Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, các hàng quán nhỏ ở New York đang vật lộn với dịch Covid-19 và gồng gánh những khoản nợ khổng lồ

Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, kèm với việc buộc phải đóng cửa các nhà hàng đã khiến cho doanh nghiệp nhỏ ở thành phố New York điêu đứng. Họ buộc phải cho nhân viên ngừng việc và gồng gánh khoản nợ khổng lồ.
mỹ - Ảnh 1.

Blair Papagni, một chủ nhà hàng trên phố Brooklyn tên Anella. Cô buộc phải đóng cửa Anella và một nhà hàng khác trên phố Brooklyn - Jimmy's Diner, do yêu cầu của chính phủ. (Ảnh: New York Daily News).

Dịch Covid-19 đã khiến nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh phải chao đảo. Đối với cô Blair Papagni, một chủ nhà hàng trên phố Brooklyn tên Anella, thì đây thực sự là cuộc khủng hoảng kép, khi trước đó cô đã phải chi trả khoản nợ từ vụ cháy quán rượu Greenpoint của mình ở Anella.

Loại virus vô hình gây chết người này len lỏi ở khắp thành phố, đã buộc Papagni phải đóng cửa Anella vào ngày 15/3. Nhà hàng này được biết đến với món bánh mì tươi nướng trong chậu hoa. Cô đã phải chuyển hướng tập trung kinh doanh tại một nhà hàng khác có tên là Jimmy's Diner ở Williamsburg.

Vài ngày sau đó, Jimmy's Diner cũng buộc phải đóng cửa, cùng với những bất an về việc mọi người có thể lây nhiễm virus cho nhau, cô cũng phải cho 30 nhân viên của mình nghỉ việc.

mỹ - Ảnh 2.

Nhà hàng Jimmy's Diner trên đường Union Ave, Williamsburg, Brooklyn. (Ảnh: Shawn Inglima/ New York Daily News).

Trả lời phỏng vấn Daily News, cô Papagni, 40 tuổi, cho biết: "Thật khó để rời bỏ công việc của mình. Tôi đã tự nhủ mình phải thật mạnh mẽ, vì là một chủ nhà hàng, nhưng tôi vẫn cảm thấy mọi thứ thật tồi tệ".

Papagni cho biết cô sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để mở cửa trở lại, nhưng sẽ cần sự hỗ trợ. Cô cần sự giúp đỡ đầu tiên là 15.000 đô la tiền thuê mặt bằng hàng tháng của cả hai cửa hàng này.

"Khi vụ hỏa hoạn xảy ra, tôi đã lập tức rút một khoản vay cá nhân với số tiền là 100.000 đô la. Tôi vẫn đang trả khoản tiền đó. Tôi không cảm thấy thoải mái khi phải gánh thêm nợ nần, trong khi không biết tương lai sẽ như thế nào sau dịch bệnh".

Giá thuê nhà hàng có tiếng là rất đắt đỏ xung quanh thành phố. Các chủ sở hữu nhà hàng đã trả lời phỏng vấn của Daily News, và cho biết việc mở cửa trở lại sẽ rất khó khăn với giá tiền thuê cao ngất ngưởng tích lũy hàng tháng, và lợi nhuận là thứ khó có thể đạt được trong tình hình phong tỏa như hiện nay.

Sau ngày 11/9 và cơn bão Sandy, người dân New York kiên cường đã nhanh chóng gắn kết lại ở những nơi công cộng để nương tựa vào nhau và xây dựng lại thành phố. Lần này, sự việc hoàn toàn khác, do họ phải thực hiện lệnh cách li xã hội.

mỹ - Ảnh 3.

Jeremy Merrin, chủ nhà hàng Havana Central gần Quảng trường Thời đại. (Ảnh: Watts, Susan).

Jeremy Merrin, chủ nhà hàng Havana Central nổi tiếng ở Quảng trường Thời đại, cho biết ông đã phải sa thải 400 nhân viên trên cả 4 địa điểm, do phải thực hiện quy định của chính quyền.

