Giá biệt thự, nhà phố Hà Nội vẫn tăng đến 38%, 650 căn sắp ra mắt chủ yếu ở Hoài Đức, Từ Liêm, Long Biên

Theo Savills, giá sơ cấp trung bình của biệt thự, nhà phố vẫn tăng đáng kể do không có nguồn cung mới cùng giá chào bán thấp tại các quận/huyện nằm ngoài trung tâm. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ trong quý III chỉ đạt 19%, mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Nguồn cung, tỷ lệ hấp thụ suy giảm

Tại báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội, Savills Việt Nam cho biết mặc dù đã hoạt động khá tốt trong 6 tháng đầu năm, các quy định về giãn cách xã hội đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung trong quý III. 

Cụ thể là 225 căn, giảm 75% theo quý và 47% theo năm, với một dự án mới và giai đoạn tiếp theo của ba dự án đang bán. Quận Hoàng Mai chiếm 84% thị phần, chủ yếu đến từ giai đoạn tiếp theo của dự án Louis City.

Giá biệt thự, nhà phố Hà Nội vẫn tăng đến 38%, 650 căn sắp ra mắt chủ yếu ở Hoài Đức, Từ Liêm - Ảnh 1.

Tình hình hoạt động của biệt thự, liền kề, nhà phố tại Hà Nội trong quý III/2021. (Nguồn: Savills).

Nguồn cung sơ cấp đạt 1.088 căn, giảm 44% theo quý và 40% theo năm. Quận Hoàng Mai có thị phần lớn nhất với 32%, Đông Anh theo sau với 20% và Hoài Đức với 15%. 

Khu vực phía tây luôn dẫn đầu thị trường biệt thự/liền kề từ quý IV/2019, tuy nhiên khu vực này đã mất vị trí dẫn đầu trong quý III do có nguồn cung khá hạn chế. 

Savills dự báo khu vực này sẽ trở lại mạnh mẽ trong quý tới cũng như trong năm 2022 với nhiều nguồn cung nhất.

Không chỉ nguồn cung, hoạt động của phân khúc biệt thự, nhà liền kề cũng sa sút. Tình hình hoạt động giảm 81% theo quý và giảm 54% theo năm với chỉ 210 giao dịch. Quận Hoàng Mai có thị phần lớn nhất với 28%, theo sau là Đông Anh với 27%. Nhà liền kề và nhà phố chiếm 74% lượng giao dịch. 

Tỷ lệ hấp thụ theo quý chỉ đạt 19%, mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại, giảm 36 điểm % theo quý và giảm 6 điểm % theo năm. Tỷ lệ hấp thụ cho nguồn cung mới đạt 14%.

Nhiều chủ đầu tư đã trì hoãn việc ra mắt cũng như mở bán giai đoạn mới do ảnh hưởng của đại dịch. Trong khi các dự án mở bán trong thời gian này đều có tốc độ hấp thụ khá thấp.

Giá chào bán cao

Trong quý III, Savills thống kê giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.853 USD/m2 trên diện tích đất giảm 1% theo quý và 2% theo năm.

Tuy nhiên, giá nhà liền kề đạt 5.541 USD/m2, tăng 7% theo quý và 20% theo năm. Giá nhà phố đạt mức 9.193 USD/m2, tăng 13% theo quý và 38% theo năm. 

Giá biệt thự, nhà phố Hà Nội vẫn tăng đến 38%, 650 căn sắp ra mắt chủ yếu ở Hoài Đức, Từ Liêm - Ảnh 2.

Dự án Louis City Hoàng Mai. (Ảnh: Louis City Hoàng Mai).

Mặc dù hầu hết các chủ đầu tư đều không thay đổi bảng giá, giá sơ cấp trung bình vẫn tăng đáng kể do không có nguồn cung mới cùng giá chào bán thấp tại các quận/huyện nằm ngoài trung tâm. 

Giá trung bình của các căn đã bán thấp hơn khoảng 15% so với giá trung bình của hàng tồn kho.

Bên cạnh đó, các dự án với giá chào bán cao có lượng giao dịch khá hạn chế. Các căn có giá sơ cấp dưới 5.000 USD/m2 chiếm tới 51% lượng giao dịch. Trong khi đó, lượng căn có giá bán từ 5.000 USD/m2 đến 7.500 USD/m2 chiếm 31% và các căn có giá trên 7.500 USD/m2 chỉ chiếm 18% lượng giao dịch.

650 căn từ 6 dự án sẽ được ra mắt

Giãn cách xã hội đã hạn chế hầu hết các hoạt động bao gồm cả hoạt động xây dựng. Các công trình xây dựng được hoạt động trở lại kể từ ngày 21/9. Việc trì hoãn thi công đã khiến một số dự án phải lùi thời gian ra mắt đến năm 2022. 

Savills dự báo, từ nay tới cuối năm, khoảng 650 căn từ 6 dự án sẽ được ra mắt, chủ yếu ở huyện Hoài Đức (25%), quận Bắc, Nam Từ Liêm (22%), Long Biên (18%), Hoàng Mai (15%),... Vào năm 2022, khoảng 4.000 căn sẽ được tung bán với khu vực phía tây chiếm 65% thị phần.

Sự thận trọng của người mua trong thời kỳ đại dịch, nguồn cung mới hạn chế cùng hàng tồn kho giá cao đã khiến lượng giao dịch sụt giảm mạnh. Nguồn cung mới hạn chế đến từ các hoạt động mở bán bị trì hoãn cũng như vấn đề pháp lý của một số dự án vẫn chưa được giải quyết. 

Hơn 300 dự án "treo" rải rác khắp các địa bàn quận, huyện của Hà Nội. Chính quyền đang nhanh chóng tìm các giải pháp như hướng dẫn chủ đầu tư giải quyết những vướng mắc để sớm đưa dự án vào khai thác hoặc kiên quyết thu hồi đất không đưa vào sử dụng. 

Với nguồn cung tương lai dồi dào cùng nguồn cầu mạnh được minh chứng vào nửa đầu năm 2021, Savills dự báo triển vọng cho thị trường với sự hồi phục nhanh chóng và mức giao dịch trở lại như trước đại dịch.

chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.