Forbes: Tỉ phú Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn FPT là đại diện tiêu biểu trong cuộc chiến chống Covid-19

Forbes vừa thống kê danh sách những tỉ phú và doanh nghiệp châu Á đóng góp nổi bật trong cuộc chiến chống Covid-19. Ông Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn FPT là đại diện của Việt Nam được tạp chí này vinh danh lần lượt ở hạng mục doanh nhân và doanh nghiệp có nỗ lực to lớn.

Trong danh sách của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup là đại diện doanh nhân duy nhất của Việt Nam. Ông Vượng và những công ty do ông quản lí đã có đóng góp đáng kể trong cuộc chiến chống Covid-19.

Ngày 11/4, Vingroup của tỉ phú giàu nhất Việt Nam đã kí một thỏa thuận cấp phép với Medtronic, hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khoẻ và y tế hàng đầu của Mỹ, để sản xuất máy thở thông qua hai công ty con. Nhà sản xuất ô tô Vinfast và công ty điện tử Vinsmart đang chuyển các dây chuyền sang sản xuất máy thở, có thể đạt công suất 10.000 máy mỗi tháng.

Điều đáng nói, trong số 90.000 đơn đăng kí được gửi về từ khắp nơi trên thế giới, Vingroup là một trong 3 cứ viên được Medtronic "chọn mặt gửi vàng", bên cạnh Foxconn của Đài Loan và Baylis Medical của Canada.

Về hành động này, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, chia sẻ: "Vingroup có một lợi thế là có 2 công ty sản xuất ô tô và thiết bị điện tử, vì vậy chúng tôi có thể chế tạo đồng thời cả các chi tiết lớn, các chi tiết cơ khí và các chi tiêt khó và hiếm hàng tại thời điểm này như các bo mạch điện tử".

"Chúng tôi cũng có các kĩ sư thiết kế giỏi, để có thể chuyển hóa các thiết kế concept, thiết kế 2D do các hãng cung cấp thành các thiết kế chi tiết, đầy đủ theo yêu cầu của các nhà sản xuất", bà nhấn mạnh.

Forbes: Tỉ phú Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn FPT là đại diện tiêu biểu trong cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 1.

Bên trong các phòng Lab nghiên cứu của Nhà máy VinSmart. (Ảnh: Tập đoàn Vingroup).

Ngoài ra, Forbes cũng tuyên dương nghĩa cử Vingroup cam kết 4,3 triệu USD, tương đương 100 tỉ đồng, vào tháng 3 vừa rồi, thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Cụ thể, tập đoàn này tài trợ 100 máy thở cao cấp dùng cho xâm nhập và không xâm nhập, 800 bộ test Covid-19 của Hàn Quốc và 200.000 test Covid-19 của Hàn Quốc…

Cũng trong tháng 3, công ty chuyên về đầu tư bán lẻ Vincom Retail thuộc Vingroup đã công bố kích hoạt gói 300 tỉ đồng hỗ trợ cho các đối tác thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên toàn hệ thống. Chương trình hỗ trợ được áp dụng cho đối tác ở tất cả các ngành hàng đang kinh doanh tại 79 trung tâm thương mại trên toàn quốc, có hợp đồng thuê giá cố định đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Forbes nhận xét: "Cũng như nhiều người khác trên thế giới, các nhà lãnh đạo và công ty kinh doanh của châu Á đã tăng cường tham gia nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19".

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng được xướng tên kề cận các đại gia châu Á nổi tiếng khác, như ông chủ Alibaba Jack Ma, tài phiệt bất động sản Lí Gia Thành, ông chủ Huawei Nhậm Chính Phi, tài phiệt Ấn Độ Mukesh Ambani,…

Ngoài tuyên dương các doanh nhân, Forbes cũng đã điểm mặt nhưng doanh nghiệp tư nhân đóng góp tích cực cho cuộc chiến chống Covid-19. Việt Nam có đại diện doanh nghiệp duy nhất là Tập đoàn FPT.

Vào tháng 2, công ty công nghệ FPT đã hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam, đưa ra một chatbot có thể xử lí 5.000 câu hỏi liên quan đến Covid-19 mỗi ngày. Trợ lí ảo được phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo, có khả năng giải đáp tự động, liên tục theo thời gian thực (24/7), cho phép nhiều người dùng cùng lúc hỏi đáp về dịch Covid-19.

FPT dùng kí túc xá đại học với sức chứa 2.000 phòng cho mục đích cách li phòng dịch. (Ảnh: FPT).

Tháng sau đó, Trường Đại học FPT có trụ sở tại Hà Nội đã dùng kí túc xá với sức chứa 2.000 phòng cho mục đích cách li phòng dịch. Ngoài ra, tập đoàn này còn đóng góp 20 tỉ đồng để mua các thiết bị y tế, như máy thở và vật tư khử trùng cho chính quyền địa phương.

"Với FPT, con người là tài sản quý giá nhất, và chúng tôi luôn sẵn lòng đóng góp những gì tốt nhất để cùng Chính phủ đẩy lùi Covid-19, bảo vệ đồng bào. Trong khả năng của mình, chúng tôi mong muốn được góp phần bảo vệ các bác sĩ trên tuyến đầu và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu khả năng lây lan dịch bệnh, giảm bớt áp lực của Chính phủ, Thành phố", ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, chia sẻ.

chọn
Cần có nghị quyết về gói 120.000 tỷ đồng, tài trợ cho doanh nghiệp bất động sản M&A
Tại tọa đàm tổ chức hôm 24/3, các chuyên gia dự báo thị trường bất động sản sẽ “ấm” lên từ quý III/2023. Tuy nhiên, để đẩy nhanh sự phục hồi của thị trường cần thêm các giải pháp mạnh mẽ hơn.