Ông lo lắng rằng Chương trình hỗ trợ do Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ hoặc Sở Dịch vụ doanh nghiệp nhỏ của thành phố quản lí, sẽ yêu cầu nhiều hơn nữa các thủ tục giấy tờ và sẽ phải mất nhiều tháng để xử lí. Trong khi đó, ông Merrin có thể lãnh một khoản nợ khổng lồ.

"Đối với các cửa hàng ở Quảng trường Thời đại, giá cho thuê rất đắt đỏ. Chúng tôi phải chi trả một triệu đô la một năm tiền mặt bằng. Tôi đã có những cuộc trao đổi với tất cả các chủ cho thuê, và nói với họ rằng chúng tôi không có khả năng chi trả vào thời điểm này", ông Merrin nói. 

"Sau khi mở cửa trở lại, chúng tôi sẽ cần có một quá trình để bắt kịp. Nhiều thứ sẽ phụ thuộc vào việc mọi người có cảm thấy đủ an toàn để ra ngoài và ăn uống một lần nữa hay không".

mỹ - Ảnh 4.

Một giấy báo tạm thời đóng cửa nhà hàng Havana Central ở Manhattan. (Ảnh: Angus Mordant/ New York Daily News).

Các nhóm thương mại như Liên minh Khách sạn NYC và Cơ hội Cứu trợ cho tất cả các Nhà hàng, đang vận động hành lang ở cấp thành phố, tiểu bang và liên bang, để đưa ra các gói viện trợ bao gồm thay thế thu nhập và giảm giá thuê.

Liên minh Khách sạn NYC cho biết: Đã có một cuộc khảo sát gần đây với 1.870 quán bar, nhà hàng và câu lạc bộ đêm ở thành phố, cho thấy gần 68.000 nhân viên đã bị sa thải do phải đóng cửa bắt buộc vì dịch bệnh.

Andrew Rigie, Giám đốc điều hành khối liên minh, cho biết: "Ở thành phố New York, chúng tôi cần một cơ chế để miễn tiền thuê đối với những người thuê nhà. Nếu việc này kéo dài trong ba tháng, những doanh nghiệp nhỏ này sẽ không thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng. Chúng tôi cần khoản miễn trừ về tài chính.

Carlos Roman, quản lí của nhà hàng Tina’s Cuban Cuisine ở Manhattan, và là đồng sở hữu của một địa điểm khác ở Third Ave, cho biết: Ông đã lắp cửa chớp ở tất cả cửa hàng vào ngày 17/3, và mỗi cửa hàng chỉ cho phép khoảng 30 người đi vào cùng lúc.

mỹ - Ảnh 5.

Nhà hàng Tina's Cuban Cuisine. (Ảnh: John Taggart/ New York Daily)

Ông cho biết tiền thuê hàng tháng tại Tina’s là 25.500 đô la, trong khi ở Third Ave là hơn 30.000 đô la. 

"Hiện tại mọi người đang tập trung vào gia đình và công nhân của họ, nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ sớm nói chuyện với chủ sở hữu tòa nhà. Chúng tôi phải tìm ra cách để đối phó với vấn đề này".

Ông Roman cũng chia sẻ: "Nếu chúng tôi nhận được sự giúp đỡ từ chính phủ với số tiền là ba tháng tiền thuê nhà, thì tất nhiên chúng tôi sẽ mở cửa trở lại với nhiều cảm xúc và làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết".

mỹ - Ảnh 6.

Nhà hàng Tina's Cuban Cuisine bị đóng cửa do ảnh hưởng bởi Covid-19, Manhattan, New York, ngày 28/3. (Ảnh: Angus Mordant/ New York Daily News)

Các chủ nhà hàng tại New York cho biết đây là thời điểm đầy lo lắng và thách thức nhưng họ sẽ nỗ lực gồng gánh xoay chuyển thành phố. Các giải pháp "làm điều đúng đắn" sẽ hướng tới mục đích tốt đẹp đối với các doanh nghiệp nhỏ.

chọn
'Quy hoạch NOXH ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi là không khả thi'
Theo đại diện Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP HCM, so với các dự án nhà ở thông thường, việc xây dựng NOXH phức tạp hơn. Chẳng hạn như việc chọn địa điểm xây dựng, nếu NOXH được quy hoạch ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi thì sẽ không khả thi do di chuyển hàng ngày bất tiện.