Diệt sâu bọ Tết Đoan ngọ để làm gì, không diệt sâu bọ có sao không?

Diệt sâu bọ dịp Tết Đoan ngọ về bản chất là một hoạt động tín ngưỡng của người Việt. Không bắt buộc phải thực hiện. Tuy nhiên, với quan niệm "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" bạn vẫn nên thắp hương hoa quả và diệt sâu bọ vào ngày 5/5 để an tâm, an lành.

Theo truyền thống của người Việt, ngày 5/5 âm lịch hàng năm là ngày Tết Đoan ngọ, dân gian còn gọi là ngày Tết diệt sâu bọ. Vậy tại sao lại có ngày Tết Đoan ngọ và ý nghĩa của ngày này là gì? Diệt sâu bọ Tết Đoan ngọ để làm gì? Không diệt sâu bọ có sao không?

Tại sao có ngày Tết Đoan ngọ?

Với người Việt Nam, Tết Đoan ngọ là một ngày kỉ niệm dân gian, gần gũi với đời sống. Tết Đoan ngọ của người Việt diễn ra vào ngày 5/5 Âm lịch hàng năm.

Theo truyền thuyết, sở dĩ Tết Đoan ngọ (Tết diệt sâu bọ) diễn ra ngày 5/5 do đây là ngày sâu bọ hoạt động hung hăng nhất trong năm. Vì thế hàng năm cứ vào ngày này, người dân cứ lập đàn cúng đơn giản gồm có trái cây, bánh gio... sau đó đứng trước sân nhà mình tập thể dục thì sẽ trị được chúng...

Diệt sâu bọ Tết Đoan ngọ để làm gì, không diệt sâu bọ có sao không? - Ảnh 1.

Mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 âm lịch. (Ảnh: Baonhandao)

Kể từ đó, cứ đến 5/5 Âm lịch hàng năm người Việt sẽ tổ chức nhiều hoạt động có cả màu sắc tâm linh như: Khảo cây lấy quả, treo bùa trừ tà, ăn bánh ú bánh tro, trái cây tươi và cơm rượu để diệt sâu bọ trong người...

Một thông tin khác được báo Tuổi trẻ đăng tải, nhà nghiên cứu Nguyễn Thanh Lợi cho rằng, Tết Đoan ngọ của người Việt gắn với quan niệm tẩy trùng tẩy uế cho cơ thể và ngăn ngừa ôn dịch trong cộng đồng.

Từ đó, trong ngày Đoan ngọ người ta cùng nhau ăn cơm rượu và bánh ú với quan niệm để thanh tẩy cơ thể. Các vùng có lệ treo trước cửa nhà thanh gai xương rồng với mục đích ngăn ngừa ôn dịch lan tràn nếu có.

Diệt sâu bọ Tết Đoan ngọ để làm gì?

Diệt sâu bọ Tết Đoan ngọ để làm gì, không diệt sâu bọ có sao không? - Ảnh 2.

Qủa mận hậu loại trái cây thường được chọn để ăn diệt sâu bọ dịp Tết Đoan Ngọ. (Ảnh: Lamthenao)

Theo những thông tin ở trên, có thể thấy rằng, sở dĩ người Việt còn gọi Tết Đoàn Ngọ là "Tết giết sâu bọ" vì trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh. Vào ngày này, dân gian có nhiều tục trừ trùng phòng bệnh.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đăng tải, hiện ở một số làng quê Việt Nam vẫn còn giữ nếp xưa, rất coi trọng ngày Tết này. Dịp này còn gắn với việc tưởng nhớ, thờ cúng tổ tiên của người Việt. Sau Tết Nguyên Đán, có lẽ "Tết giết sâu bọ" là cái Tết sum họp đầm ấm nhất và có nhiều tục lệ gắn kết với đời sống của người dân... vì vậy con cháu dù làm ăn xa xôi mấy cũng cố thu xếp để về.

Vào thời điểm này, trái cây, hoa lá bắt đầu đơm hoa kết trái mong một mùa bội thu, vì vậy, hoa quả là thứ đồ cúng không thể thiếu. Ngoài ra còn có những món ăn khác tùy theo tập quán của từng địa phương.

Vào ngày này, cả làng nhộn nhịp hẳn lên, nhà nào cũng dậy từ sớm chuẩn bị phẩm vật cúng tổ tiên và hoa quả là thứ đồ cúng không thể thiếu. Người ta quan niệm rằng, đây là thời điểm quả trên cây, lá trên cành bắt đầu đơm hoa kết trái và cúng tổ tiên để mong một mùa bội thu.

Sau lễ cúng là các tục lệ giết sâu bọ. Cả nhà quây quần ăn những thứ quả chua, rượu nếp, bánh tro... để diệt trừ" sâu bọ", xua đuổi hết bệnh tật...

Diệt sâu bọ Tết Đoan ngọ để làm gì, không diệt sâu bọ có sao không? - Ảnh 3.

Rượu nếp thường được người dân sống ở đồng bằng Bắc Bộ sử dụng để diệt sâu bọ. (Ảnh: Tuoitre).

Không diệt sâu bọ dịp Tết Đoan ngọ có sao không?

Diệt sâu bọ dịp Tết Đoan ngọ về bản chất là một hoạt động tín ngưỡng của người Việt. Không bắt buộc phải thực hiện. Tuy nhiên, với quan niệm "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" bạn vẫn nên thắp hương hoa quả và diệt sâu bọ vào ngày 5/5 để an tâm, an lành.

chọn