọn thưởng thức trong ngày 5/5 Âm lịch.

Đây là lí do khiến bánh tro là thứ không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 2.

Vải, đào, mận là những loại quả được nhiều người lựa chọn trong ngày 5/5 Âm lịch. (Ảnh: fotolia).

Hoa quả đầu mùa: Dịp Tết Đoan Ngọ, các loại hoa quả được lựa chọn để "diệt sâu bọ" chủ yếu là các loại quả mùa hè, tươi ngon và có vị chua chua, thơm. Đó là mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu...

Chè trôi nước, chè đỗ: Theo quan niệm dân gian, những món chè này được làm từ gạo nếp, đậu, đỗ – nguyên liệu được người xưa quan niệm là có khả năng giết sâu bọ rất tốt. Đây cũng là nguyên nhân khiến bánh tro (một loại bánh trộn cả gạo nếp và gạo tẻ) là thức bánh không thể thiếu trong dịp này. 

chọn