Hàng nghìn container thịt đông lạnh chất đống tại các cảng Trung Quốc giữa bão dịch Covid-19

Giữa bão dịch virus corona (Covid-19), hoạt động giao thương tại một số cảng lớn ở Trung Quốc đang bị tê liệt, do những hạn chế về giao thông và lao động thiếu hụt.
Hàng nghìn container thịt đông lạnh chất đống tại các cảng Trung Quốc - Ảnh 1.

Hàng nghìn container thịt đông lạnh tồn động tại một số cảng lớn của Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg).

Hàng nghìn container thịt lợn, thịt gà và thịt bò đông lạnh đang chất chồng tại một số cảng lớn của Trung Quốc, do sự gián đoạn trong vận chuyển và thiếu hụt lao động làm chậm lại các hoạt động thu gom và xếp dỡ, thông tin từ Bloomberg cho biết.

Nguyên nhân là do hoạt động giao thương đang bị tê liệt tại các cảng, gồm Thiên Tân, Thượng Hải và Ninh Ba, vì không có đủ tài xế xe tải thu gom container. Điều này được cho là kết quả của việc Trung Quốc áp dụng nghiêm ngặt lệnh hạn chế đi lại trên toàn quốc.

Theo thông tin từ người dân, các cảng này cũng bắt đầu cạn kiệt nguồn điện để làm lạnh container, và một số tàu đã được yêu cầu chuyển hướng tới các địa điểm khác ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong.

Trung Quốc vốn là nhà nhập khẩu lớn các loại thịt từ Nam Mỹ, châu Âu cũng như Mỹ. Bên cạnh đó, trong năm 2019, Trung Quốc cũng đã tăng cường nhập khẩu thịt, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Theo các dữ liệu của hải quan, năm ngoái, quốc gia này đã tăng nhập khẩu thịt và nội tạng lên gần 50%, với mức kỉ lục khoảng 6,2 triệu tấn.

Vẫn chưa rõ khi nào các cảng có thể hoạt động bình thường trở lại, vì tài xế xe tải trở về từ các thành phố khác phải cách li trong 14 ngày, và các hạn chế vận chuyển khác đối với xe tải vẫn có hiệu lực.

Chính phủ Trung Quốc cũng kêu gọi các nhà máy tăng cường sản xuất trong tuần này sau kì nghỉ Tết kéo dài.

Sự bùng phát của virus corona đã làm hơn 75.200 người mắc bệnh và cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người ở Trung Quốc. Hơn 220 triệu công nhân nhập cư đã không thể quay lại làm việc cho tới cuối tháng hai hoặc tháng ba tới, ông Liu Xiaoming, Bộ trưởng giao thông Trung Quốc đã cho biết.

Theo Anova feed, giá heo hơi tại Trung Quốc vẫn đang ở mức cao, từ 118.000 - 155.000 đồng/kg. Nguyên nhân của tình trạng tăng giá thịt heo phi mã trong năm qua bắt nguồn từ việc thiếu nguồn cung đột biến do dịch tả châu Phi ở Trung Quốc.

chọn