Hà Đô nói về những vướng mắc tại dự án Bảo Đại

Từng là dự án có nhiều tham vọng của Tập đoàn Hà Đô, nhưng doanh nghiệp này vẫn đang "chôn chân" tại dự án Bảo Đại Resort.

Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại của Tập đoàn Hà Đô từng được dư luận quan tâm với hành loạt sai phạm. Điển hình như việc đào bới di tích danh thắng lầu Bảo Đại khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ.

Tại buổi tiếp xúc với nhà đầu tư 2019 được Tập đoàn Hà Đô tổ chức hôm 15/10 vừa qua, một lần nữa, tiến độ giải quyết những vướng mắc tại dự án này được cổ đông đưa ra với ban lãnh đạo.

Đáp lại câu hỏi của cổ đông và nhà đầu tư, ông Lê Tiến Đông, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc công ty cho biết: "Chúng tôi đã trình bày lên Bộ Văn hóa để xem xét qui hoạch lại".

khu-di-tich-bao-dai-32-156258412616910318079

Khu danh thắng Bảo Đại hay biệt điện Cầu Đá nằm trên núi Cảnh Long. (Ảnh tư liệu: Khải An)

Cùng với đó, ông Đông cho biết trong tháng 7, Tập đoàn Hà Đô đã tăng tỉ lệ sở hữu vốn tại Công ty CP Đầu tư Khánh Hà (chủ đầu tư dự án Bảo Đại) từ 63% lên 70,9% thông qua việc mua lại cổ phần từ các cổ đông công đoàn của công ty con của Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco).

Ngoài ra, theo kế hoạch sử dụng quĩ đất của công ty, điểm rơi doanh thu dự án Bảo Đại vào năm 2022 – 2024, dự kiến mang lại doanh thu 1.000 tỉ đồng với mức chiết khấu 15% so với thị trường để đảm bảo cho dự án.

Được biết, dự án Bảo Đại Resort có qui mô tổng diện tích 89.227 m2 với tổng mức đầu tư dự kiến đạt 1.027 tỉ đồng. Dự án gồm 5 biệt thự cổ, 35 biệt thự xây mới để khai thác, 109 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao. Ngoài ra, dự án dự kiến có các dịch vụ đi kèm như spa, nhà hàng, phòng hội nghị…

Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2013. Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Khánh Hà do Khatoco và Tập đoàn Hà Đô góp vốn thành lập để thực hiện.

Cuối năm 2017, Sở Xây dựng đã có quyết định đình chỉ thi công công trình dự án sau khi buộc đơn vị này tạm dừng thi công năm 2016. Đồng thời xử phạt vi phạm hành chính đối với Khataco do tự ý xây dựng vượt qui hoạch, trái giấy phép xây dựng được cấp.

Gần đây nhất vào tháng 5/2018, biên bản vi phạm hành chính của Sở Xây dựng Khánh Hòa cho thấy chủ đầu tư Khataco và đơn vị thi công là Công ty CP Hà Đô 1 tự tiện đổ bê tông làm hàng loạt trụ móng để xây thêm 2 công trình khách sạn khi chưa có giấy phép, với tổng diện tích gần 800 m2.

Về thực trạng của dự án trong nửa đầu năm 2019 không có nhiều tiến triển. Minh chứng tại BCTC 6 tháng đầu năm của Hà Đô, tính tới ngày 30/6/2019, Tập đoàn Hà Đô đã đầu tư gần 159 tỉ đồng vào dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại. Con số này chỉ tăng khoảng 3 tỉ đồng so với tổng số vốn Hà Đô đã đổ vào dự án tính tới thời điểm 1/1/2019 (gần 156 tỉ đồng).

Như vậy, từng là dự án có nhiều tham vọng của Tập đoàn Hà Đô, nhưng với những gì được cập nhật mới đây cho thấy doanh nghiệp này vẫn đang "chôn chân" tại dự án này.

chọn
Hà Nội thông qua thành lập quận Gia Lâm
Sáng 22/9/2023, tại kỳ họp thứ mười ba HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương thành lập quận Gia Lâm.