Đường sách ở Huế bán sách không nguồn gốc

Không gian sách đường Hai Bà Trưng, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế (người dân gọi là đường sách) được đầu tư 7,5 tỉ đồng, có trên 10.000 đầu sách nhưng bán sách không nguồn gốc, chiếm vỉa hè người đi bộ...

Ngày 1/5/2018, đường sách Huế đi vào hoạt động với thời gian thí điểm là 2 năm. Đường sách có tổng mức đầu tư 7,5 tỉ đồng, trên 10.000 đầu sách, trong đó, sách mới chiếm 40%, sách đã qua sử dụng 60%, bao gồm nhiều thể loại như sách thiếu nhi, văn học…

Đường sách đầu tiên của Huế được đầu tư nhằm thỏa mãn nhu cầu văn hóa tinh thần về đọc sách của người dân TP Huế và du khách, góp phần xây dựng đô thị học tập, xây dựng không gian văn hóa đọc cho người dân.

1

Không gian sách đường Hai Bà Trưng, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế (người dân gọi là đường sách). (Ảnh: Khải Tuấn).

Thời gian đầu, đường sách thu hút nhiều nhà bạn đọc. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, đường sách bộc lộ nhiều hạn chế và sai sót.

Cụ thể, đầu năm 2019, Phòng Văn hóa Thể thao TP Huế và công an địa phương có cuộc kiểm tra đường sách này. Lúc đó, đại diện Công ty CP Sách Huế C&C (chủ đầu tư) chưa xuất trình giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh và các giấy tờ, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất bản phẩm với số lượng hơn 300 bản.

Mới đây, vào cuối tháng 5, UBND TP Huế cũng đã lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra toàn bộ đường sách và phát hiện chủ đầu tư đã sử dụng lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ, không đúng với phạm vi đã được UBND TP Huế thống nhất trong đề án; lắp đặt nhà vệ sinh ở vị trí không hợp lí gây nhếch nhác, lộn xộn; tập kết nhiều vật liệu kinh doanh gây mất mĩ quan đô thị…

Đặc biệt, khi kiểm tra, Công ty CP Sách Huế C&C cũng chưa xuất trình được Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, Giấy đăng kí hoạt động phát hành; chưa xuất trình hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc xuất xứ của 33 xuất bản phẩm.

Sau đó, đoàn kiểm tra liên ngành cho biết sẽ chấm dứt hoạt động đường sách này. Tuy nhiên, đến nay đã 3 tháng trôi qua nhưng đường sách trên vẫn chưa thấy dừng hoạt động.

2

Chủ đầu tư đã sử dụng lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ, không đúng với phạm vi đã được UBND TP Huế thống nhất trong đề án. (Ảnh: Khải Tuấn).

Sẽ xem xét có quyết định ngừng đề án nếu không thể khắc phục bất cập

Trả lời về việc này, đại diện UBND TP Huế cho hay, ngày 12/7 vừa qua, ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Huế đã chủ trì buổi họp nghe báo cáo việc triển khai thí điểm đề án.

Sau đó, ông Nguyễn Đăng Thạnh đã đưa ra kết luận, sau hơn một năm hoạt động, không gian sách còn nhiều khó khăn, bất cập như: lượng khách đến không gian sách còn hạn chế; khu sách cũ hiện nay vẫn chưa qui hoạch hợp lí, gây mất mỹ quan và chiếm nhiều diện tích vỉa hè; hệ thống điện chưa đảm bảo an toàn, sách không có nguồn gốc, xuất xứ khá nhiều, các đầu sách chưa bảo đảm chất lượng như mục đích và yêu cầu mà đề án Không gian sách đã đề cập...

Tiếp đó, UBND TP Huế đã yêu cầu công ty trên khẩn trương khắc phục các tồn tại trong thời gian triển khai đề án trước ngày 15/8/2019. Sau thời gian trên, nếu công ty không thể khắc phục, UBND TP Huế sẽ xem xét có quyết định ngừng thực hiện đề án thí điểm Không gian sách trước thời hạn.

chọn