Người Mỹ vật lộn với khó khăn khi cả nước đã có đến 216.768 ca nhiễm covid-19

Các thống đốc của bang Florida, Georgia, Mississippi và Nevada tại Mỹ đã ban hành chính sách nghiêm ngặt mới, khi số ca tử vong vì Covid-19 tại đất nước này đã lên đến 5.137 người trên toàn quốc, với hơn 216.768 ca nhiễm được ghi nhận.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ liên bang không cần thiết phải ban hành nghị định toàn quốc, với 39 tiểu bang. 

Tổng thống cũng cho biết trong một cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng vào thứ 4, rằng đang xem xét kế hoạch tạm dừng các chuyến bay đến các điểm nóng về virus. Trump cho biết: "Chúng tôi vẫn đang xem xét về điều này, nhưng một khi làm vậy, chúng ta đang kìm hãm một ngành công nghiệp thực sự thiết yếu. Chúng ta phải xem xét vấn đề này một cách toàn diện trước khi quyết định". 

Đa số người Mỹ chỉ ở trong nhà - Ảnh 1.

Một nhân viên chăm sóc sức khỏe đi bộ bên ngoài một bệnh viện dã chiến mới được xây dựng ở East Meadow tại Công viên Trung tâm thành phố New York, Mỹ, ngày 1/4. (Ảnh: Brendan Mcdermid/ Reuters).

Và một khi kế hoạch tạm dừng các chuyến bay được đưa ra, sẽ phải đóng cửa giao thông tại các sân bay ở các điểm trọng yếu như New York, New Orleans và Detroit.

Các chuyên gia y tế tại Nhà Trắng đã dự báo rằng, ngay cả khi người Mỹ ở lại nhà để làm giảm sự lây lan của Covid-19, vẫn sẽ có khoảng 100.000-240.000 người có thể chết vì căn bệnh này.

Trả lời phỏng vấn Reuters, một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc cho biết: Bộ Quốc phòng Mỹ đang làm việc để cung cấp tới 100.000 túi đựng xác cho chính quyền dân sinh sử dụng trong những tuần tới.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC): Kể từ năm 2010, dịch cúm đã giết chết từ 12.000 đến 61.000 người Mỹ mỗi năm. Riêng đại dịch cúm 1918 - 1919 đã giết chết 675.000 người tại Mỹ.

New York vẫn là tâm chấn của vụ dịch, chiếm hơn một phần ba số ca tử vong ở Mỹ. Thống đốc Andrew Cuomo đã trao đổi với cảnh sát vào hôm thứ 4, để thực thi các quy định chặt chẽ hơn về việc cách li xã hội.

"Những người trẻ tuổi vẫn chưa nhận được thông điệp này. Chúng ta vẫn thấy có quá nhiều trường hợp người trẻ tuổi tụ tập đông", ông Cuomo cho biết khi nói về việc áp đặt các quy định đóng cửa các sân chơi, trò chơi cho trẻ em, sân bóng rổ và các không gian tương tự. "Những người này thật liều lĩnh, vô trách nhiệm và ích kỉ khi không tự mình thực hiện việc việc cách li", Cuomo nói.

Chính phủ Mỹ đang tìm cách giải bài toán kinh tế và chống chọi với virus, người dân thì vật lộn trong khó khăn - Ảnh 2.

Một bệnh nhân đang được chuyển vào bệnh viện. (Ảnh: Reuters).

Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio, cho biết trong một cuộc họp báo, rằng thành phố đang làm việc với các khách sạn trong nỗ lực để có thêm 65.000 giường bệnh vào cuối tháng.

De Blasio, cũng là một thành viên của đảng Dân chủ,cho biết thành phố đã sắp xếp thêm 10.000 giường tại 20 khách sạn, những nơi này hầu như là không có khách khi các chuyến du lịch đã dừng lại.

Thống đốc bang California - Gavin Newsom, cho biết California vẫn có thể xoay xở để "uốn cong" đường dịch bệnh, nếu cư dân nghiêm ngặt ở nhà và tránh tiếp xúc với người khác. 

"Chúng tôi ở một tình cảnh hoàn toàn khác so với tiểu bang New York, và tôi hi vọng chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm soát được khi người dân tiếp tục thực hiện việc giữ khoảng cách xã hội", ông nói trong một họp báo ở thủ phủ bang Sacramento.

Hiện phần lớn người Mỹ vẫn phải ở nhà và không thể làm việc để kiếm đủ tiền.  Ở Oakland, bang California, cô Alfa Cristina Morales cho biết mình đã sống sót nhờ tiền tiết kiệm cho đơn xin nhập tịch tại Mỹ kể từ khi mất việc tại một quán cà phê. Morales đã dùng đến tiền trợ cấp thất nghiệp để hỗ trợ cho đứa con trai hai tuổi của mình. 

"Chúng tôi lo rằng số tiền này có lẽ là không đủ" cô cho biết.

Thống đốc bang Connecticut, Ned Lamont, cho biết: Một em bé 6 tuần tuổi đã chết vì Covid-19, đây là một hồi chuông cảnh báo nhắc nhở rằng không ai có thể an toàn trước loại virus này.


chọn