Dự báo giá vàng 1/5: Lặng sóng khi thị trường nghỉ lễ?

Giá vàng thế giới giảm hơn 1% trong phiên giao dịch tối ngày 30/4 khi trọng tâm thị trường chuyển sang cuộc họp chính sách của Fed. Tuy nhiên, thị trường đang bước vào kỳ nghỉ lễ nên có thể “lặng sóng” trong phiên giao dịch sáng mai (1/5).

Xem thêm: Dự báo giá vàng 2/5

Dự báo giá vàng ngày 1/5

Trong phiên giao dịch chiều ngày 30/4, giá vàng giao ngay tăng 1,31% lên 2.304 USD/ounce vào lúc 19h41 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Trong khi, giá vàng giao tháng 6 giảm 1,71% xuống 2.317 USD/ounce. 

Theo CNBC, giá vàng tăng tháng thứ ba liên tiếp do rủi ro địa chính trị và nhu cầu của ngân hàng trung ương đã nâng cao sức hấp dẫn của vàng, mặc dù giá đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch tối ngày 30/4 khi trọng tâm thị trường chuyển sang cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Đồng USD vững đà tăng khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người mua ở nước ngoài. 

Tuy nhiên, giá vàng đã tăng hơn 3% trong tháng 4 sau khi đạt mức cao kỷ lục 2.431,29 USD vào đầu tháng này.

Ricardo Evangelista, nhà phân tích cấp cao của ActivTrades, cho biết: “Yếu tố chính giúp vàng tăng trong vài tháng qua là sự bất ổn địa chính trị”. Tuy nhiên, giá đã giảm sau các báo cáo về cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Hiện, các nhà đầu tư đang chú ý đến quyết định chính sách của Fed diễn ra ngày 1/5 và dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ vào thứ Sáu (3/5).

Các nhà giao dịch đã hạ thấp kỳ vọng về thời điểm và mức độ cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay sau khi các báo cáo lạm phát nóng hơn dự kiến ​​và những bình luận diều hâu từ các quan chức Fed, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell.

Evangelista cho biết, lập trường diều hâu của Powell có thể đẩy kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sang quý IV hoặc thậm chí sang năm sau, kịch bản này sẽ là điều tiêu cực cho vàng.

Nhu cầu vàng toàn cầu tăng 3% so với cùng kỳ lên 1.238 tấn trong quý I/2024, đánh dấu quý đầu tiên mạnh nhất kể từ năm 2016.

Các nhà phân tích của ANZ viết trong một ghi chú: “Chúng tôi giữ quan điểm tích cực về vàng, nhưng sự điều chỉnh lành mạnh có vẻ sẽ khiến giá vàng tăng lên tới 2.500 USD”.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm gần 2% xuống 26,59 USD/ounce, bạch kim giảm 1% ở mức 938,03 USD. Tuy nhiên, cả hai kim loại đều hướng tới mức tăng hàng tháng. Còn giá palladium giảm 2,5% xuống còn 950,07 USD.

chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.