Văn cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn để gia đình khỏe mạnh, bình an

Tết Đoan Ngọ là một dịp lễ lớn với người Việt Nam đặc biệt ở các vùng làng quê. Đối với nhiều gia đình, đây là thời điểm để con cháu sum vầy để cùng “giết sâu bọ”, mừng một vụ mùa bội thu và cầu cho sức khỏe bình an.

Nên cúng Tết Đoan Ngọ vào thời điểm nào?

Xét theo nghĩa Hán Việt, từ đoan trong Tết Đoan Ngọ chính là sự mở đầu. Vì vậy, nhiều người dân thường hay cúng Tết Đoan Ngọ vào sáng sớm.

Văn cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn để gia đình khỏe mạnh, bình an - Ảnh 1.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ đa dạng nhiều thành phần, thường được nhiều gia đình Việt Nam bày biện kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, thời điểm cúng Tết Đoan Ngọ chính xác nhất chính là vào giờ Ngọ, nghĩa là từ 11h đến 13h. Chính vì vậy vào ngày 5/5 Âm lịch,  các gia đình có thể chuẩn bị bày biện mâm cúng từ sáng và bắt đầu đọc văn cúng khi bước sang giờ Ngọ.

Xem thêm: Đây là lí do khiến bánh tro là thứ 'không thể thiếu' trong ngày Tết Đoan Ngọ

Nội dung văn cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn

Tết Đoan Ngọ hay còn được Việt hóa với cái tên rất dân dã là Tết Diệt sâu bọ. Đây là dịp lễ quan trọng và phổ biến trong văn hóa Việt Nam chỉ xếp sau Tết Nguyên đán.

Vì vậy, một nội dung văn tế cúng Tết Đoan Ngọ đúng chuẩn được nhiều người quan tâm để có thể đem hạnh phúc, bình an và sức khỏe cho gia đình mình.

Dưới đây là nội dung văn khấn chuẩn:

"Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ chúng con là:…………

  Ngụ tại:…………………………..

Hôm nay là ngày mồng 5/5 âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!"

Mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ rất đa dạng và phong phú tùy theo từng văn hóa vùng miền. Tuy nhiên, hai món ăn kinh điển và không thể thiếu chính là cơm rượu và bánh ú (bánh tro).

Xem thêm: Vòng quanh châu Á, khám phá ẩm thực dịp Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch

Năm nay, Tết Đoan Ngọ rời vào thứ 6, ngày 7/6 dương lịch.

chọn